(NB&CL) “Có thể nói tất cả các tác phẩm được đề nghị trao Giải lần này là những tác phẩm báo chí xuất sắc, thể hiện được phẩm chất tốt đẹp của người làm báo cách mạng Việt Nam, thể hiện tinh thần dấn thân, tinh thần trách nhiệm công dân của các nhà báo, đặc biệt là lao động sáng tạo của họ”.

(CLO) “Dù đâu đó có nhà báo lạm dụng nghề nghiệp để trục lợi, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, nhưng đó chỉ là con số rất ít. Tôi mong những tích cực, tốt đẹp trong giới báo chí phải được phát huy hơn nữa để đẩy lùi cái tiêu cực của một bộ phận nhà báo hiện nay”. Nhà báo Đồng Mạnh Hùng - Trưởng ban Thời sự (VOV1), Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam đã chia sẻ về nghề báo nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6.

(NB&CL) “Nghề báo chúng ta, khổ mấy thì khổ, nhưng mỗi khi sản phẩm của mình được đón nhận, đánh giá cao, thì bao nhiêu mệt mỏi tan biến, lại háo hức tìm kiếm thử thách mới” - Đó là tâm sự đầy tâm huyết của Lê Anh Phương - PV Thường trú của VTV tại Abu Dhabi (các Tiểu vương Quốc Arập Thống nhất - UAE) phụ trách địa bàn Trung Đông, Bắc Phi - về nghề báo.

(NB&CL) Hoàng Thiên Nga - Trưởng Ban đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên - từ lâu đã là một cái tên nổi tiếng trong mảng phóng sự, ký sự, điều tra. Thực hiện chuyên đề “Nhà báo tác nghiệp tại điểm nóng, Nhà báo & Công luận đã có cuộc trò chuyện với nữ nhà báo “kiểu cũ” này, để nghe chị chia sẻ về những trải nghiệm đáng nhớ của những năm tháng lăn lộn trong mảng phóng sự, điều tra - mảng gai góc nhất, buộc người làm báo phải xông pha vào nhiều “điểm nóng” nhất.

(NB&CL) “Nói thật, chính các cơ quan BC, không chỉ PV khi tác nghiệp tại những điểm nóng vẫn đang thiếu “điểm tựa” vì các cơ quan QLNN đang vận dụng luật theo hướng xử lý báo chí vi phạm luật trong quan hệ với đương sự nhưng chưa bảo vệ báo chí khi báo chí bị vu cáo, bị khiếu nại không đúng. Điều này dẫn đến tình trạng những đối tượng bị báo chí phản ánh lạm dụng việc khiếu nại, tố cáo sai sự thật để vô hiệu hóa và làm khó báo chí. Đôi khi những người làm báo thật sự nản lòng vì thực trạng này”.

(NB&CL) Tác phẩm “Làm giàu “trên lưng” người trồng lúa” của nhóm tác giả Vũ Viết Đoàn, Lê Quang Nhung, Trần Đắc Xuyên (Ban Thời nay - Báo Nhân Dân) – đã đoạt giải cao ở ở thể loại phóng sự, phóng sự điều tra, bút kí báo chí, ghi chép (báo in) tại Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII- năm 2017. Báo NB&CL đã có cuộc trò chuyện cùng nhà báo Vũ Viết Đoàn xung quanh hậu trường của tác phẩm báo chí này.

(NB&CL) Ngày 10/7 tới, Báo Nhà báo & Công Luận sẽ tròn 22 năm thành lập. 22 năm qua, với tâm niệm: “Muốn đi xa chúng ta cần mệnh lệnh, nhưng muốn đi lâu, muốn vượt thác, chúng ta cần trái tim”, bên cạnh việc nỗ lực nâng cao chất lượng tờ báo, Báo Nhà báo & Công luận cũng đã tổ chức thành công nhiều chương trình xã hội từ thiện, đóng góp phần công sức nhỏ bé vào việc giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

(NB&CL) Ngoài tấm “lá chắn” từ luật pháp, ngoài “điểm tựa” từ “hậu phương” tòa soạn, một khi đã xông pha vào điểm nóng, người làm báo trước hết phải học những kỹ năng tối thiểu để tự bảo vệ mình. Những kỹ năng đó là gì? Chúng đã giúp ích gì cho các nhà báo khi xông pha vào công tác điều tra?... Tất cả những điều này có thể tìm thấy những câu trả lời bất ngờ và thú vị từ những câu chuyện hậu trường tác nghiệp tại điểm nóng của một số phóng viên - nhà báo điều tra…

(NB&CL) “Chúng tôi luôn nhắc nhở anh em phải đảm bảo an toàn thân thể, an toàn tính mạng trong khi tác nghiệp. TTXVN không đánh đổi tính mạng của phóng viên để lấy bất cứ một thông tin, một bài báo, một bức ảnh, một khuôn hình nào. Không có bất cứ thông tin nào quý giá bằng sinh mạng” - Ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên T.Ư Đảng, TGĐ TTXVN khẳng định như vậy trong cuộc trò chuyện với báo NB&CL xung quanh vấn đề “điểm tựa” nào cho phóng viên “vững tâm” tác nghiệp tại điểm nóng.

(NB&CL) Những kinh nghiệm xử lý khi phóng viên bị cản trở, hành hung trong khi tác nghiệp tại “điểm nóng”; những câu chuyện thẳng thắn được nhìn từ nhiều góc độ, những bài học sâu sắc từ thực tiễn nghề nghiệp... sẽ được Tổng biên tập báo Giao thông Nguyễn Bá Kiên chia sẻ trong cuộc  trò chuyện với báo Nhà báo & Công luận nhân dịp Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.

(NB&CL) “Trên thực tế, có thể có những người lãnh đạo không bản lĩnh, dễ thỏa hiệp với cơ quan địa phương rồi bảo anh em phóng viên không tiếp tục điều tra nữa. Nhưng quan điểm của tôi là việc anh em làm đúng thì tôi không bao giờ để anh em phải hối tiếc, đau khổ vì công sức bỏ ra để điều tra kỹ, cũng như sự tâm huyết đấu tranh với tiêu cực”

(CLO) Nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2018), chiều 14/6, tại Hà Nội, đồng chí Võ Văn Thưởng- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm, chúc mừng nhà báo Hà Đăng, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng văn hóa T.Ư, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân và nhà báo Phan Quang, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, tại nhà riêng.

(CLO) Chiều 14/6, Ban Tuyên giáo Trung ương Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương phối hợp với báo Nhân Dân tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 (tác phẩm báo chí và sách), nhằm tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí và sách xuất bản trong lĩnh vực thông tin đối ngoại. Lễ trao giải được tổ chức tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội),

(CLO) Chiều ngày 14/6, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn số 434/CV/HNB-BKT gửi Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đề nghị khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc nhà báo Trần Đại- Phóng viên Báo Nhà báo & Công luận bị đe dọa trong khi tác nghiệp.

(NB&CL) Mặc dù Luật BC và pháp luật nói chung đã có những quy định nhằm bảo vệ nhà báo tác nghiệp, tạo thuận lợi hơn cho hoạt động báo chí… Tuy nhiên, thực tế thời gian qua vẫn có không ít vụ việc cản trở nhà báo tác nghiệp, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo và thậm chí là hành hung nhà báo khi họ tham gia hoạt động báo chí đúng theo quy định của pháp luật. Đâu là nguyên nhân của tình trạng này và chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ nhà báo, đảm bảo an toàn cho nhà báo khi họ tác nghiệp…

(NB&CL) Không có một bảng xếp hạng về thu nhập nào xướng tên nhà báo, nhưng trong Top nghề nguy hiểm, nghề áp lực, nghề báo thậm chí được xếp cạnh nghề trích nọc độc rắn, thợ mỏ, thợ điện cao thế… Việc nhà báo bị hành hung, bị đe dọa giờ đây đã chẳng còn là chuyện gì quá lạ lẫm. Nhưng điều đáng nói là khi bị hành hung, bị đe dọa, các nhà báo đau về thể xác một phần nhưng nỗi đau lớn nhất là bị tổn thương vì cảm thấy mình không được bảo vệ đúng nghĩa…

(CLO) Đó là lời khẳng định của nhà báo Lê Quốc Minh- Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam trong buổi tọa đàm khoa học “Truyền thông trên mạng xã hội” diễn ra ngày 13/6 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (Hà Nội). Chương trình do Đoàn thanh niên Khối các cơ quan Trung ương tổ chức, nhằm thiết thực kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2018).

(NB&CL) Làm thế nào để bảo vệ nhà báo khi tác nghiệp? Giải pháp nào để tiếp thêm niềm tin và sức mạnh cho nhà báo để họ tiếp tục nuôi dưỡng nhiệt huyết và dấn thân kiên quyết đấu tranh chống tiêu cực vì một xã hội trong sạch và phát triển bền vững. Với nhà báo tác nghiệp “điểm nóng”, cánh cửa nào sẽ mở ra ở phía an toàn cho họ, mỗi khi quyết định dấn thân?

(CLO) Lần nữa mãi rồi chúng tôi cũng thực hiện được mơ ước lên với A Pa Chải, lên đỉnh cao 1.864m, nơi có cột mốc số 0 gồm 3 mặt: Việt Nam, Lào, Trung Quốc. Nơi mà “một tiếng gà gáy ba nước cùng nghe”. Đó là một ngày Tây Bắc nắng ráo mây trời xanh thẳm giữa tháng 5/2018.

(NB&CL) “Đối với riêng vấn đề ứng xử với mạng xã hội, tôi hoàn toàn ủng hộ các toà soạn xây dựng những nguyên tắc ràng buộc đối với cán bộ, phóng viên của mình. Tuy nhiên, một bộ quy tắc chung cho tất cả các nhà báo sẽ là không cần thiết, và có thể trở thành những rào cản hạn chế quyền công dân của các nhà báo”

(NB&CL) Làng báo giờ đây dường như chẳng còn mấy xa lạ chuyện nhật báo chạy theo Facebook, các tạp chí bỏ chuyên ngành “xé rào” để kiếm views, độc giả và quảng cáo còn mạng xã hội (MXH) - thứ vốn sinh ra để chuyển tải chia sẻ, trao đổi mang tính cá nhân, lại đã và đang âm thầm vận hành chức năng y chang một tờ báo điện tử. Những nghịch lý ấy, người ta mặc nhiên cho rằng là xu thế thời đại, giữa sự “bùng nổ và thức tỉnh về công nghệ, thông tin” (!?)

(NB&CL) Câu chuyện làm lộ dữ liệu người dùng của Facebook đang rất “nóng”. Với những nhà báo đang tác nghiệp trong môi trường kỹ thuật số, mối lo mất an toàn thông tin không phải không hiện hữu. Làm thế nào giữ an toàn cho những tài liệu, thông tin, nguồn tin của mình - đó đang là những mối bận tâm, trăn trở của rất nhiều nhà báo hiện nay.

(NB&CL) Bị hack tài khoản Facebook, mail; bị giả mạo trên mạng xã hội; bị theo dõi vì sử dụng dịch vụ định vị; bị đe dọa bằng tin nhắn; bị lôi gia đình, người thân vào đe dọa, nói xấu… đó là những nguy cơ mất an toàn của nhà báo khi tác nghiệp trong môi trường số được nhà báo Nguyễn Bá – Phó Tổng biên tập báo điện tử Infonet nhận diện.

(NB&CL) Trước những băn khoăn: có cần thiết hay không một Bộ quy tắc ứng xử chung của nhà báo trên mạng xã hội khi mà đã có quá nhiều những quy định của luật pháp...?, phần lớn các nhà báo đều cho rằng, chỉ nên xây dựng một bộ quy tắc riêng trong từng tòa soạn chứ không nhất thiết phải đưa ra một bộ quy tắc ứng xử chung cho tất cả các nhà báo khi tham gia trên mạng xã hội. Nhiều lãnh đạo cơ quan báo chí, các nhà báo đã thẳng thắn đưa ra quan điểm của mình trong vấn đề này.

(NB&CL) Việc nhà báo, phóng viên tham gia mạng xã hội, phát ngôn, bày tỏ chính kiến trên mạng xã hội là xu thế không thể tránh khỏi trong thời đại truyền thông kỹ thuật số. Tuy nhiên, với vai trò là “người thư ký của thời đại”, người dẫn dắt dư luận, những phát ngôn, nhận định của nhà báo luôn gây sự chú ý lớn từ cộng đồng… Chính vì vậy, việc đề ra một bộ quy tắc có tính pháp lý và phải được thực thi đối với nhà báo khi tham gia mạng xã hội đã được đặt ra và ngày càng trở thành vấn đề cấp thiết.