Điều chỉnh kích thước chữ

Bản tin pháp luật 8H: Thu giữ 115 tấn ma túy tổng hợp trong năm 2019

(CLO) Năm 2019, các quốc gia trong khu vực Đông Á và Đông - Nam Á xác nhận lượng methamphetamine (ma túy tổng hợp) bị thu giữ lên tới 115 tấn. Con số này chưa bao gồm Trung Quốc với 30 tấn/năm trong vòng 5 năm trở lại đây.

Audio

Sự kiện: Tin tức

Cơ quan chức năng Việt Nam bắt giữ 1 vụ vận chuyển ma túy số lượng lớn.

Cơ quan chức năng Việt Nam bắt giữ 1 vụ vận chuyển ma túy số lượng lớn.

Ngày 15/5, tại Thái Lan, Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã công bố báo cáo “Ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông - Nam Á: Diễn biến và thách thức mới nhất”.

UNODC cảnh báo, thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực tiếp tục mở rộng và đa dạng hoá, nguồn cung methamphetamine tiếp tục gia tăng. Cùng với đó, một lượng lớn ma túy tổng hợp khác là thuốc lắc, ketamine và cần sa tổng hợp cũng xuất hiện trong khu vực.

Trong khi đó, giá của methamphetamine giảm xuống mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ qua do nguồn cung tăng đột biến.

Tại Việt Nam, năm 2019, lượng methamphetamine dạng tinh thể bị thu giữ lên đến 5,5 tấn, vượt quá tổng lượng ma túy thu giữ trong năm năm trước đó. Methamphetamine được coi như một loại chất kích thích dạng amphetamine (ATS) được sử dụng phổ biến nhất, khi số người sử dụng các chất ATS có hồ sơ quản lý tăng lên đến 140 nghìn trong nửa đầu năm 2019.

Lượng methamphetamine bị thu giữ trong khu vực Đông Á và Đông - Nam Á gia tăng hằng năm. Năm 2019, các quốc gia trong khu vực xác nhận lượng methamphetamine bị thu giữ lên tới 115 tấn. Con số này chưa bao gồm Trung Quốc với 30 tấn/năm trong vòng 5 năm trở lại đây.

Với nguồn cung mở rộng đã khiến giá bán của methamphetamine trở nên rẻ hơn, giảm xuống mức thấp nhất trong thập kỷ qua tại khu vực Đông Á và Đông - Nam Á. Mặc dù giá bán có giảm nhưng độ tinh khiết của methamphetamine tại khu vực Đông - Nam Á vẫn cao và thậm chí tăng lên tại nhiều quốc gia.

Báo cáo cho thấy, khu vực Đông Á và Đông - Nam Á cũng chứng kiến mức độ gia tăng liên tục của các loại á phiện tổng hợp nguy hiểm. Tính đến năm 2014, thị trường cung ứng ma túy bất hợp pháp của khu vực chỉ phát hiện có ba loại chất á phiện tổng hợp, thì đến năm 2019 con số này đã lên tới 28. Báo cáo cũng chỉ ra rằng một lượng lớn ma túy tổng hợp khác bao gồm thuốc lắc, ketamine và cần sa tổng hợp cũng xuất hiện trong khu vực.

“Trong khi cả thế giới đang tập trung đối phó với đại dịch COVID-19 thì tất cả các chỉ số liên quan đến sản xuất và mua bán ma túy tổng hợp và hóa chất bất hợp pháp trong khu vực Đông - Nam Á vẫn đứng ở mức kỷ lục.”, Trưởng Đại diện UNODC tại khu vực Đông - Nam Á- Thái Bình Dương Jeremy Douglas nhấn mạnh.

Cơ quan công an tại hiện trường vụ sập tường khiến 10 người tử vong tại Đồng Nai.

Cơ quan công an tại hiện trường vụ sập tường khiến 10 người tử vong tại Đồng Nai.

Kiến nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ sập tường khiến 10 người tử

Liên quan đến vụ sập công trình tại KCN Giang Điền (huyện Trảng Bom), tại cuộc họp trưa nay (15/5) với đoàn công tác của Bộ Xây dựng do thứ trưởng Lê Quang Hùng dẫn đầu, đại tá Nguyễn Văn Kim - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc điều tra, hỗ trợ công an địa phương khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật…

Xem chi tiết: Tại đây

Hai đối tượng chém con nợ lãnh án về tội giết người.

Hai đối tượng chém con nợ lãnh án về tội giết người.

Rủ đồng bọn chém con nợ mẻ sọ, chủ nợ lĩnh án giết người

Trưa 15/5, TAND TP.Đà Nẵng tuyên phạt Trần Xuân Tình (22 tuổi) 8 năm tù, Bùi Viết Minh (20 tuổi, cùng ngụ Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) 7 năm tù tội giết người.

Đây là vụ án liên quan đến cho vay, chém con nợ do chậm trả tiền. Theo cáo trạng, tháng 7/2018, Tình cho Lê Văn Anh (31 tuổi, ngụ tổ 124 P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu) vay 10 triệu, trả góp 1 triệu đồng/tháng nhưng Tình lấy trước tiền 2 tháng, chỉ đưa Anh 8 triệu.

Xem chi tiết: Tại đây

Các đối tượng bay lắc tại nhà bị công an bắt giữ.

Các đối tượng bay lắc tại nhà bị công an bắt giữ.

Đi bar chưa "phê", kiều nữ rủ bạn trai về nhà bay lắc

Lúc 7 giờ 30 ngày 14/5, Công an phường An Hải Tây nhận được tin báo có nhóm nam, nữ tụ tập mở "động lắc" với nhạc công suất lớn suốt đêm tại căn hộ cao cấp, ảnh hưởng đến người dân.

Công an phường An Hải Tây đã tiến hành kiểm tra hành chính căn hộ mà 3 cô gái: V.T.M.H (ngụ P.Hoà An, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng), H.T.C.G (cùng 20 tuổi, ngụ xã Tam Giang, H.Núi Thành, Quảng Nam), N.T.H (22 tuổi, ngụ H.Phú Thiện, Gia Lai) thuê ở. 

Lúc này, ngoài 3 cô gái, còn có 3 bạn trai là N.Đ.K (27 tuổi, ngụ P.Phước Ninh, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng), N.V.N (25 tuổi, ngụ xã Tân Thuỷ, H.Lệ Thuỷ, Quảng Bình) và N.Đ.K (26 tuổi, ngụ P.Hòa An, Q.Cẩm Lệ)…

Xem chi tiết: Tại đây

Quốc Trần (T/h)