Điều chỉnh kích thước chữ

Bạn bè trực tuyến của cư dân mạng nhiều gấp 2 lần thực tế

Bạn bè trực tuyến của cư dân mạng nhiều gấp 2 lần thực tế

Audio

Sự kiện: cư dân mạng

Báo Công luận

Trung bình một người dùng mạng xã hội có 121 bạn bè trực tuyến, trái ngược với con số 55 trong cuộc sống thực (Ảnh: AFP).

Cuộc nghiên cứu được ủy quyền bởi Cystic Fibrosis Trust, tổ chức từ thiện quốc gia Anh chuyên tài trợ cho các nghiên cứu về bệnh tật và cung cấp thông tin cùng những hỗ trợ cần thiết cho bệnh nhân và gia đình, đã đưa ra kết quả cho thấy: lượng bạn bè trực tuyến trung bình người ta có được trên các trang mạng xã hội thường nhiều gấp 2 lần bạn bè trên thực tế, cụ thể là trung bình mỗi người dùng có 121 bạn bè trực tuyến trong khi trên thực tế số bạn bè trung bình của họ chỉ là 55 người.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mọi người có xu hướng nói chuyện cởi mở hơn, tự tin và thành thật hơn với người bạn ảo.

Ông Helen Oxley, bác sĩ tư vấn lâm sàng tại Trung tâm y tế Adult Cystic Fibrosis, bệnh viện Wythenshawe (Manchester, Anh) nhận định: “Đối với hầu hết mọi người, internet là một cách để họ giữ liên lạc với những người thân yêu và bạn bè; nhưng đối với những người đang bị cô lập vì bệnh tật, nó đóng một vai trò rất quan trọng và thường được coi như chính cuộc sống thật của họ.”

“Trong một xã hội rộng lớn hơn, những cách thức mà tình bạn được hình thành và nuôi dưỡng bị thay đổi khi người ta nhận ra rằng họ có thể phát triển các mối quan hệ có ý nghĩa và sâu sắc với những người họ chưa từng và có thể sẽ không bao giờ gặp mặt.”

“Những người bị bệnh thường dựa vào khả năng của internet để tạo điều kiện cho tình bạn nảy sinh khi họ viết blog và sử dụng các trang mạng truyền thông xã hội như một cách chấp nhận điều kiện mới và đối phó với bệnh tật. Nó có thể thúc đẩy ý thức về kết nối xã hội cho những người thường xuyên cảm thấy bị cô lập, điều rất quan trọng để bình ổn tâm lý."

Những kết quả cũng cho thấy 1/10 trên tổng số những người được hỏi trả lời rằng họ đã gặp được người bạn tốt nhất trên mạng trực tuyến hoặc tin rằng họ sẽ gặp được những người bạn thân thiết suốt đời trên thế giới web.

Và một trong những vấn đề được làm nổi bật là sự thay đổi trong cách thức giới thiệu bản thân trong những mối quan hệ ảo. Chỉ có 5% người tham gia cuộc khảo sát nói rằng có hỏi số điện thoại của bạn bè, trong khi 23% xin địa chỉ email hoặc tên đầy đủ chỉ với ý định thêm họ vào danh sách bạn bè trên mạng xã hội.

Theo Cystic Fibrosis Trust, internet đã cung cấp một cuộc sống khác cho những con người không có khả năng thể chất tham gia các hoạt động xã hội nhiều như họ muốn. Tuy nhiên, nó chưa có nhiều khảo sát về tác động bất lợi mà các trang web mạng xã hội bị cáo buộc trong một nghiên cứu riêng biệt – cho thấy 1/5 trên tổng số các phụ huynh nghĩ rằng kết quả học tập của con em họ đang chịu ảnh hưởng không tốt bởi lượng thời gian chúng dành cho Facebook, Twitter, Myspace và các trang web không mang tính giáo dục khác.

Nguyễn Hiền
(Theo Guardian)