Điều chỉnh kích thước chữ

Bao giờ quản được trường mầm non tư thục?

(CLO) Tình trạng “bát nháo”, lỏng lẻo trong quản lý và hình thức xử lý chưa nghiêm minh đã khiến cho việc hoạt động các nhóm, lớp mầm non tư thục ngày càng bộc lộ nhiều lỗ hổng. Câu hỏi đặt ra là: Tại sao những sai phạm này vẫn bị làm ngơ? Bao giờ quản được trường mầm non tư thục?

Cơ sở Maple Bear Westlake Point, nơi xảy ra vụ việc cô giáo kỷ luật nhốt trẻ vào tủ. Ảnh: TL

Cơ sở Maple Bear Westlake Point, nơi xảy ra vụ việc cô giáo kỷ luật nhốt trẻ vào tủ. Ảnh: TL

Bất an chất lượng trường mầm non tư thục

Một sự việc đáng tiếc liên quan đến một cô giáo của cơ sở mần non Maple Bear Westlake Point kỷ luật học sinh bằng cách nhốt học sinh vào tủ, đã một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về trách nhiệm quản lý các cơ sở tư thục này.

Cụ thể, một phụ huynh phản ánh con chị hiện đang học tại Maple Bear Westlake Point, 24 Quảng Bá về nhà thường xuyên bị hoảng loạn, có biểu hiện sợ đi học. Nhận thấy sự bất thường của con, phụ huynh này đã đến làm việc với nhà trường, đề nghị xem camera của lớp học nhưng bị từ chối.

Sau nhiều lần yêu cầu, nhà trường mới cung cấp cho gia đình đoạn clip trích xuất từ camera lớp học vào ngày 05/8. Trong đoạn clip trường cung cấp, vị phụ huynh phát hiện cô giáo đã nhốt con chị vào tủ, hành động này được thực hiện nhiều lần trong ngày. 

Sau khi sự việc xảy ra, chiều ngày 19/8, Trưởng phòng GDĐT quận Tây Hồ (Hà Nội), ông Lê Hồng Vũ cho biết, Phòng đã đến làm việc với nhà trường. Phòng GDĐT quận Tây Hồ cũng đã yêu cầu nhà trường phải đình chỉ công tác giảng dạy đối với cô giáo và tiếp tục gặp gỡ phụ huynh để trao đổi, làm rõ.

Ngày 18/8, Đại diện Maple Bear Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hải đã phải gửi thư xin lỗi tới các phụ huynh vì cô giáo của trường Maple Bear Westlake Point trong hệ thống trường này đã kỷ luật học sinh bằng cách nhốt em vào tủ. Cô giáo nhốt trẻ vào tủ cũng bị xử lý kỷ luật ở mức cao nhất là sa thải.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên xảy ra các vụ bạo hành trẻ trường mầm non . Theo thống kê, hàng ngày 4,8 triệu trẻ trên toàn quốc đang đối mặt với nhiều nguy cơ mất an toàn như: thực phẩm bẩn, tai nạn thương tích, bạo hành. Trong khi đó, nhiều tồn tại chậm được ngành giáo dục khắc phục.

Riêng TP HCM hiện có 1.006 trường, trong đó công lập 431 trường. Thành phố có 1.551 nhóm lớp, trong đó còn 121 nhóm lớp chưa được cấp phép và 485 hộ gia đình giữ trẻ.

Còn theo khảo sát của Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, khi tiến hành khảo sát nhiều cơ sở mầm non, đặc biệt cơ sở tư thục còn tiềm ẩn quá nhiều nguy cơ không an toàn cho trẻ như: để chất tẩy rửa ngang tầm tay trẻ, ổ cắm điện ở tầm thấp, để xô chậu chứa nước, tủ bàn ghế bố trí chưa hợp lý…

Bao giờ quản được trường mầm non tư thục?

Hầu hết vụ bạo hành đều chưa được xử lý thích đáng. Theo các chuyên gia giáo dục, một trong những nguyên nhân khiến các vụ việc bạo hành trẻ xảy ra, đó chính là đội ngũ giáo viên không đạt chuẩn. Những sinh viên với năng lực xã hội còn yếu, thiếu hiểu biết về kỹ năng, không có tính kiên trì, nhẫn nại với nghề và thiếu tình thương đối với trẻ, thì không thể theo nghề chăm dạy trẻ được. Thực tế, người gây ra các vụ bạo hành trẻ đều là những người không có trình độ, hoặc các cô giáo còn quá trẻ, kém hiểu biết và không kiên trì, nhẫn nại.

Bên cạnh đó, việc “cấp phép” diễn ra tràn lan khiến các trường mần non tư thục mọc lên như “nấm sau mưa” trong khi chất lượng bị thả nổi. Có nơi, việc thẩm định cấp phép chỉ làm cho có, ví như y tế chỉ kiểm tra bếp, không quan tâm đến những nơi tiềm ẩn rủi ro như phòng học, nhà vệ sinh; có nơi cấp phép xong bỏ đấy, hoặc không kiểm tra thường xuyên nên không kịp thời phát hiện những thiếu sót trong việc thực hiện quy chế chuyên môn của cơ sở... Cũng không hiếm lớp, nhóm hoạt động mà chính quyền không hề biết hoặc cố tình không biết. 

Theo kết quả giám sát của Ban Văn hóa Xã hội - HĐND TP. Hà Nội, có tói 70 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo chưa được cấp phép thành lập nhưng các cơ sở này vẫn đang hoạt động, tức là hoạt động “chui”. Hơn nữa, một số chính quyền cơ sở chưa chủ động trong việc quản lý, xử lý nghiêm các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập hoạt động trái quy định của pháp luật kể trên.

Cùng đó, gần 23% nhóm trẻ, lớp mẫu giáo có số trẻ/lớp vượt quá quy định. Cơ sở vật chất ở một số nhóm trẻ, lớp mẫu giáo thường được thuê, cải tạo từ nhà dân, chung cư mini nên chưa hoàn toàn phù hợp với trẻ mầm non, chưa đảm bảo yêu cầu về diện tích l,5m2/trẻ theo quy định, không có sân chơi, phòng học thiếu ánh sáng, chưa đảm bảo điều kiện về công tác phòng cháy chữa cháy; cá biệt còn có nhóm lớp thiếu công trình vệ sinh, bếp ăn chưa đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn chưa đảm bảo...

Do đó, khi chưa có phương án giải quyết triệt để, các vụ bạo hành trẻ mầm non vẫn thường kết thúc bằng việc kỷ luật hoặc sa thải giáo viên. Nặng hơn, trường phải đóng cửa, còn trách nhiệm của các cơ quan quản lý, cấp phép vẫn  “vô can”, không hề bị kiểm tra, xử lý.

Cùng với tình trạng trường mẫu giáo được mở tràn lan, luật pháp lại chưa đủ nghiêm để ngăn chặn hành vi bạo hành trẻ. Trong nhiều trường hợp, giáo viên chỉ bị xử lý với hình thức cao nhất đuổi việc, thay vì xử lý hình sự.

Bên cạnh đó, vấn đề quản lý cũng bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, đòi hỏi sớm có giải pháp để siết chặt quản lý, đưa hệ thống giáo dục này vào quy củ. Làm thế nào để quản lý tốt các cơ sở giáo dục mầm non này? vẫn là bài toán chưa có lời giải đối với các cấp quản lý nói chung và quản lý giáo dục nói riêng.

Thanh Lâm

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức

(CLO) Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội kiến nghị: Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, ngành, theo hướng giảm đầu mối, rõ về chức năng, nhiệm vụ; kiên quyết xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức.

Bế mạc SEA Games 31: Lời tạm biệt nồng ấm của người dân Việt Nam

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Đây là lời chào tạm biệt của chủ nhà Việt Nam đối với các đoàn thể thao tham dự đại hội.

Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa

(CLO) Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

(CLO) Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp diễn ra rất chậm

(CLO) Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của nhiều bộ, ngành, địa phương rất chậm. Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên

(CLO) Việc quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ trọng chi thường xuyên sau quyết toán chỉ gần 59,3% tổng chi ngân sách nhà nước (dự toán là 62,91%), cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

'Cuỗm' nhiều tài sản giá trị khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(CLO) Khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép, thành viên trong đoàn đã lén lấy nhiều tài sản giá trị của chị HTBC (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM), khiến người dân vô cùng bức xúc.