Điều chỉnh kích thước chữ

“Bánh đậu xanh”, “chả mực” cố lên!

(CLO) Hiếm có một đất nước nào, hệ thống chống dịch được tổ chức như một… hệ thống chính trị, từ Chính phủ đến… thôn bản. Vậy nên, hoàn toàn có cơ sở để thêm một lần nữa tin rằng, Việt Nam sẽ chiến thắng giặc Covid-19.

Báo Công luận

"Bánh đậu xanh", "chả mực" cố lên! Ảnh: TL

1. Trên mạng xã hội vừa xuất hiện 3 trang truyện tranh “tự chế” với nội dung và hình ảnh minh họa vô cùng dễ thương, thể hiện niềm tin, tinh thần lạc quan, quyết tâm đồng lòng chống dịch.

“Chúng ta là ai? Dân Việt Nam máu đỏ da vàng! Chúng ta muốn gì? Đón một cái Tết bình an, vui vẻ! Chúng ta sẽ nói gì? "Bánh đậu xanh" cố lên! "Chả mực" cố lên! Hải Dương, Quảng Ninh cố lên!”

Đoạn hội thoại trên được minh họa bởi những hình ảnh pha chút hài hước đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo mọi người.

Ai cũng biết Hải Dương và Quảng Ninh là những điểm vừa bùng phát dịch bệnh. Ai cũng biết, chả mực và bánh đậu xanh là những sản vật đặc trưng của 2 tỉnh này. Nhắc đến Hải Dương là nhắc đến bánh đậu xanh, nhắc đến chả mực là nhắc đến Quảng Ninh và ngược lại.

Khi mà “chả mực”“bánh đậu xanh” đang gồng mình chống chọi dịch bệnh, chúng ta – người Việt Nam càng cần phải đồng tâm, hợp lực, sát cánh bên nhau.

Tới đây, có thể mặt hàng bánh đậu xanh, chả mực sẽ bị ảnh hưởng tác động của Covid-19 nhưng quê hương của những sản phẩm này có niềm tin chiến thắng dịch bệnh. Trong gian khó, trước khi tìm đường vượt khó, có niềm tin cũng đã là một hướng đi ngay dưới chân mình.

2. Ngày 29/1, ngày thứ 2 sau khi nước ta công bố một đợt dịch Covid-19 mới, sau nhiều lần phải gồng mình chống chọi với “giặc bệnh” quái ác. Nỗi buồn như càng dài thêm khi dịch bệnh bùng phát trở lại đúng vào những ngày cận kề Tết Nguyên đán Tân Sửu, thời điểm mà cả nước đang hướng về Đại hội XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng lớn lao.

Đã có nhiều người dương tính với SASR-Cov-2 và hàng vạn người đối diện với nguy cơ mắc bệnh, lây lan cho cộng đồng. Đất nước sau những ngày yên bình lại phải quay trở lại cuộc chiến được dự liệu là sẽ cam go không kém những lần trước.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, chủng virus SASR-CoV-2 lần này có tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm hơn những đợt bùng phát trước đây. Đến thời điểm chiều 29/1, dù đã chủ động ứng phó, quyết liệt thực hiện các biện pháp triệt để nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa thể truy vết được F0. Nghĩa là mầm lây lan ban đầu vẫn chưa được xác định nên căn nguyên sâu xa của đợt bùng phát lần này vẫn bỏ ngỏ.

Thủ tướng Chính phủ đã phải chủ trì cuộc họp khẩn ngay tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, nơi đang diễn ra Đại hội XIII của Đảng để chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19. Hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tạm rời Hội trường lớn để chỉ đạo chống dịch đã gây xúc động mạnh mẽ. Rõ ràng, trong lúc này, không gì quan trọng hơn tính mạng người dân và sự an nguy của đất nước.

Tại nhiều tỉnh thành, dù chưa phát hiện bệnh nhân mới nhưng cũng đã chủ động, khẩn trương, quyết liệt trong chỉ đạo hoạt động phòng chống Covid-19 với phương châm tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, sẵn sàng ứng phó trong tình huống xấu nhất.

Tại Hải Dương, điểm bùng phát dịch bệnh, chính quyền địa phương này đã tuyên bố dừng bắn pháo hoa chào mừng Tết Nguyên đán Tân Sửu, đồng thời thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội tại nhiều địa phương. Bí thư và Chủ tịch tỉnh này cũng đã được Đoàn Chủ tịch Đại hội XIII của Đảng đồng ý cho tạm rời đại hội về địa phương trực tiếp chỉ đạo chống dịch.

Còn tại Quảng Ninh, tỉnh đã ban hành công điện yêu cầu những cuộc họp không cần thiết đều phải dừng lại để tập trung cho công tác phòng chống dịch. Các hoạt động có tập trung đông người được hạn chế tối đa. Cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí tạm dừng hoạt động; các cơ quan, công sở thực hiện làm việc theo hình thức trực tuyến. 

Trung tâm y tế thành phố Chí Linh, Hải Dương trở thành bệnh viện dã chiến điều trị COVID -19 đầu tiên của tỉnh này. Ảnh: TL

Trung tâm y tế thành phố Chí Linh, Hải Dương trở thành bệnh viện dã chiến điều trị COVID -19 đầu tiên của tỉnh này. Ảnh: TL

3. Trong lúc này, không tránh khỏi cảm giác lo lắng, bất an nhưng trên hết cả là niềm tin, sự lạc quan của mỗi người. Đó hoàn toàn không phải chuyện lạc quan “tếu” mà bởi được xây đắp niềm tin từ những cuộc chiến chống dịch trước đó. Việt Nam là một trong những nước được quốc tế đánh giá là đi đầu trong trận tuyến chống Covid-19. Dải đất hình chữ S đã trở thành một “tích xanh” trên bản đồ chống dịch toàn cầu.

Hiếm có một đất nước nào mà công tác chống dịch được ví như công việc của thời chiến. Nơi có cả “tiền tuyến”, có cả “hậu phương”, có cả những “lá chắn thép”; nơi có cả những chiến sỹ “cảm tử” và cả những “chiến binh” thầm lặng.

Và, chắc hẳn cũng hiếm có một dân tộc nào, hệ thống chống dịch được tổ chức như một… hệ thống chính trị, từ Chính phủ, Quốc gia đến… thôn bản.

Cũng vì thế, khi mà thế giới, trong đó có nhiều quốc gia tiên tiến, có nền y học phát triển vẫn đang khốn khổ với Covid-19 thì Việt Nam đã từng nhiều lần khống chế dịch thành công. Cùng với đó, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương, hoàn thành mục tiêu kép: vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế trong năm 2020.

Cuối giờ chiều 29/1, ngay tại Trung tâm hội nghị quốc gia, nơi diễn ra Đại hội Đảng XIII, Chính phủ đã tổ chức họp lần thứ hai về phòng, chống COVID-19. Tại đây, một lần nữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm chống dịch của Chính phủ. "Chúng ta đang chuẩn bị Tết Nguyên đán cổ truyền cho nhân dân, đang tiến hành Đại hội Đảng lần thứ XIII, đã thực hiện thành công mục tiêu kép ở Việt Nam trong suốt năm 2020, giờ đây chúng ta bị lây nhiễm cộng đồng ở khu vực dân cư đông đúc, thành phố lớn, tỉnh trọng điểm kinh tế... Vì thế chúng ta phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa để khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Một lần nữa, hệ thống y tế được khởi động, vào cuộc, lực lượng công an, quân đội, các địa phương cần có trách nhiệm hơn nữa, cơ quan báo chí, truyền thông có vai trò quan trọng để nhân dân đề cao cảnh giác thực hiện Thông điệp 5K, nhưng cũng không hoang mang, dao động", Thủ tướng nói.

Có thể tới đây, điều không mong muốn nhất vẫn xảy ra, dịch có thể bùng phát mạnh hơn, lây lan trên diện rộng hơn, tết Nguyên Đán trở thành Tết… chống dịch. Vậy nên, vui thôi, đừng vui quá! Ngay từ lúc này nhất thiết phải nhớ:  Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế và hãy sẵn sàng hy sinh một cái Tết để được đón nhiều mùa xuân tương lai.

Quang Duy

 
 
Tin mới
Quan chức ngoại giao Mỹ thăm bốn nước Đông Nam Á

(CLO) Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ về Đông Á sẽ thăm Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan sau khi Tổng thống Joe Biden cam kết tăng cường can thiệp với Đông Nam Á, một chiến trường quan trọng trong cuộc tranh giành ảnh hưởng của ông với Trung Quốc.

Mỹ xem xét mọi phương án đối phó lực lượng Nga gần biên giới Ukraine

(CLO) Nhà ngoại giao hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ về các vấn đề châu Âu cho biết tất cả các lựa chọn đang được đặt ra để đối phó với việc Nga tăng cường quân đội "lớn và bất thường" gần biên giới Ukraine.

Quảng Bình: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

(CLO) Ngày 27/11 Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Ra mắt Báo Phụ nữ Thủ đô điện tử

(CLO) Ngày 27/11, Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức Lễ ra mắt Báo Phụ nữ Thủ đô điện tử, nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Giao lưu “Phụ nữ Thủ đô Sáng tạo - Hội nhập - Kết nối thành công”. Tham dự buổi lễ có nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Các hãng dược tăng tốc sản xuất vắc xin chống biến thể mới Omricon

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Sáu (26/11) cho biết chủng virus mới có tên omicron, là một “biến thể đáng lo ngại” có thể gây ra nguy cơ tái nhiễm cao hơn so với các đột biến trước đây.

Cặp sao hạng A Thái Lan “đường ai nấy đi” sau 10 năm hẹn hò

(CLO) Thông tin được Weir Sukollawat và Bella Ranee đưa ra khi họ sắp kỷ niệm gần một thập kỷ bên nhau khiến nhiều khán giả bàng hoàng cũng như tiếc nuối.

Toà phát lệnh bắt

(CLO) Tòa án ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc mới đây đã phê chuẩn bắt Châu Trác Hoa cùng một số nghi phạm do mở sòng bạc tại Trung Quốc đại lục, hành vi bị cơ quan chức năng nhận định "nghiêm trọng". Được biết, Châu Trác Hoa là một trong những "ông trùm" làng phim Hong Kong.

Đỗ Thị Hà vào bán kết thi tài năng ở Miss World 2021

(CLO) Hoa hậu Đỗ Thị Hà nằm trong số 27 thí sinh được gọi tên cho vòng tiếp theo của phần thi tài năng trong khuôn khổ Hoa hậu Thế giới năm nay.

Hai nhà thầu Nhất Vinh – Sông Lam nhiều lần “nâng giá” hàng hóa tại các dự án mua sắm?

(CLO) Không chỉ có dấu hiệu “nâng giá” trang thiết bị để bán cho UBND TP Yên Bái, hai nhà thầu Nhất Vinh – Sông Lam còn trúng thầu tại nhiều đơn vị khác với giá cao hơn thị trường.