Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Ninh: Nhiều doanh nghiệp vi phạm pháp luật về thuế và bảo hiểm

(CLO) Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã chỉ ra nhiều vi phạm pháp luật về thuế và bảo hiểm khi tiến hành thanh tra 7 doanh nghiệp trên địa bàn. Trong đó, cơ quan Thanh tra đã kiến nghị thu hồi hơn 389 triệu đồng của 5 doanh nghiệp và yêu cầu 3 doanh nghiệp điều chỉnh giảm số lỗ chuyển các năm tiếp theo số tiền hơn 815 triệu đồng.

Theo Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, trong 7 công ty (Cty) được thanh tra có 3 Cty 100% vốn đầu tư nước ngoài; 4 Cty có vốn đầu tư trong nước. Các Cty được thanh tra chủ yếu thuộc loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ. Có 4 Cty sản xuất, kinh doanh có lãi và 3 Cty hoạt động sản xuất, kinh doanh thua lỗ. 

Thanh tra chỉ rõ, công tác hạch toán kế toán của một số Cty còn có sai sót dẫn đến việc xác định một số khoản chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng chưa chính xác.

Báo Công luận
Thanh tra tỉnh Bắc Ninh kết luận nhiều doanh nghiệp vi phạm pháp luật về thuế và bảo hiểm  (Ảnh minh họa)

Cụ thể, khi thanh tra Cty TNHH M&C ELECTRONICS VINA đã xác định một số khoản thuế phải nộp ngân sách Nhà nước không đúng. Cty hạch toán một số chi phí không phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, không hóa đơn, chứng từ hợp pháp, tổng số tiền hơn 110 triệu đồng. Tại Cty TNHH C&Y VINA, hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2016 lỗ hơn 22,5 tỷ đồng; năm 2017, Cty báo lỗ hơn 26 tỷ đồng. 

Kết quả thanh tra cho thấy, Cty đã xác định một số khoản thuế phải nộp ngân sách Nhà nước chưa chính xác; hạch toán một số khoản chi phí giá vốn, chi phí không phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, không hóa đơn, chứng từ hợp pháp trong 2 năm là hơn 563 triệu đồng. Đoàn thanh tra xác định, số lỗ năm 2016, 2017 của Cty giảm hơn 563 triệu đồng. Trong năm, Cty cũng tính thiếu một số khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của người nước ngoài. 

Tại Cty TNHH MTV Thực phẩm Á Châu Bắc Ninh đã để xảy ra nhiều vi phạm trong hạch toán các khoản chi. Năm 2016, hạch toán một số khoản chi phí không phục vụ sản xuất kinh doanh. Năm 2017, Cty lại xác định một số khoản thuế phải nộp ngân sách Nhà nước chưa chính xác. Cty hạch toán khoản chi làm phim quảng cáo hơn 1,4 tỷ đồng vào chi phí doanh nghiệp năm 2017 là chưa phù hợp. Ngoài ra, Cty cũng ký hợp đồng cho mượn văn phòng với Cty Cổ phần Thực phẩm Á Châu - chi nhánh Bắc Ninh diện tích 20m2 không thu tiền là không phù hợp, bởi phần thu nhập này không thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi thuế.

Ngoài ra, kết luận thanh tra chỉ rõ Cty TNHH M&C ELECTRONICS VINA; Cty TNHH C&Y VINA; Cty Cổ phần Việt Long; Cty TNHH MTV Thực phẩm Á Châu Bắc Ninh chưa đảm bảo quyền lợi cho người lao động, huy động người lao động tăng ca quá số giờ theo quy định của Luật Lao động, trong đó có doanh nghiệp đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động chưa kịp thời và đầy đủ.

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh kiến nghị thu hồi hơn 389 triệu đồng của 5 Cty, gồm: Cty TNHH M&C ELECTRONICS VINA; Cty Cổ phần Ngân Sơn; Cty TNHH C&Y VINA; Cty Cổ phần Việt Long và Cty TNHH MTV Thực phẩm Á Châu Bắc Ninh. Yêu cầu 3 Cty (Cty TNHH C&Y VINA; Cty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ dược phẩm Đông Á; Cty TNHH Dược phẩm Vellpharm Việt Nam) điều chỉnh giảm số lỗ chuyển các năm tiếp theo số tiền hơn 815 triệu đồng. Đồng thời, các Cty phải chấp hành đầy đủ chế độ kế toán theo quy định; thực hiện nghiêm các chính sách bảo hiểm đối với người lao động; khắc phục tình trạng huy động người lao động làm tăng ca, quá giờ...

PV

 
 
Tin mới
Cặp sao hạng A Thái Lan “đường ai nấy đi” sau 10 năm hẹn hò

(CLO) Thông tin được Weir Sukollawat và Bella Ranee đưa ra khi họ sắp kỷ niệm gần một thập kỷ bên nhau khiến nhiều khán giả bàng hoàng cũng như tiếc nuối.

Toà phát lệnh bắt

(CLO) Tòa án ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc mới đây đã phê chuẩn bắt Châu Trác Hoa cùng một số nghi phạm do mở sòng bạc tại Trung Quốc đại lục, hành vi bị cơ quan chức năng nhận định "nghiêm trọng". Được biết, Châu Trác Hoa là một trong những "ông trùm" làng phim Hong Kong.

Đỗ Thị Hà vào bán kết thi tài năng ở Miss World 2021

(CLO) Hoa hậu Đỗ Thị Hà nằm trong số 27 thí sinh được gọi tên cho vòng tiếp theo của phần thi tài năng trong khuôn khổ Hoa hậu Thế giới năm nay.

Hai nhà thầu Nhất Vinh – Sông Lam nhiều lần “nâng giá” hàng hóa tại các dự án mua sắm?

(CLO) Không chỉ có dấu hiệu “nâng giá” trang thiết bị để bán cho UBND TP Yên Bái, hai nhà thầu Nhất Vinh – Sông Lam còn trúng thầu tại nhiều đơn vị khác với giá cao hơn thị trường.

Phát hiện thi thể nam thanh niên nổi trên sông Sài Gòn

(CLO) Trong lúc đi bộ tập thể dục, người dân sống tại bán đảo Thanh Đa phát hiện thi thể nam thanh niên trong giai đoạn phân hủy, nổi trên sông Sài Gòn.

Em gái Trấn Thành hoá thân vào vai diễn mới trong web drama

(CLO) Mới đây, Uyển Ân - em gái Trấn Thành gây bất ngờ khi hóa thân vào vai diễn mới trong web drama "Làng xóm cha cha cha". Cô cho biết bản thân cảm thấy áp lực khi đóng cảnh vòi vĩnh tiền đại gia trong web drama này.

Bồ Đào Nha và Italia phải loại nhau cho

(CLO) Người hâm mộ thực sự tiếc nuối khi Bồ Đào Nha hoặc Italia sẽ vắng mặt tại World Cup 2022 tổ chức ở Qatar vào mùa Đông năm sau do hai tên tuổi hàng đầu của lục địa già rơi vào cùng một nhánh đấu tại vòng play-off World Cup 2022 khu vực châu Âu.

Mr. Đàm rút khỏi vai Ngọc Hoàng trong

(CLO) Mới đây, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ thông báo từ chối nhận vai Ngọc Hoàng trong chương trình "Táo quân" của Đài truyền hình Vĩnh Long. Thông tin này hiện đang nhận sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Khối doanh nghiệp FDI bơm thêm 8 tỷ USD trong 11 tháng

(CLO) Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 11 tháng đầu năm, vốn đăng ký thêm của doanh nghiệp FDI tăng mạnh, đạt trên 8 tỷ USD.