(CLO) Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu Gói thầu số 14 do Ban Quản lý dự án nông nghiệp Hòa Bình cung cấp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư Hòa Bình không đúng so với Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu mà chủ đầu tư đã đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
Gói thầu số 14 - Thi công sửa chữa nâng cấp 16 hồ chứa thuộc tiểu dự án 3, dự án WB8 được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu tại Quyết định số 1246/QĐ-UBND ngày 17/6/2021 với giá gói thầu là 135.690 triệu đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng 08 tháng, nguồn vốn của WB và đối ứng ngân sách địa phương.
Dự toán gói thầu được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình (Ban quản lý dự án nông nghiệp Hòa Bình) phê duyệt tại Quyết định số 209/QĐ-BQL-KHKT ngày 08/9/2021 là 143.322 triệu đồng.
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình (ảnh st)
Trong quá trình lựa chọn nhà thầu, Tổ chuyên gia đấu thầu đánh giá hồ sơ dự thầu và ban hành Báo cáo số 14/BC-TCG.86.222021-TDA3-WB8 ngày 17/11/2021, với kết luận: Liên danh Công ty TNHH Trường Thành – Công ty Cổ phần xây dựng công trình 568 - Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Đại An được đánh giá là không đáp ứng yêu cầu khi kiểm tra hậu tuyển.
Lý do doanh thu xây dựng của Công ty Trường Thành (là thành viên đứng đầu liên danh) không đáp ứng yêu cầu của E -HSMT. Kinh nghiệm thi công các hạng mục chủ chốt (tiêu chí 2.5,2): Nhà thầu không đáp ứng yêu cầu của E-HSMT tại yêu cầu: “Thi công khối lượng lát khan, xếp khan đá hộc mái nghiêng của công trình Nông nghiệp và PTNT đạt > 10.700m3 trong thời gian 08 tháng liên tục”...
Trên cơ sở Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của Tổ chuyên gia đấu thầu, ngày 19/11/2021, Ban quản lý dự án nông nghiệp Hòa Bình và Nhà thầu Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển nông thôn; Tổng công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa - Công ty cổ phần đã thương thảo hợp đồng gói thầu số 14 với giá trị hợp đồng là 135.143.285.000 đồng.
Ngày 26/11/2021, Ban quản lý dự án nông nghiệp Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 289/QĐ-BQL-KHKT phê duyệt kết quả lựa chọn thầu gói thầu số 14.
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu số 14/BC-TCG.86.222021-TDA3-WB8 ngày 17/11/2021 do Ban quản lý dự án cung cấp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư không đúng so với Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu mà chủ đầu tư đã đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Do đó, đã gây khó khăn cho cơ quan tham mưu trong quá trình nghiên cứu, báo cáo UBND tỉnh.
Để đảm bảo theo đúng quy định, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hòa Bình đã căn cứ Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (http://muasamcong.mpi.gov.vn ) để xem xét, nghiên cứu, báo cáo UBND tỉnh.
Ban Quản lý dự án nông nghiệp Hòa Bình đã cung cấp hồ sơ không đúng cho Sở Kế hoạch và Đầu tư!
Trong quá trình thực hiện lựa chọn nhà thầu gói thầu số 14 của chủ đầu tư có một số tồn tại như sau:
Việc đánh giá E-HSDT chưa phù hợp với tiêu chí của E-HSMT.
Cụ thể, theo E-HSMT đã được phê duyệt tiêu chí 2.4.2 doanh thu xây dựng trung bình hàng năm: “Doanh thu xây dựng trung bình hàng năm tối thiểu 286.645.000.000 VNĐ tính bằng tổng các khoản thanh toán đã được xác nhận cho các hợp đồng đang thực hiện hoặc đã hoàn thành, trong vòng 03 (ba) năm qua. Từng thành viên phải đáp ứng 25% của yêu cầu tương đương 71.661.025.000 VND. Một thành viên phải đáp ứng 40% của yêu cầu tương đương với 114.658.000.000 đồng.
Tuy nhiên, khi đánh giá E-HSDT, ngoài việc đánh giá tiêu chí doanh thu xây dựng trung bình hàng năm thì Tổ chuyên gia bổ sung thêm tiêu chí “Trong trường hợp nhà thầu là liên danh thì từng thành viên trong liên danh phải có doanh thu đáp ứng theo yêu cầu và đáp ứng với tỷ lệ giá trị mà nhà thầu dự kiến thực hiện trong gói thầu đang đấu thầu”.
Tổ chuyên gia đã đánh giá “không đạt” đối với nhà thầu thành viên Công ty TNHH Trường Thành (thuộc Liên danh Công ty TNHH Trường Thành - Công ty Cổ phần xây dựng công trình 568 - Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Đại An), do Công ty có doanh thu trung bình từ năm 2018-2020 là 96.986.584.445 đồng, không đáp ứng với tỷ lệ giá trị mà nhà thầu dự kiến thực hiện trong gói thầu đang đấu thầu là 36,8%, tương ứng với doanh thu yêu cầu là 286.645.000.000 đồng x 36,8%= 105.485.360.000 đồng.
Về công tác lập E-HSMT: Tại mục 2.5.2 kinh nghiệm thi công tác hoạt động chủ chốt của E-HSMT, bên mời thầu đã đưa ra một số tiêu chí như: Thi công khối lượng lát khan, xếp khan đá hộc mái nghiêng của công trình nông nghiệp và PTNT đạt >10.700m trong thời gian 08 tháng liên tục; thi công khối lượng Bê tông mái nghiêng của công trình Nông nghiệp và PTNT đạt >4.300m3 trong thời gian 08 tháng liên tục; thi công làm mới 03 cống lấy nước bằng bê tông cốt thép dưới đập đất (công trình Nông nghiệp và PTNT)...
Theo hướng dẫn lập HSMT năm 2021 của WB, quy định: “Tiêu chỉ các hoạt động chủ chốt chỉ để kiểm chứng kinh nghiệm của nhà thầu trong việc thực hiện các hoạt động xây dựng đặc biệt (thí dụ như đào hầm, nạo vét hoặc xây cầu) chứ không phải để kiểm chứng việc thi công được những định mức dự kiến. Đối với các hợp đồng đơn giản, chủ đầu tư có thể không cần yêu cầu kinh nghiệm thì công các hoạt động chủ chốt”. Do đó, với các tiêu chí trên của E-HSMT có thể sẽ gây hạn chế sự tham gia của các nhà thầu - Sở Kế hoạch và Đầu tư Hòa Bình nhận định.
Nhận định về sự việc trên, luật sư Nguyễn Thị Trâm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: Việc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình đánh giá E-HSDT chưa đúng, dẫn đến những hệ lụy như trên, đã làm ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện dự án và ảnh hưởng đến uy tín của tỉnh Hòa Bình trong việc quản lý, thực hiện các dự án sử dụng vốn ODA.
Các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình như Công an tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình cần vào cuộc xem xét, xử lí nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan. Đồng thời, làm rõ động cơ, mục đích của việc cố tình cung cấp hồ sơ không đúng cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình, đặc biệt hành vi gài thêm tiêu chí để làm khó cho nhà thầu tham dự đấu thầu - Luật sư Trâm cho biết.
(CLO) Ngày 31/3, thông tin từ UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trần Duy Hưng (trú tại xã Điền Mỹ) vì hành vi phá rừng trái pháp luật. Số tiền phạt được ấn định là 37,5 triệu đồng, kèm theo yêu cầu khắc phục hậu quả.
(CLO) Nhằm thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị, tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Bình đã quyết định hợp nhất Báo tỉnh và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh. Đây là bước đi quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí, tối ưu nguồn lực và hiện đại hóa công tác truyền thông tại địa phương.
(CLO) Ngay sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, phối hợp với chính quyền địa phương xác minh, xác định đối tượng có hành vi khai thác rừng trái phép.
(CLO) Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Hồ Trần Minh Có (SN:1995, trú tại khóm Vĩnh Phú, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.
(CLO) Chiều 31/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Liên Chi hội Quảng cáo và Nội dung số Việt Nam (VDAA). Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành quảng cáo và nội dung số tại Việt Nam.
(CLO) Chiều 31/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì cuộc làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tình hình, kết quả thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ, từ 31/3/2025, giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng ô tô mã HS 8703.23.63 và 8703.23.57 từ 64% xuống 50% và mặt hàng ô tô mã HS 8703.24.51 từ 45% xuống 32%.
(CLO) Những phụ phẩm từ cây trồng tưởng chừng như bỏ đi, nhưng qua bàn tay của những người yêu thiên nhiên thì một lần nữa nguyên vật liệu ấy được "tái sinh" và mang lại giá trị kinh tế cao.
(CLO) Kỷ niệm 60 năm Hàm Rồng chiến thắng (3,4/4/1965 - 3,4/4/2025), ngày 31/3, TP Thanh Hóa đã tổ chức lễ khánh thành khu tưởng niệm các giáo viên và học sinh đã hy sinh tại công trường đê Nam sông Mã ngày 14/6/1972, thuộc phường Nam Ngạn.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 1/4, Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, cảnh báo ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Khu vực Bắc Bộ trời tiếp tục rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ.
(CLO) Chiều 31/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức hội nghị công bố quyết định về hợp nhất Báo Hà Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và công tác cán bộ.
(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định đã ban hành Văn bản số 569/SGDĐT-QLCLGD gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở; các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thông báo về thời gian thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026.
(CLO) Ngày 31/3, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố Mỹ sẽ phải hứng chịu một đòn đáp trả mạnh mẽ nếu thực hiện lời đe dọa ném bom Iran mà Tổng thống Donald Trump đưa ra.
(CLO) Chiều 31/3, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố kết luận thanh tra Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 sang Bộ Công an.
(CLO) Gần đây, Bộ Tài chính nhận được thông tin phản ánh trang facebook có tên “Tiếp nhận Xử lý Thu hồi và Hoàn Trả Vốn Treo” sử dụng hình ảnh và thông tin của Bộ Tài chính, tự nhận là đại diện Bộ Tài chính “thu hồi tiền” cho các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.
(CLO) Chủ tịch Quốc hội cho biết: Kỳ họp thứ 9 là Kỳ họp có rất nhiều nội dung quan trọng, trong đó, ưu tiên trình Quốc hội xem xét, quyết định các nội dung thật sự cấp thiết phục vụ công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, tổ chức chính quyền theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền; những vấn đề điều chỉnh, bổ sung luật, nghị quyết liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của đất nước.
(CLO) Để tiếp tục đẩy mạnh trụ cột hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và Bỉ, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai hiệu quả và tận dụng tốt cơ hội to lớn từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); đề nghị Bỉ sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA.
(CLO) Chiều 31/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì cuộc làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tình hình, kết quả thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ, từ 31/3/2025, giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng ô tô mã HS 8703.23.63 và 8703.23.57 từ 64% xuống 50% và mặt hàng ô tô mã HS 8703.24.51 từ 45% xuống 32%.
(CLO) Chiều 31/3, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố kết luận thanh tra Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 sang Bộ Công an.
(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 1.453,74 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh: Lạng Sơn, Lai Châu, Điện Biên để trợ giúp cho Nhân dân dịp giáp hạt đầu năm 2025.
(CLO) Thực hiện Quy chế và Chương trình làm việc năm 2025, ngày 31/3, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 2, quý 1/2025.
(CLO) Theo Kế hoạch cải cách hành chính của Bộ Nội vụ năm 2025, Bộ Nội vụ sẽ triển khai cải cách chính sách tiền lương theo Kết luận 83-KL/TW ngày 21/6/2024, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 về việc thực hiện cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội.
(CLO) Sáng 31/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc tiếp, làm việc với Đoàn đại biểu 21 trường đại học danh tiếng hàng đầu của Hoa Kỳ đang tham dự chương trình trao đổi học thuật quốc tế (IAPP) 2025 tại Việt Nam. Chương trình IAPP 2025 do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Viện Giáo dục Quốc tế Hoa Kỳ phối hợp thực hiện.