Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Kạn: Bắt nhóm đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi

(CLO) Một đường dây chuyên cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn vừa bị phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn triệt phá, 4 đối tượng trong ổ nhóm này đã bị bắt.

Audio
Lực lượng Công an lập biên bản khám xét đối với Lê Thị Hồng Điệp (Ảnh conganbackan.vn)

Lực lượng Công an lập biên bản khám xét đối với Lê Thị Hồng Điệp (Ảnh conganbackan.vn)

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn vừa khám phá nhóm đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh, bắt, tạm giữ hình sự 4 đối tượng gồm: Lê Cao Huân, sinh năm 1988, trú tại thôn Cầu Nhọ, xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, Lê Thị Hồng Điệp, sinh năm 1978, trú tại tổ 8, phường Sông Cầu, Thành phố Bắc Kạn, Vũ Hoài Nam, sinh năm 1993, trú tại xóm Phố, trị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, Trần Thanh Tú, sinh năm 1995, trú tại thôn Cầu Nhọ, xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Các đối tượng này thuê nhà làm địa điểm hoạt động tại các phường như: Phùng Chí Kiên, phường Sông Cầu, phường Nguyễn Thị Minh Khai, Thành phố Bắc Kạn, Thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể và xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn... Đến nay, cơ quan điều tra đã xác định được khoảng 60 người vay tiền của nhóm đối tượng này với mức lãi suất từ 3.000 đồng đến 1 triệu đồng/1 ngày. Qua khám xét tại các địa điểm nơi các đối tượng thuê ở để hoạt động, cơ quan công an đã thu giữ nhiều giấy tờ, sổ sách có liên quan đến việc cầm cố, vay nợ với lãi suất cao.

Để giúp cơ quan điều tra làm rõ vụ việc, Công an tỉnh Bắc Kạn thông báo và đề nghị ai là bị hại hoặc là người liên quan hãy đến hoặc liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn (địa chỉ tổ 11C, phường Đức Xuân, TP. Bắc Kạn, điện thoại 069.2549.020) để trình báo cung cấp thông tin, giải quyết.

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến “Tín dụng đen”, một số đối tượng lợi dụng các dịch vụ để hoạt động biến tướng cho vay lãi  nặng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, do thủ tục vay đơn giản, không cần tài sản thế chấp nên dù lãi suất cao gấp nhiều lần so với ngân hàng, vẫn có nhiều người dân tìm đến dịch vụ này khi cần tiền, mặc dù phải vay nặng lãi với lãi suất cắt cổ, rủi ro cao đã gây ra nhiều hệ lụy đau lòng. Khi một số người dân không có khả năng trả nợ theo thỏa thuận đã dẫn đến tình trạng đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích... gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Vì vậy, mỗi người dân cần nhận thức được những hệ lụy của tín dụng đen và thận trọng khi vay tiền, khi có nhu cầu vay vốn nên đến các cơ sở tín dụng được nhà nước cấp phép, không tham gia tệ nạn xã hội dẫn đến phải đi vay nợ với lãi suất cao - Công an tỉnh Bắc Kạn khuyến cáo.

PV