Điều chỉnh kích thước chữ

Bảo đảm nhân viên hàng không âm tính với SAR-CoV-2 trước khi vào làm việc

(CLO) Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản hỏa tốc gửi các cơ quan, đơn vị trực thuộc yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Audio
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị nhân viên tiếp xúc trực tiếp với hành khách phải được trang bị kính chống giọt bắn và thường xuyên xét nghiệm SAR-CoV-2 để phòng chống dịch bệnh lây lan. Ảnh minh họa

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị nhân viên tiếp xúc trực tiếp với hành khách phải được trang bị kính chống giọt bắn và thường xuyên xét nghiệm SAR-CoV-2 để phòng chống dịch bệnh lây lan. Ảnh minh họa

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và phải thường xuyên bật Bluetooth nhằm cảnh báo sớm nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm, người nghi nhiễm. Nhất là truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm.

Đối với nhân viên tiếp xúc trực tiếp với hành khách phải được trang bị kính chống giọt bắn và thường xuyên xét nghiệm SAR-CoV-2, đảm bảo có kết quả âm tính trước khi vào làm việc (nếu có yêu vầu và hướng dẫn của cơ quan y tế).

Tại các cảng hàng không, cần nhắc nhở hành khách đứng giãn cách khi làm thủ tục, tăng số lượng xe buýt trung chuyển hành khách từ nhà ga ra tàu bay và ngược lại để đảm bảo khoảng cách hành khách trên xe.

Trong văn bản trên, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị kiểm tra và nhắc nhở cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị và hành khách tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó thực hiện thông điệp 5K trong phòng chống dịch bệnh gồm đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế.

Hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến tại website http://tokhaiyte.vn hoặc trên ứng dụng Tờ khai y tế (Vietnam Health Declaration) mục Khai báo y tế nội địa.

Đặc biệt từ chối vận chuyển các trường hợp hành khách  không thực hiện khai báo y tế và các quy định liên quan về an toàn dịch bệnh.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cũng đã yêu cầu các Cảng vụ hàng không và các hãng hàng không tiếp tục rà soát quy trình phòng chống dịch đang áp dụng để phát hiện nguy cơ lây nhiễm. Tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay nhập cảnh theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.