Điều chỉnh kích thước chữ

Bạc Liêu: Đề nghị kiểm điểm Trưởng phòng có "biệt phủ" hàng chục tỷ đồng

(CLO) Không những bị phản ánh xây dựng "biệt phủ" trị giá hàng chục tỷ đồng sai quy hoạch, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) còn bị đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm do tham mưu chưa đúng các quy định về tài chính kế toán.

Báo nói Công luận

"Biệt phủ" hàng chục tỷ đồng của bà Hạnh tại phường 5, TP. Bạc Liêu.

Theo đó, bà Lê Mỹ Hạnh, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Hòa Bình bị Thanh tra tỉnh Bạc Liêu đề nghị kiểm điểm do tham mưu chưa đúng các quy định về tài chính kế toán, dẫn đến xảy ra hàng loạt hạn chế, thiếu sót, sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoà Bình.

Cụ thể, tại kết luận số 14/KL-TTT của Thanh Tra tỉnh Bạc Liêu cho thấy, Bệnh viện Đa khoa huyện Hoà Bình đã được Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện, Kho bạc Nhà nước huyện kiểm soát các khoản chi do ngân sách cấp đảm bảo định mức, chế độ tài chính theo quy định.

Tuy nhiên, việc theo dõi và thẩm tra (xét duyệt) quyết toán hàng năm đối với tất cả các nguồn kinh phí phát sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hòa Bình chưa kịp thời, đã qua không quyết toán nguồn thu khác của bệnh viện; một số khoản chi chưa đúng chế độ tài chính, chưa được cơ quan chức năng quản lý tài chính chấn chỉnh kịp thời; thiếu sót, vi phạm kéo dài nhiều năm chưa được kiểm tra và xử lý khắc phục.

Từ những thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, Bệnh viện Đa khoa huyện Hòa Bình đã thực hiện một số khoản chi sai quy định với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng, trong đó cần phải thu hồi gần 730 triệu đồng, gồm các khoản: Chi thu nhập tăng thêm năm 2015, 2016 hơn 515 triệu đồng; thanh toán chứng từ sai chế độ tài chính hơn 188 triệu đồng (cụ thể, chi hỗ trợ cán bộ, viên chức tham quan du lịch 119 triệu đồng; hỗ trợ cán bộ đi học hơn 43 triệu đồng; chi bồi dưỡng cán bộ, viên chức gần 26 triệu đồng)…

Bên cạnh đó, còn các khoản chi sai quy định, chứng từ chi chưa hợp lý, hợp lệ khác với số tiền gần 500 triệu đồng. Đây là trách nhiệm của Giám đốc, Kế toán Trưởng Bệnh viện. Đồng thời, Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện là cơ quan tham mưu cho UBND huyện trong việc trình phê duyệt dự toán, tổ chức quyết toán hàng năm nhưng không phát hiện sai sót để chấn chỉnh kịp thời.

Kết luận số 14/KL-TTT Thanh Tra tỉnh Bạc Liêu, đề nghị kiểm điểm bà Hạnh.

Kết luận số 14/KL-TTT Thanh Tra tỉnh Bạc Liêu, đề nghị kiểm điểm bà Hạnh.

Theo kết luận Thanh tra, bên cạnh kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với bà Lê Mỹ Hạnh, Thanh tra tỉnh còn đề nghị Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Hòa Bình chấn chỉnh công tác lập và giao dự toán ngân sách nhà nước đảm bảo đúng định mức theo loại hình hoạt động của Bệnh viện phê duyệt hàng năm; theo dõi và thẩm tra quyết toán hàng năm đối với tất cả các nguồn kinh phí phát sinh tại đơn vị nhằm chấn chỉnh kịp thời những sai sót như thời gian qua.

Ngoài sai phạm tài chính tại Bệnh viện Đa khoa huyện, từ nhiều năm qua huyện Hòa Bình là địa phương còn nhiều khó khăn, luôn trong tình trạng thiếu nguồn lực, thiếu nguồn vốn trong đầu tư công, phát triển kinh tế- xã hội.

Thế nhưng cuối năm 2018, bà Lê Mỹ Hạnh báo cáo số tiền kết dư ngân sách của huyện lên đến hơn 63 tỷ đồng, hơn gấp rưỡi số tiền thu ngân sách hằng năm của huyện. Bất ngờ hơn, khi bà Hạnh báo cáo số tiền trên, cả lãnh đạo UBND huyện cũng không biết số tiền này kết dư ra từ đâu.

Để sử dụng số tiền này, bà Hạnh đã tham mưu cho UBND có tờ trình HĐND xin sử dụng số tiền kết dư trên, nhưng không được chấp thuận. Vì theo HĐND huyện Hòa Bình, số tiền kết dư trên khá lớn, nhưng kết dư ra từ đâu chưa rõ ràng, chưa rõ nguyên nhân...

Báo cáo số tiền kết dư hơn 63 tỷ đồng của UBND huyện Hòa Bình.

Báo cáo số tiền kết dư hơn 63 tỷ đồng của UBND huyện Hòa Bình.

Nhiều cán bộ, đảng viên huyện này thắc mắc với vai trò Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch của huyện, giữ một khoản tiền ngân sách khá lớn, nhưng không báo cáo kịp thời để giải ngân đầu tư là một lãng phí nguồn vốn nhà nước không nhỏ. Vậy bà Hạnh đã cất giữ số tiền này ở đâu, làm gì, cần làm rõ vai trò, trách nhiệm của bà Trưởng phòng này?

Đồng thời, dư luận tại địa phương còn đặt ra là bà Hạnh đã giữ chức Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch gần 10 năm qua tại huyện này, đã xảy ra không ít sai phạm, nhưng bà này vẫn được lãnh đạo địa phương này cho tại vị. Dù thời gian qua, cơ quan Kiểm toán Nhà nước đã từng kiến nghị UBND huyện Hòa Bình xem xét xử lý trách nhiệm bà Hạnh trong việc tham mưu cho UBND huyện, không phân bỏ vốn đầu tư từ đầu năm, làm ảnh hưởng đến nguồn lực đầu tư công theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-CP của Chính Phủ, cũng như trong việc tham mưu UBND huyện không giao dự toán dự phòng ngân sách cấp huyện để phòng chống thiên tai, làm kiềm hãm không nhỏ đến sự phát triển chung ở địa phương…

Trước đó, bà Lê Mỹ Hạnh không những bị tố cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi tiền ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng qua việc mua máy photocopy bằng tiền ngân sách giá rất cao, mà còn bị phản ánh xây dựng "biệt phủ" hàng chục tỷ đồng sai quy hoạch.

Được biết, hiện UBND TP. Bạc Liêu đã chỉ đạo UBND phường 5 chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị thành phố và một số cơ quan chức làm rõ phản ánh về việc xây dựng "biệt phủ" hàng chục tỷ sai quy hoạch của bà Hạnh.

Minh Luân