Điều chỉnh kích thước chữ

Báo chí, truyền thông đồng hành cùng sự phát triển của Thủ đô Hà Nội

(CLO) Sáng 22/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì Hội thảo khoa học "Vai trò của truyền thông đối với Thành phố Hà Nội trong bối cảnh xã hội thông tin". Hội thảo có sự tham dự của gần 300 đại biểu là các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia về truyền thông; đại biểu các bộ, ngành trung ương, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội.

Hội thảo nhằm hệ thống hóa một số vấn đề lý luận và thực tiễn về vai trò của truyền thông với tư cách là một nguồn lực, động lực phát triển; về kinh nghiệm quốc tế tận dụng nguồn lực này trong bối cảnh xã hội thông tin. 

Hội thảo cũng nhằm đánh giá thực trạng vai trò của truyền thông đối với sự phát triển của Hà Nội; truyền thông - báo chí phản ánh, góp ý, phản biện với Hà Nội và Hà Nội ứng xử lại với các phương tiện truyền thông đại chúng trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Từ đó nâng cao vai trò và hiệu quả truyền thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Thủ đô.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, truyền thông đối với sự phát triển của xã hội luôn có ý nghĩa quan trọng, quyết định, song hành với tiến trình thăng trầm của lịch sử nhân loại.

 Trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển của Thăng Long - Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung, vai trò của truyền thông là không thể thiếu, rất đáng ghi nhận.

Báo Công luận
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: CGTĐT TP Hà Nội 

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, Hà Nội cũng thẳng thắn đánh giá công tác truyền thông của Thành phố thời gian qua chưa tốt, thiếu chuyên nghiệp, chưa chủ động, chưa kịp thời, còn lúng túng. 

Thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các quy trình, quy chế, tăng cường bồi dưỡng đào tạo về truyền thông cho đội ngũ cán bộ để mỗi cán bộ, công chức phải là một cán bộ dân vận, cán bộ thông tin tuyên truyền. 

Hà Nội cũng sẽ xây dựng hệ thống thông tin, phối hợp với các cơ quan trung ương, các cơ quan báo chí của trung ương và thành phố để truyền thông tốt hơn đến nhân dân Thủ đô và cả nước.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn đón nhận những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, hữu ích của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo cũng như các đại biểu tham gia hội thảo. Những ý kiến đóng góp tại hội thảo cũng như những đóng góp bằng văn bản trước đó thực sự là nguồn tài liệu tham khảo quý báu để Hà Nội thấy rõ thực trạng của truyền thông đối với sự phát triển của Thủ đô trong bối cảnh xã hội thông tin.

Nhiều ý kiến đóng góp đã được đưa ra tại Hội thảo; đặc biệt đi sâu vào làm rõ một số vấn đề mới đặt ra về cả lý luận và thực tiễn truyền thông, với vai trò là Thủ đô của cả nước, là nơi hội tụ tập trung nhất về thông tin, cũng là nơi lan tỏa thông tin mạnh, có sức ảnh hưởng. 

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ đã có tham luận về "góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội qua hoạt động truyền thông của Đài Tiếng nói Việt Nam". 

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cũng nêu bật sự hợp tác cởi mở, chân tình, thẳng thắn giữa Hà Nội và Hội Nhà báo về công tác thông tin tuyên truyền...

Đi vào các lĩnh vực cụ thể về vai trò của truyền thông đối với Hà Nội, Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ Vi Quang Đạo; Đại tá Đỗ Phú Thọ, Phó Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân; TS Trần Bá Dung, Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam; PGS.TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền... đã có tham luận về mối quan hệ của TP Hà Nội đối với các cơ quan truyền thông, báo chí, các hoạt động nghiệp vụ báo chí; về vấn đề truyền thông chính sách...

Các đại biểu cũng tham luận về những vấn đề đặt ra đối với báo chí, truyền thông hiện đại nói chung, truyền thông về Hà Nội nói riêng như: Vấn đề mặt trái của mạng xã hội và yêu cầu tuyên truyền hiện nay; vận dụng một số lý thuyết truyền thông vào giải quyết khủng hoảng truyền thông cho Hà Nội; một số kinh nghiệm trong tuyên truyền phục vụ kế hoạch phát triển Thủ đô trong bối cảnh xã hội thông tin.

P.V

 
 
Tin mới
Châu Á ghi nhận những ca siêu biến chủng Omicron

(CLO) Sau Hong Kong, Nhật Bản và Hàn Quốc là khu vực tiếp theo tại Châu Á xuất hiện biến chủng Omicron

Giá gas giảm mạnh sau 6 lần tăng liên tiếp

(CLO) Giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không vượt quá 476.500 đồng loại bình 12kg và loại bình 50kg sẽ có giá tối đa là 1.985.000 đồng

Top 11 ngôi sao bóng đá chưa từng giành Quả bóng vàng

(CLO) Siêu sao bóng đá người Argentina Lionel Messi sở hữu 7 Quả bóng vàng, trong khi đó nhiều ngôi sao hàng đầu làng thể thao thế giới chưa một lần chạm tay vào giải thưởng này của France Football.

Viglacera (VGC) liên tục báo lãi lớn, nhưng lại nằm trong danh sách đen nợ thuế

(CLO) 9 tháng đầu năm, Viglacera lãi ròng 838 tỷ đồng trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 818 tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ chạy đua sở hữu vũ khí siêu thanh với Trung Quốc

(CLO) Bộ trưởng Không quân Mỹ cho biết Mỹ và Trung Quốc đang tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang để phát triển vũ khí siêu thanh sát thương, khi hai cường quốc chế tạo và thử nghiệm ngày càng nhiều vũ khí tốc độ cao thế hệ tiếp theo.

Từ hôm nay, chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ xe ô tô lắp ráp trong nước

(CLO) Bắt đầu từ ngày hôm nay 1/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu quy định hiện hành.

Nạn đói ở Mỹ Latinh và Caribe ở mức cao nhất trong hai thập kỷ

(CLO) Theo Liên Hợp Quốc, hàng chục triệu người đang bị đói ở Mỹ Latinh và Caribe khi đại dịch Covid-19 khiến cuộc khủng hoảng suy dinh dưỡng trong khu vực lên mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Phải có cơ chế để đảm bảo tính khách quan khi công an xã xác minh tin báo tội phạm

(CLO) Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho rằng, lực lượng công an xã rất gần dân, có nhiều mối quan hệ trong nhân dân. Bởi vậy, việc giải quyết tin báo cần phải có cơ chế để đảm bảo tính khách quan, công bằng.

Trung Quốc báo số ca COVID-19 hàng ngày cao nhất trong gần một tháng

(CLO) Trung Quốc đã phát hiện 91 trường hợp COVID-19 lây truyền trong nước với các triệu chứng được xác nhận vào thứ Ba (30/11), đánh dấu con số hàng ngày cao nhất kể từ ngày 2/11.