Điều chỉnh kích thước chữ

Ban hành các cơ chế khuyến khích đối với từng dạng năng lượng tái tạo

(CLO) Tại buổi tiếp ông Andy Kinsella, Tổng Giám đốc Công ty Mainstream (Ireland) vào hôm nay (21/11); Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, thời gian qua Chính phủ Việt Nam đã ban hành các cơ chế khuyến khích cụ thể với từng dạng năng lượng tái tạo, sửa đổi giá mua bán điện gió cho phù hợp với tình hình thực tế.

Audio
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Andy Kinsella, Tổng Giám đốc Công ty Mainstream (Ireland). Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Andy Kinsella, Tổng Giám đốc Công ty Mainstream (Ireland). Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hoan nghênh Công ty Mainstream đã quan tâm tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo - một lĩnh vực phát triển năng lượng xanh mà Việt Nam đang rất quan tâm.

Phó Thủ tướng khẳng định, thời gian qua Chính phủ Việt Nam đã ban hành các cơ chế khuyến khích cụ thể với từng dạng năng lượng tái tạo, trong đó có sửa đổi giá mua bán điện gió cho phù hợp với tình hình thực tế.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dành thời gian tiếp đoàn, ông Andy Kinsella cho biết doanh nghiệp đánh giá cao các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo nói chung, điện gió nói riêng của Chính phủ Việt Nam.

Đến nay, dự án điện gió tại Sóc Trăng với tổng mức đầu tư khoảng 2 tỷ USD đã hoàn tất các công đoạn chuẩn bị kỹ thuật để sẵn sàng khởi công vào giữa năm 2020, dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Đánh giá cao việc Mainstream quyết tâm đầu tư dự án năng lượng điện gió ngoài khơi tại tỉnh Sóc Trăng, Phó Thủ tướng đề nghị trong quá trình đầu tư, Mainstream cần nghiên cứu kết hợp với các doanh nghiệp trong nước cũng như ưu tiên sử dụng sản phẩm nội địa. Đồng thời, việc đầu tư nhà máy điện gió của công ty phải gắn với phát triển hệ thống lưới điện của Việt Nam. 

Ông Andy Kinsella cũng khẳng định công ty đã có chính sách để ưu tiên tối đa việc hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như ưu tiên sử dụng công nghệ, vật liệu trong nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng một lần nữa đánh giá cao chính sách của Công ty Mainstream và khẳng định, việc khai thác và sử dụng năng lượng tái tạo sẽ góp phần đa dạng hóa và tự chủ nguồn cung, đáp ứng nhu cầu, bảo vệ môi trường và thực hiện cam kết của Việt Nam về cắt giảm khí thải theo Hiệp định Paris 2016 về biến đổi khí hậu.

PV