Điều chỉnh kích thước chữ

Bảo đảm trật tự ATGT trong đợt cao điểm nghỉ Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5

(CLO) Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Cục quản lý chuyên ngành; các Sở GTVT;... tăng cường nhiều giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) trong đợt cao điểm nghỉ Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5.

Audio
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5 (Ảnh TL)

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5 (Ảnh TL)

Cụ thể, Bộ GTVT  yêu cầu tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ tăng cường công tác kiểm tra, rà soát hệ thống báo hiệu đường bộ để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp; kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý.

Kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí. Chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn; đặc biệt trên các tuyến giao thông trọng điểm.

Bên cạnh đó phối hợp chỉ đạo Sở GTVT các tỉnh, thành phố tăng cường các giải pháp nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao trong dịp nghỉ Lễ; đặc biệt là tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, các địa điểm du lịch, khu vui chơi giải trí...

Tăng cường công tác quản lý hoạt động của phương tiện (về tốc độ, hành trình hoạt động, thời gian lái xe liên tục và thời gian làm việc trong ngày của lái xe thông qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình xe ô tô) để xử lý vi phạm theo quy định.

Yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, tại các đường ngang đường sắt. Xử lý nghiêm những vi phạm về tốc độ, chở quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định.

Bộ GTVT yêu cầu cục Đường thủy nội địa Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương các cấp tăng cường công tác quản lý hoạt động của các phương tiện chở khách, đặc biệt là các phương tiện chở khách từ bờ ra đảo.

Cương quyết đình chỉ hoạt động các bến đò ngang trái phép, các phương tiện chở khách không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, vi phạm quy định về đăng ký, đăng kiểm, không trang bị đủ dụng cụ cứu sinh, cứu đắm, chở quá số người quy định.

Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo các Cảng vụ hàng hải phối hợp với các cơ quan và chính quyền địa phương có liên quan tổ chức giao thông, phân luồng, hợp lý đối với những khu vực có mật độ tàu thuyền ra vào cao.

Giám sát chặt chẽ việc đón trả và dẫn tàu của hoa tiêu, xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn hàng hải, đặc biệt là các tuyến vận tải từ bờ ra đảo khi có hiện tượng thời tiết xấu ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển của tàu thuyền.

Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo lực lượng Thanh tra đường sắt phối hợp với Sở GTVT, UBND các quận, huyện có đường sắt đi qua và các đơn vị đường sắt để kiểm tra tình hình bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt. Nhất là các khu vực có nhiều điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ thường xuyên xảy ra tai nạn và gây ùn tắc giao thông trên địa bàn các thành phố lớn.

Kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về quy tắc giao thông tại đường ngang, các hành vi lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt theo thẩm quyền.

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm chế độ báo cáo về tình hình bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong 8 ngày nghỉ Lễ (đợt 1 từ ngày 13/4 đến hết ngày 15/4/; đợt 2 từ ngày 27/4 đến hết ngày 01/5/2019).

Đồng thời yêu cầu các đơn vị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình thường xuyên kiểm tra, triển khai kịp thời công tác phục vụ vận tải, bảo đảm trật tự, an toàn giạo thông trong đợt cao điểm nghỉ Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 01/5.

Ngọc Hải