Điều chỉnh kích thước chữ

Bão Dujuan giảm cấp trước khi tiến thẳng vào Biển Đông

(CLO) Cơn bão Dujuan hiện đang giảm cấp khi di chuyển vào Philippines. Do đó, hình thái này có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi vào Biển Đông.

Audio

Cơ quan dự báo Hong Kong vừa đưa ra nhận định mới nhất về cơn bão Dujuan đang hoạt động ở vùng biển phía đông nam Philippines. Trong những giờ qua, bão đổi hướng liên tục và có dấu hiệu suy yếu hơn so với dự báo trước đó.

Cụ thể, cơn bão đang di chuyển với cường độ mạnh nhất 65 km/h, tương đương cấp 8, giật cấp 10. So với 24 giờ trước, bão giảm một cấp và không thể mạnh đến cấp 10 như nhận định ban đầu.

Bão Dujuan giảm cấp trước khi tiến thẳng vào Biển Đông. Ảnh: TL

Bão Dujuan giảm cấp trước khi tiến thẳng vào Biển Đông. Ảnh: TL

Tối 21/2, bão Dujuan đổ bộ Philippines với sức gió mạnh nhất cấp 8. Tâm bão quét thẳng qua phía nam đảo Leyte của Philippines và tiếp tục tiến sâu vào đất liền của nước này trong đêm.

Đến tối 22/2, thời điểm vừa vượt qua đất liền Philippines, hình thái này suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi vào Biển Đông. Ở thời điểm tiếp cận Biển Đông, áp thấp nhiệt đới chỉ duy trì sức gió mạnh 45 km/h, tương đương cấp 6, giật cấp 8.

Cùng nhận định trên, Cơ quan dự báo Nhật Bản loại bỏ khả năng Dujuan trở thành cơn bão số 1 trên Biển Đông trong năm 2021. Cơ quan này dự báo bão có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới ngay thời điểm tiếp cận đất liền Philippines.

Như vậy, cơn bão đang suy yếu nhanh hơn so với dự báo ban đầu của các cơ quan khí tượng. Theo nhận định mới nhất từ các mô hình, bão Dujuan khả năng suy yếu nhanh sau khi đổ bộ Philippines và sẽ tiến vào Biển Đông với hình thái là một áp thấp nhiệt đới gây gió mạnh, sóng lớn trên biển.

Trước tình hình này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có văn bản gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau, liên quan đến việc ứng phó với cơn bão Dujuan đang hoạt động gần Biển Đông.

Ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày và đêm 20/2, nhiều khu vực ở Biển Đông đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 2-4 m.

Ngoài ra, cơn bão Dujuan đang hoạt động ở vùng biển phía đông Philippines cũng có diễn biến phức tạp, nhiều khả năng ảnh hưởng đến vùng biển nước ta trong những ngày tới.

Ngoài ra, thời điểm này đang là mùa khai thác, đánh bắt hải sản, số lượng tàu thuyền hoạt động trên biển lớn. Do đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển cần theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền biết tình hình gió mạnh, sóng lớn trên biển và diễn biến của bão Dujuan để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, phương tiện cũng như có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu lực lượng chức năng liên quan của các địa phương duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

PV