Bài 1: Chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”

(CLO) Cuộc đấu tranh PCTN ở nước ta đã trở thành phong trào quần chúng, xu thế không ai có thể cưỡng lại được. Hàng trăm vụ án vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng phức tạp vào diện chỉ đạo- tất cả khẳng định mạnh mẽ quyết tâm chống tham nhũng “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ” của Đảng.

LTS: Kể khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng  (PCTN) đến nay, nhất là sau hơn 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, cuộc đấu tranh PCTN được lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện ráo riết, quyết liệt, kiên trì, đồng bộ, toàn diện, bài bản, đi vào chiều sâu. Có thể nói, “cuộc cách mạng” trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã trở thành phong trào, xu thế, được cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, hưởng ứng, đánh giá cao, được các tổ chức quốc tế ghi nhận.

Không còn “hạ cánh an toàn”

Cùng với những thành tựu “rất quan trọng” và “khá toàn diện” trên các lĩnh vực mà đất nước ta đã đạt được, kết quả công tác PCTN là một trong những điểm sáng, là dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ Đại hội XII.

Có thể khẳng định, công tác PCTN dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo, trực tiếp là đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã có “chuyển biến mạnh mẽ, được triển khai quyết liệt, bài bản, đi vào chiều sâu, có bước đột phá và đạt nhiều kết quả cụ thể, rõ rệt, tích cực”, tham nhũng “từng bước được kiềm chế”. Đặc biệt, đã phát hiện, điều tra làm rõ bản chất tư lợi, chiếm đoạt, xử lý nghiêm minh nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, án kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 2.370 cán bộ, đảng viên do tham nhũng, cố ý làm trái; Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cấp ủy có thẩm quyền xử lý kỷ luật hơn 90 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý. Trong đó, có 23 đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng (có 2 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, 1 đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị), 22 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.

Các cơ quan tiến hành tố tụng trong cả nước đã khởi tố, điều tra 12.178 vụ/20.668 bị can, truy tố 10.397 vụ/20.354 bị can, xét xử sơ thẩm 9.918 vụ/19.026 bị cáo về các tội tham nhũng, trật tự quản lý kinh tế và tội phạm khác về chức vụ. Ban Chỉ đạo đã đưa 120 vụ án, 95 vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm vào diện theo dõi, chỉ đạo (trong đó, Ban Chỉ đạo 110 được thành lập theo Quyết định số 110-QĐ/TW, ngày 24/01/2018, của Ban Bí thư theo dõi, chỉ đạo xử lý 10 vụ án/68 bị can liên quan đến Phan Văn Anh Vũ và Đinh Ngọc Hệ).

Hai bị cáo Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ (ảnh st)

Hai bị cáo Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ (ảnh st)

Đặc biệt, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã lãnh đạo, chỉ đạo kiên quyết, xử lý nghiêm minh, có lý, có tình một số cán bộ cao cấp cả đương chức và đã nghỉ hưu, có vi phạm liên quan đến các vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Trong đó, có 15 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị xử lý hình sự (6 nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, trong đó 1 nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, 6 sĩ quan cấp tướng), 11 sĩ quan cấp thượng tá, đại tá.

Theo ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương: Tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” đang dần được khắc phục. Một số vụ án, vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, mà lâu nay được cho là “vùng cấm, nhạy cảm”, và nhiều vụ, việc kéo dài từ những năm trước đã được chỉ đạo xử lý dứt điểm, nghiêm minh, có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa tham nhũng có hiệu quả. Đây là điểm sáng trong cuộc đấu tranh PCTN, thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước cũng như hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN và các cơ quan chức năng trong cuộc đấu tranh PCTN vừa qua, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Từ sau Hội nghị Trung ương 11 (tháng 10/2019) đến tháng 5/2020, đối với các vụ việc, vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN theo dõi, chỉ đạo, đã kết thúc điều tra 13 vụ/79 bị can, truy tố 15 vụ/105 bị can, xét xử sơ thẩm 19 vụ/106 bị cáo, nhất là: Lần đầu tiên xét xử công khai, nghiêm minh 2 cán bộ nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên bộ trưởng về tội nhận hối lộ và lãnh đạo doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước về tội đưa hối lộ trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG (Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu); Hay xét xử 2 cán bộ nguyên chủ tịch, 2 cán bộ nguyên phó chủ tịch ủy ban nhân cấp tỉnh phạm tội liên quan đến các sai phạm trong quản lý sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trong vụ án Phan Văn Anh Vũ; 1 cán bộ nguyên thứ trưởng phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 1 cán bộ nguyên thứ trưởng do hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án Đinh Ngọc Hệ;...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói  khi phải xử lý kỷ luật đối với cán bộ cấp cao: “Thật là đau lòng nhưng chúng ta không thể không làm. Vì sự nghiêm minh kỷ luật của Đảng, vì sự tối thượng của pháp luật nhà nước, vì sự trong sạch của Đảng và vì ý nguyện của nhân dân, chúng ta đã làm, đang làm và sẽ tiếp tục làm trong thời gian tới”.

Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 2 tổ chức đảng đó là Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa; 12 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý gồm: 6 Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng (trong đó có 1 Ủy viên Bộ Chính trị, 1 nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, 1 nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ); 3 thứ trưởng, nguyên thứ trưởng, 5 phó bí thư, chủ tịch hội đồng nhân dân, chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương… 

Sẽ không “chững lại” hay “chùng xuống’’

Theo Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, tham nhũng là một trong những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ ta. Bởi vậy, PCTN là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên; phải được tiến hành ở tất cả các cấp, các ngành, các lĩnh vực, thực hiện đồng bộ các biện pháp; có trọng tâm, trọng điểm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Người đứng đầu phải gương mẫu, quyết liệt và chịu trách nhiệm về những yếu kém, sai phạm về tham nhũng trong tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Phải kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi né tránh, dung túng, bao che tham nhũng; nhưng phải đánh giá đúng, bảo vệ những cơ quan, tổ chức, đơn vị, người đứng đầu chủ động, tích cực phát hiện, ngăn chặn, xử lý tham nhũng.

Chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, không chùng xuống hay chững lại

Chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, không chùng xuống hay chững lại

Công tác PCTN sẽ không “chững lại” hay “chùng xuống” mà tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh, đó cũng là khẳng định của ông Nguyễn Thái Học, Phó trưởng ban Nội chính T.Ư tại buổi họp báo thông tin Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác PCTN giai đoạn 2013 - 2020.

Theo ông Học, nhiều người dân, cử tri lo lắng, nhiệm kỳ Đại hội XIII, công cuộc “đốt lò” liệu có còn “nóng” như nhiệm kỳ XII hay không?. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo, trong nhiều phiên họp cũng đặt vấn đề này. Ông cho biết, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần kết luận, công cuộc đấu tranh PCTN sẽ không dừng, không nghỉ, không chùng xuống mà phải làm quyết liệt, mạnh mẽ hơn.

Phó trưởng ban Nội chính T.Ư cũng nhấn mạnh: Tổng Bí thư nói rằng đấu tranh PCTN đã trở thành phong trào quần chúng, đã trở thành xu thế không ai có thể cưỡng lại được. Ai không muốn làm, không dám làm thì đứng dẹp sang một bên để người khác làm. Đó là quyết tâm chính trị của người đứng đầu Đảng, Nhà nước chúng ta. Như vậy, chắc chắn công tác đấu tranh PCTN trong giai đoạn tới vẫn mạnh mẽ, quyết liệt.

Xem thêm

Quản lý khoáng sản liên tỉnh: Một đầu mối, nhưng không để thủ tục thành điểm nghẽn

Quản lý khoáng sản liên tỉnh: Một đầu mối, nhưng không để thủ tục thành điểm nghẽn

(CLO) Chiều 12/8, thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường, các đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ cơ chế phối hợp khi khu vực khoáng sản nằm trên địa bàn từ hai tỉnh trở lên. Việc giao một địa phương làm đầu mối được đánh giá là cần thiết, nhưng phải đi kèm thời hạn xử lý, trách nhiệm phối hợp và cơ chế giải quyết khi các địa phương không thống nhất.

Hà Nội: Bàn giao 100% mặt bằng 7 cầu vượt sông Hồng, phấn đấu về đích sớm 6 tháng

Hà Nội: Bàn giao 100% mặt bằng 7 cầu vượt sông Hồng, phấn đấu về đích sớm 6 tháng

(CLO) Ngày 12/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm thành phố và rà soát tiến độ các dự án giao thông quan trọng. Một thông tin đáng chú ý là toàn bộ 7 cây cầu bắc qua sông Hồng đã hoàn tất bàn giao 100% mặt bằng theo chỉ giới dự án, hướng tới mục tiêu hoàn thành sớm nửa năm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam

Ngay sau khi đến thành phố Auckland, bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand, chiều tối 12/8 (giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông Steven Joyce, Quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam và một số thành viên tiêu biểu của Hội.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: 'Không chỉ trả lời mà phải tìm cách giải quyết để doanh nghiệp làm được'

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: 'Không chỉ trả lời mà phải tìm cách giải quyết để doanh nghiệp làm được'

(CLO) "Không chỉ trả lời mà phải tìm cách giải quyết để doanh nghiệp làm được" là tinh thần xuyên suốt được Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh tại cuộc họp về tình hình xử lý kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khai thác khoáng sản và nguồn vật liệu.

Phú Thọ: Ứng dụng khoa học công nghệ cao nâng tầm chất lượng sản phẩm trên cánh đồng lúa lớn

Phú Thọ: Ứng dụng khoa học công nghệ cao nâng tầm chất lượng sản phẩm trên cánh đồng lúa lớn

(CLO) Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp đang là hướng đi tất yếu để nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Tại tỉnh Phú Thọ, xã Phú Khê đã ứng dụng thành công thiết bị bay không người lái (drone) để phun thuốc bảo vệ thực vật trên mô hình lúa chất lượng cao.

Ứng dụng AI trong giáo dục và đào tạo phải an toàn, có kiểm soát và trách nhiệm

Ứng dụng AI trong giáo dục và đào tạo phải an toàn, có kiểm soát và trách nhiệm

(CLO) Về công tác chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu phải chuyển mạnh từ dữ liệu phân tán sang dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống, thống nhất, dùng chung"; từ các phần mềm riêng lẻ sang nền tảng số dùng chung; từ ứng dụng AI tự phát sang ứng dụng AI an toàn, có kiểm soát và có trách nhiệm.

Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội phải mở rộng không gian phát triển, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công

Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội phải mở rộng không gian phát triển, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công

(CLO) Ngày 12/8, giải trình trước Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của dự án trong kết nối vùng, hoàn thiện mạng lưới giao thông và mở rộng không gian phát triển.

Quảng Ninh cần phát huy lợi thế biển đảo, lan tỏa động lực liên kết vùng

Quảng Ninh cần phát huy lợi thế biển đảo, lan tỏa động lực liên kết vùng

(CLO) Với không gian biển rộng lớn, hệ thống đảo phong phú, các di sản và vị trí địa chiến lược đặc biệt, Quảng Ninh được kỳ vọng có thể phát huy thế mạnh để trở thành một cực tăng trưởng toàn diện. Tuy nhiên, cùng với mở rộng không gian phát triển, các đại biểu Quốc hội lưu ý yêu cầu giữ gìn môi trường, cảnh quan, di sản và bảo đảm sự phát triển hài hòa giữa các khu vực.

Đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Không để điểm nối thành “nút thắt” của cả hành lang

Đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Không để điểm nối thành “nút thắt” của cả hành lang

(CLO) Sáng 12/8, tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội thảo luận ở hội trường việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Theo đại biểu quốc hội, muốn tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng thực sự trở thành hành lang vận tải chiến lược, bài toán không chỉ là xây dựng tuyến đường sắt hiện đại mà còn phải bảo đảm các tuyến nhánh, ga liên vận, cảng cạn, trung tâm logistics và cảng biển được kết nối đồng bộ.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Australia về đào tạo cán bộ và tư vấn chính sách

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Australia về đào tạo cán bộ và tư vấn chính sách

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia, trong hai ngày 11 và 12/8, đoàn công tác Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương do GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, đã có các buổi làm việc với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), Trường Đào tạo cán bộ Chính phủ Australia và New Zealand (ANZSOG) và Đại học Quốc gia Australia (ANU).

Cỡ chữ bài viết: