Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Giang: Nhiều nét mới tại hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn năm 2019

(CLO) Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) năm 2019 sẽ diễn ra trong ba ngày từ 29/11 đến 01/12/2019, đồng thời sẽ có nhiều chương trình đặc sắc để thu hút du khách.

Audio

Hội chợ được tổ chức hằng năm nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm chủ lực của địa phương và hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đây là dịp để tăng cường kết nối giữa nhà nông với doanh nghiệp, đồng thời thu hút du khách, tạo tiền đề phát triển kinh tế du lịch, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị cho một số sản phẩm, cây ăn quả chủ lực của huyện theo hướng bền vững.

Hội chợ là nơi quảng bá và chắp cánh cho các sản phẩm của huyện Lục Ngạn. Ảnh: UBND Tỉnh Bắc Giang

Hội chợ là nơi quảng bá và chắp cánh cho các sản phẩm của huyện Lục Ngạn. Ảnh: UBND Tỉnh Bắc Giang

Trao đổi với PV báo Điện tử Congluan.vn, ông Cao Văn Hoàn - PCT UBND Huyện Lục Ngạn cho biết: "Thông qua ngày hội, chúng tôi mong muốn các thương hiệu sản phẩm của Lục Ngạn chắp cánh bay xa và phục vụ cho mọi người dân đảm bảo nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng là cầu nối để người dân Lục Ngạn có những giao lưu, kết nối với cộng đồng để có cơ hội phát triển, góp phần cho quê hương Lục Ngạn ngày càng giàu đẹp".

Ông Cao Văn Hoàn - PCT UBND Huyện Lục Ngạn trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Congluan.vn. Ảnh: Hoàng Dương

Ông Cao Văn Hoàn - PCT UBND Huyện Lục Ngạn trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Congluan.vn. Ảnh: Hoàng Dương

Hội chợ năm nay sẽ có nhiều điểm mới, đặc sắc theo ông Hoàn: " Với quy mô 160 gian hàng, trong đó 80 gian hàng là sản phẩm cây có múi và các sản phẩm đặc trưng của huyện do các doanh nghiệp hợp tác xã, các chủ nhà vườn trực tiếp mang sản phẩm ra trưng bày, giới thiệu và bày bán sản phẩm  đều đảm bảo xuất xứ và nguồn gốc. Đồng thời đây cũng là nơi để các hợp tác xã tìm hiểu các cơ hội đầu tư và ký kết các hợp đồng mua bán sản phẩm. Có 80 gian hàng Việt Nam chất lượng cao để giới thiệu các sản phẩm cao cấp của Việt Nam sản xuất đến người tiêu dùng Lục Ngạn với tiêu chí Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam. 

Trong quá trình tổ chức ngày hội này chúng tôi cũng chấm thi chất lượng 4 sản phẩm cây có múi gồm bưởi da xanh, bưởi ngọt, cam lòng vàng  và cam ngọt. Các sản phẩm này sau khi chấm sẽ chọn ra 4 sản phẩm xuất sắc nhất để đưa ra đấu giá ngay tại đêm  khai mạc. Số tiền thu được sẽ được xung quỹ vì người nghèo. Đồng thời sẽ tổ chức chấm thi giữa các gian hàng của các doanh nghiệp hợp tác xã để đánh giá, biểu dương thành quả lao động của các doanh nghiệp hợp tác xã và của người nông dân. Chúng tôi cũng tổ chức đưa đón các đoàn du khách, nhà báo, đại biểu, tới thăm các trang trại sản xuất cây có múi cũng như các danh lam thắng cảnh của huyện Lục Ngạn nhằm giới thiệu, quảng bá từng bước hình thành các sản phẩm du lịch."

Mô hình vườn cây ăn quả của một gia đình tại huyện Lục Ngạn. Ảnh: Hoàng Dương

Mô hình vườn cây ăn quả của một gia đình tại huyện Lục Ngạn. Ảnh: Hoàng Dương

Một trong các vấn đề quan trọng, rất được quan tâm đó là công tác an ninh và bảo vệ môi trường tại hội chợ cũng được UBND Huyện Lục Ngạn hết sức sát sao. Nói thêm về điều này, ông Cao Văn Hoàn - PCT UBND Huyện Lục Ngạn nhấn mạnh: "Trước hết Huyện đã giao cho công an Huyện kế hoạch chung của huyện để xây dựng kế hoạch bảo vệ an ninh trật tự, đồng thời cũng báo cáo uỷ ban nhân dân tỉnh, công an tỉnh tăng cường lực lượng để hỗ trợ thêm. Đồng thời bố trí lực lượng các xe chữa cháy quanh khu vực hội chợ để kịp thời ứng phó với mọi trường hợp cháy nổ có thể xảy ra. Lực lượng công an phối hợp với lực lượng công an xã để tăng cường lực lượng, nắm trắc tình hình để đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho du khách kể cả về an ninh- trật tự, an toàn giao thông, phân luồng giao thông. Các yêu cầu quản lý tốt các trường hợp tạm trú tạm vắng theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo trật tự- an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trên địa bàn.

Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường cũng được triển khai hết sức khẩn trươngtrương. Chúng tôi tổ chức lấy mẫu các thực phẩm hằng ngày trên địa bàn toàn huyện cũng như khu vực Hội chợ để đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhân dân trong huyện cũng như cho  các đại biểu,các du khách đến tham quan Hội chợ. Chúng tôi cũng bố trí dọn vệ sinh khu vực chợ cũng như khu vực hội chợ để đảm bảo vệ sinh môi trường, đặt các nhà vệ sinh lưu động để đảm bảo nhu cầu của mọi người.Huyện đã thuê đơn vị chuyên thu gom rác thải, dọn dẹp và chở rác tới khu xử lý rác thải và bố trí các thùng rác tại các gian hàng."

Như vậy, có thể nói đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn năm 2019 đã sẵn sàng. Dự kiến, hội chợ sẽ thu hút khoảng 50-70 nghìn lượt du khách tham quan. 

Thuỷ Tiên