Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Giang cố gắng tập trung dập dịch xong trước ngày 21/6

(CLO) Theo Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái, số ca F0 tuy còn cao, song đều ở trong các khu vực phong tỏa và điểm cách ly tập trung.

Audio

Tỉnh Bắc Giang đang tập trung triển khai kế hoạch cao điểm dập dịch xong trước ngày 21/6. Đây là quyết tâm chính trị rất cao của tỉnh và đã được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng dựa trên cơ sở khoa học và phân tích thực tiễn. Xung quanh vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái đã có những chia sẻ với báo chí.

Cách đây vài ngày, trong cuộc họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông nêu quyết tâm toàn tỉnh sẽ dập dịch trước 21/6. Với tình hình hiện tại các ca nhiễm mới vẫn khá cao, cơ sở nào để ông vững tin với quyết định này?

Có thể nói, Bắc Giang đã bước sang giai đoạn mới “tập trung dập dịch”. Tỉnh đang tập trung triển khai kế hoạch cao điểm dập dịch xong trước ngày 21/6. Đây là quyết tâm chính trị rất cao của tỉnh và đã được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng dựa trên cơ sở khoa học và phân tích thực tiễn.

Hiện nay toàn tỉnh Bắc Giang đang tập trung để dập dịch COVID-19 trước 21/6 (ảnh TL).

Hiện nay toàn tỉnh Bắc Giang đang tập trung để dập dịch COVID-19 trước 21/6 (ảnh TL).

Sau hơn một tháng tập trung toàn lực chống dịch COVID-19, đến nay các nguồn lây đã được khoanh vùng, thu hẹp. Hai nguồn lây chính hiện nay là tại một số nhà trọ đông công nhân trong khu vực phong tỏa thuộc địa bàn huyện Việt Yên và tại một số điểm cách li tập trung ở các huyện (nơi tiếp nhận số công nhân ở huyện Việt Yên về).

Số ca F0 tuy còn cao, song đều trong các khu vực phong tỏa và điểm cách ly tập trung. Bài toán đặt ra là làm sao ngăn chặn không để lây nhiễm chéo ở các khu vực này thì sẽ dập được dịch.

Giải pháp là phải giãn mật độ, số người ở từng phòng, từng nhà, giảm tối đa mọi sự tiếp xúc trong các khu cách ly, phong tỏa để ngăn chặn lây nhiễm chéo.

Virus SARS-CoV-2 lây lan dịch ở Bắc Giang là biến chủng Delta ghi nhận lần đầu tại Ấn Độ, chu kỳ lây nhiễm nhanh, thường là 3-4 ngày/chu kỳ.

Sau 2-3 chu kỳ bệnh, nếu kiểm soát tốt, không để lây nhiễm chéo, chúng tôi hoàn toàn có thể dập dịch thành công. Toàn tỉnh đang quyết tâm cao nhất trong những ngày tới để cơ bản dập xong dịch trước ngày 21/6.

Huyện Việt Yên đến thời điểm hiện tại vẫn là điểm nóng, đặc biệt là thôn Núi Hiểu. Tỉnh có kế hoạch bố trí xử lý ra sao tại khu vực này, trong khi nhiều tỉnh khác đã nới lỏng giãn cách, thưa ông?

Khu vực thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên là tâm dịch trên địa bàn tỉnh. Số lượng công nhân ở đây rất lớn với khoảng 8.000 người, cùng với gần 1.000 công dân địa phương.

Chúng tôi xác định đây là khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, là tâm dịch nên đã phong tỏa từ sớm để khóa chặt các nguồn lây. Tại điểm nóng này, tỉnh đã áp dụng mô hình phong tỏa chặt công nhân ngay tại nhà trọ, coi như là khu vực cách ly.

Đồng thời, đã triển khai xét nghiệm sàng lọc nhiều lần để kịp thời phát hiện các F0, đồng thời có kế hoạch di chuyển số công nhân ra khỏi Núi Hiểu.

Ngày 11/6 vừa qua tỉnh đã tổ chức di chuyển hết toàn bộ số công nhân ra khỏi khu vực và tiến hành làm sạch ổ dịch.

Hiện nay, lực lượng chức năng đã khử khuẩn, làm sạch môi trường để đón công nhân trở lại sinh sống trong môi trường an toàn trong những ngày tới (từ sau ngày 15/6). 

Vậy thưa ông, đến hiện tại ông đánh giá về vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và sự vào cuộc của người dân trong cuộc chiến chống dịch COVID-19?

Có thể nói, một trong những thành công lớn nhất của Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch vừa qua là đã huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và phát huy sức mạnh của toàn dân.

Cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở đều nỗ lực, quyết tâm, tập trung cao nhất lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch; nhiều cuộc họp thâu đêm để bàn bạc, đề ra các biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả với các tình huống phát sinh.

Các lực lượng tuyến đầu (y tế, công an, quân đội) đã căng mình làm việc không quản ngày đêm, chạy đua với thời gian, xông pha vào những nơi khó khăn, nguy hiểm nhất, thần tốc điều tra truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân, khoanh vùng, dập dịch.

MTTQ và các tổ chức đoàn thể đã vào cuộc tích cực, tham gia nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, đặc biệt là trong công tác hậu cần, bảo đảm lương thực, thực phẩm cho nhân dân, công nhân các khu vực bị cách ly, phong tỏa, không để ai bị đói, bị bỏ lại phía sau.

Trên 10.000 Tổ COVID cộng đồng với trên 36.000 người tham gia đã trở thành mắt xích quan trọng trong công tác giám sát phòng chống dịch tại cơ sở.

Nhân dân trong toàn tỉnh đã chung sức, đồng lòng, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch.

Có thể nói, trong lúc khó khăn tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân đã được phát huy để vượt qua khó khăn, thách thức, sớm chiến thắng dịch bệnh. 

Với riêng sự hỗ trợ từ Bộ Y tế, Bộ phận thường trực đặc biệt tại Bắc Giang, ông muốn nói điều gì, thưa ông?

Trong lúc khó khăn, cấp bách, Bắc Giang đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, động viên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự hỗ trợ, giúp đỡ  nhiều mặt cả về vật chất và tinh thần của các bộ, ngành TW, các tỉnh, thành phố bạn, các tổ chức, cá nhân ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Đặc biệt, ngay từ những ngày đầu dịch bùng phát tại các khu công nghiệp, Bắc Giang đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ rất kịp thời, hiệu quả của Bộ Y tế.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế đã tổ chức nhiều cuộc họp, buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, đồng thời đã cử Bộ phận thường trực đặc biệt do đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng nhiều chuyên gia đầu ngành trên các lĩnh vực về trực tiếp chi viện, hỗ trợ Bắc Giang chống dịch.

Ngay trong đêm ngày 15/5, khi vừa đặt chân đến Bắc Giang, Bộ phận thường trực đã bắt tay ngay vào việc, cùng tỉnh thảo luận, đưa ra nhiều quyết sách quan trọng cho công tác phòng, chống dịch.

Bộ phận Thường trực của Bộ Y tế luôn chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với tỉnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ, đặc biệt là trong việc hướng dẫn triển khai các giải pháp mới nâng cao năng lực, hiệu quả công tác xét nghiệm; cùng với tỉnh quyết định kịp thời các biện pháp cách ly y tế, giãn cách xã hội phù hợp;

Chỉ đạo xây dựng hàng chục bệnh viện dã chiến, cơ sở hỗ trợ tích cực điều trị bệnh nhân nặng (ICU) đáp ứng yêu cầu thu dung, điều trị kịp thời cho bệnh nhân; đồng thời, đã điều động hàng nghìn y, bác sĩ, nhân viên y tế, sinh viên y khoa từ các bệnh viện, trường y trong cả nước, cùng nhiều trang thiết bị hiện đại, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm, thuốc, kít xét nghiệm,… hỗ trợ Bắc Giang phòng, chống dịch.

Các thành viên trong Bộ phận thường trực đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, làm việc ngày đêm, luôn có mặt tại những điểm nóng nhất, trong tâm dịch để phân tích, đánh giá tình hình, đồng hành sát cánh cùng các cấp, các ngành chạy đua với thời gian chống dịch.

Bằng kinh nghiệm phong phú, trình độ chuyên môn cao, các chuyên gia của Bộ phận thường trực đã đề xuất nhiều giải pháp sát, đúng giúp xử lý kịp thời các tình huống phát sinh, nâng cao hiệu quả trên các mặt công tác, giúp lãnh đạo tỉnh Bắc Giang vững tin, bình tĩnh trong lãnh đạo, đưa ra các quyết định phù hợp, hiệu quả, qua đó đóng góp quan trọng, quyết định vào kết quả phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Xin cảm ơn ông!

Trinh Phúc

anhtuyentruyen