Báo chí sẽ góp phần xây dựng cuộc sống tươi đẹp hơn cho trẻ em gái dân tộc thiểu số

(CLO) Sáng 16/6, tại Tòa nhà Xanh Một Liên Hợp Quốc, TP. Hà Nội, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) và Tạp chí Ngày Nay đồng tổ chức tọa đàm “Báo chí vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”.

Phát biểu khai mạc toạ đàm, ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, cho biết: “Trong công cuộc thúc đẩy giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số, chúng tôi ghi nhận sức mạnh không thể chối từ của báo chí trong việc tạo ra ảnh hưởng tới công chúng và kêu gọi hành động cần thiết. UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa những hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số, cũng như kêu gọi các bên liên quan thúc đẩy nền giáo dục công bằng, an toàn và không phân biệt đối xử cho trẻ em dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em gái”.

Bài liên quan

Nâng cao kiến thức nhà báo, phóng viên về bảo vệ trẻ em và phòng, chống lao động trẻ em

Đưa tin về bạo lực phụ nữ và trẻ em gái cần lắm sự động viên, chia sẻ, chân thành

Kinh nghiệm đưa tin về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

bao chi se gop phan xay dung cuoc song tuoi dep hon cho tre em gai dan toc thieu so hinh 1

Đạo diễn, nhà báo Nguyễn Bông Mai - Tạp chí Ngày Nay đã chia sẻ về hành trình 99 ngày xuyên Việt đến với các cộng đồng dân tộc thiểu số.

Tọa đàm thuộc dự án “Chúng tôi Có thể - Hướng tới Mức sống và Giáo dục tốt hơn”, thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái ở các vùng dân tộc thiểu số. Dự án được UNESCO triển khai trong khuôn khổ hợp tác giữa UNESCO với Bộ Giáo dục và Đào tạo, và Ủy ban Dân tộc, với sự hỗ trợ tài chính từ tập đoàn CJ của Hàn Quốc, nhằm thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số tại Hà Giang, Ninh Thuận và Sóc Trăng.

Trên toàn cầu, đại dịch COVID-19 đã khiến các trường học phải đóng cửa trên diện rộng lớn nhất trong lịch sử. Chỉ riêng tại Việt Nam, đại dịch đã khiến khoảng 21 triệu trẻ em bị gián đoạn học tập. Trong đó, UNESCO nhấn mạnh rằng trẻ em gái, đặc biệt là trẻ em gái dân tộc thiểu số, phải đối mặt với nhiều nguy cơ và thách thức khi việc học là chìa khóa mở cánh cửa tương lai tốt đẹp hơn cho các em.

Nhà báo Trần Văn Mạnh, Tổng Biên tập tạp chí Ngày Nay chia sẻ, “Trong kỷ nguyên Internet dư thừa thông tin, làm thế nào để thu hút được sự chú ý của cộng đồng và kêu gọi các bên hành động nhằm thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số là thách thức với mỗi nhà báo. Nhưng tôi tin rằng chỉ cần có thực tâm, chúng ta sẽ tìm được những phương cách đủ sáng tạo, tinh tế, để kiến tạo một xã hội bình đẳng, và tạo ra một bức tranh tương lai tươi sáng cho trẻ em gái dân tộc thiểu số, giống như tên của tọa đàm. Tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều nhà báo cùng chung tay với sứ mệnh này và những nhà báo đang hiện diện ở đây sẽ là những ngòi bút tiên phong thực hiện sứ mệnh đó”.

bao chi se gop phan xay dung cuoc song tuoi dep hon cho tre em gai dan toc thieu so hinh 2

Tọa đàm “Báo chí vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”.

Tại hội thảo, TS. Phan Thị Thùy Trâm - Tổng thư ký Hội nữ trí thức Việt Nam đã cùng với các diễn giả trình bày nhiều góc nhìn chân thật, sinh động về cuộc sống thực tế, những giải pháp và sự tham gia của báo chí trong việc giáo dục, xây dựng cuộc sống tươi đẹp hơn cho trẻ em gái dân tộc thiểu số.

Sau phần trình bày của các diễn giả, các đại biểu tham dự cùng thảo luận về những hình ảnh khắc họa thường thấy ở báo chí khi đưa tin về người dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời, đưa ra cách tiếp cận tích cực để xây dựng lối hành văn thể hiện sức mạnh của họ.

Tọa đàm cũng tập trung trả lời câu hỏi “Báo chí có thể làm gì hơn nữa bên cạnh việc phản ánh thông tin khách quan” để có thể khai thác những cách tiếp cận bền vững hơn giúp phát huy nội lực của trẻ em gái dân tộc thiểu số.

Tọa đàm diễn ra hướng tới kỷ niệm Ngày Nhà báo Việt Nam 21/6 như một lời khẳng định sức mạnh của báo chí trong việc tạo ra những thay đổi tích cực trong xã hội, trong đó có việc thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số.

Xem thêm

Lượt xem trang đang khiến nhiều tòa soạn đi sai hướng

Lượt xem trang đang khiến nhiều tòa soạn đi sai hướng

(CLO) Nhiều tòa soạn vẫn đang coi lượt xem trang (pageview) là thước đo quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả của một bài báo. Tuy nhiên, theo Vertika Kanaujia - Trưởng bộ phận Biên tập của Financial Express Digital - đây là cách tiếp cận đang khiến không ít cơ quan báo chí hiểu sai dữ liệu và đưa ra những quyết định thiếu hiệu quả.

Nhà xuất bản Thông tấn kỷ niệm 25 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Nhà xuất bản Thông tấn kỷ niệm 25 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(CLO) Ngày 2/7, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (2/7/2001 - 2/7/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận những đóng góp của đơn vị đối với sự nghiệp xuất bản, thông tin và tuyên truyền của đất nước.

Báo chí cần bằng chứng, không chỉ lời khẳng định

Báo chí cần bằng chứng, không chỉ lời khẳng định

(CLO) Trong một thế giới mà AI có thể tạo ra tin giả như thật, các tòa soạn không thể chỉ ngồi đó và yêu cầu công chúng "hãy tin chúng tôi", mà thay vào đó phải chứng minh vì sao mình xứng đáng với niềm tin đó.

Báo Sài Gòn Giải Phóng công bố Công trình báo chí dữ liệu “50 năm Thành phố mang tên Bác - Rạng rỡ tên vàng: Những dấu ấn” và trao giải Cuộc thi ảnh “Rạng rỡ tên vàng"

Báo Sài Gòn Giải Phóng công bố Công trình báo chí dữ liệu “50 năm Thành phố mang tên Bác - Rạng rỡ tên vàng: Những dấu ấn” và trao giải Cuộc thi ảnh “Rạng rỡ tên vàng"

(CLO) Chiều 1/7/2026, tại Tòa nhà Văn hóa - Nghiệp vụ Báo Sài Gòn Giải Phóng, Báo Sài Gòn Giải Phóng long trọng tổ chức sự kiện: Lễ công bố Công trình báo chí dữ liệu “50 năm Thành phố mang tên Bác - Rạng rỡ tên vàng: Những dấu ấn”, trao giải Cuộc thi ảnh “Rạng rỡ tên vàng” và Khai mạc triển lãm các tác phẩm đoạt giải.

Thành lập Báo điện tử Tuổi Trẻ, ông Trần Xuân Toàn giữ cương vị Tổng biên tập

Thành lập Báo điện tử Tuổi Trẻ, ông Trần Xuân Toàn giữ cương vị Tổng biên tập

(CLO) Chiều 1/7, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ đối với Ban biên tập và lãnh đạo ba cơ quan báo chí trực thuộc Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình TP.HCM. Trong đó, ông Trần Xuân Toàn được bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Báo điện tử Tuổi Trẻ.

Nhật báo Tuổi Trẻ: Khúc tri ân trên những trang báo cuối

Nhật báo Tuổi Trẻ: Khúc tri ân trên những trang báo cuối

(CLO) Ngày 30/6/2026, tờ Nhật báo Tuổi Trẻ cuối cùng được chuyển lên xe phát hành như hàng chục nghìn buổi sáng suốt hơn nửa thế kỷ qua. Những trang báo vẫn còn thơm mùi mực, những bó báo vẫn được buộc dây cẩn thận để kịp đến các sạp báo khi thành phố thức giấc... Mọi công đoạn diễn ra như thường lệ, chỉ có một điều khác biệt: sau chuyến xe ấy, Nhật báo Tuổi Trẻ sẽ chính thức khép lại hành trình 51 năm phát hành báo in...

Những số báo cuối cùng không viết lời chia tay

Những số báo cuối cùng không viết lời chia tay

(CLO) Có lẽ, chưa bao giờ trong lịch sử báo chí TP.HCM lại có một ngày mà nhiều người cầm trên tay những số báo cuối cùng như ngày 30/6/2026. Trong dòng chảy ấy, Báo Người Lao Động và Báo Pháp Luật TP.HCM không lựa chọn kể nhiều về sự chia tay. Điều họ muốn giữ lại cho bạn đọc là những giá trị đã được tạo dựng trong suốt hành trình của mình.

Thể lệ Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2026”

Thể lệ Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2026”

(CLO) Năm 2026, Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” do Báo Nhà báo và Công luận tổ chức dưới sự chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam bước vào mùa thứ 7, khẳng định vị thế là sân chơi mang tầm quốc gia, thu hút đông đảo đội ngũ phóng viên từ các cơ quan báo chí trong cả nước, bắt nhịp xu thế ảnh báo chí hiện đại.

Luật Báo chí 2025: Sản phẩm báo chí số có 'tấm vé thông hành' để phát triển

Luật Báo chí 2025: Sản phẩm báo chí số có 'tấm vé thông hành' để phát triển

(CLO) Không chỉ bổ sung các quy định về hoạt động báo chí trên không gian mạng, Luật Báo chí 2025 còn mở ra một tư duy phát triển mới khi lần đầu tiên xác định các kênh nội dung trên môi trường số là sản phẩm báo chí. Sự thay đổi này không chỉ tạo hành lang pháp lý để báo chí mở rộng hoạt động trên các nền tảng số mà còn mở thêm dư địa tiếp cận công chúng, phát triển kinh tế báo chí và nâng cao hiệu quả truyền thông chính sách trong kỷ nguyên số.

Cỡ chữ bài viết: