Bảo Lộc (Lâm Đồng): Quyết định không khởi tố vụ án có thực sự khách quan?

(CLO) Bà Cao Thị Thơm - Bí thư xã Lộc Châu bị tố dựng lên chuyện “cấp lộn thửa đất” hòng chiếm đoạt tài sản của chị Phạm Thị Huệ. Thế nhưng mới đây Cơ quan CSĐT tỉnh Lâm Đồng lại ra quyết định không khởi tố vụ án, bất chấp những chứng cứ mà trước đó bị hại đã cung cấp.

Dấu hiệu bỏ lọt chứng cứ phạm tội

Liên quan đến vụ việc Bí thư xã Lộc Châu (Bảo Lộc, Lâm Đồng) bị tố "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", mới đây Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra Quyết định số 22/CSĐT ngày 2/4/2019 về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với nội dung đơn thư tố cáo bà Cao Thị Thơm, Bí thư Đảng ủy xã Lộc Châu về việc “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. Quyết định trên theo Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt chứng cứ; thậm chí tại Biên bản họp 3 ngành Công an – Tòa án – Viện Kiểm sát, ngày 5/3/2019 cũng cho thấy nhiều tình tiết vụ việc chưa được làm rõ.

Cụ thể, trong kết luận đưa ra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng cho thấy chỉ sử dụng lời khai của Bí thư xã Lộc Châu và hoàn toàn bỏ qua những thông tin mà bị hại là chị Phạm Thị Huệ và người được Ủy quyền bán đất thật sự là ông Hoàng Văn Hiếu cung cấp cho Cơ quan CSĐT. Ngoài ra, tại Quyết định số 22/CSĐT, Cơ quan CSĐT cũng không làm rõ việc bà Cao Thị Thơm có hay không việc lợi dụng uy tín, chức vụ để tạo niềm tin với người bị hại, nhằm thực hiện được mục đích của mình…Luật sư Cường phân tích.

Bà Cao Thị Thơm - Bí thư xã Lộc Châu, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng bị tố

Bà Cao Thị Thơm - Bí thư xã Lộc Châu, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng bị tố "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đề cập đến việc bà Thơm nói với vợ chồng chị Phạm Thị Huệ ông Hiếu là cháu mình, ông Hoàng Văn Hiếu khẳng định, vấn đề này đã cung cấp cho cơ quan chức năng và ông không có mối quan hệ gì với bà Thơm. Thậm chí, ông Hiếu còn chứng minh Bí thư xã Lộc Châu là người chủ động liên hệ, giao dịch và trả giá mua bán đất với ông Hiếu. Theo ông Hiếu, bà Thơm còn khẳng định với ông là đã xác định được vị trí lô đất và trả giá mua lô đất của ông với giá hơn 1,6 tỉ đồng.

Không chỉ có nhiều tình tiết chưa được làm rõ tại Quyết định số 22/CSĐT, theo thông tin chúng tôi có được, tại báo cáo của bà Cao Thị Thơm gửi Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Bảo Lộc cho thấy, bà Thơm đã có giải trình không trung thực, gian dối và cố tình báo cáo sai nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

Theo báo cáo bà Thơm cho rằng, giao dịch mua bán giữa chị Huệ và ông Hiếu bà không có liên quan. Bà Thơm cũng giải trình, lô đất trên là do ông Hiếu nhờ ông Dục (nhà đối diện với lô đất của anh Hiếu) bán, trước đó ông Hiếu đã nhờ ông Dục trông coi. Sau khi biết ông Dục muốn tìm người bán đất, bà Thơm đã giới thiệu ông Dục với bà Nguyệt (người môi giới đất) và bà Nguyệt tiếp tục giới thiệu với chị Phạm Thị Huệ để mua đất; sau đó, ông Dục đã nhờ zalo của bà Thơm để ông Hiếu gửi hồ sơ đất qua… bà Cao Thị Thơm cũng khẳng định mình không có liên quan đến việc mua bán đất giữa ông Hiếu và chị Huệ và bà Thơm hoàn toàn không biết gì về lô đất này...(?)

Quyết định không khởi tố vụ án có khách quan?

Trước những thông tin trong giải trình của Bí thư xã Lộc Châu gửi UBKT Thành ủy Bảo Lộc, ông Hoàng Văn Hiếu khẳng định, thông tin bà Thơm báo cáo hoàn toàn sai sự thật; ông Hiếu cũng không biết bà Nguyệt là bà nào và cũng không nhờ ông Dục trông coi đất, vì bản thân ông Hiếu cũng chỉ là người được ủy quyền bán và chưa xác định được vị trí đất… Tuy nhiên, trong quá trình đi xác minh vị trí lô đất ông Hiếu có nhờ ông Vũ địa chính xã Lộc Châu nhưng chưa xác định được. Sau đó, ông Hiếu gặp ông Dục và được ông Dục giới thiệu biết đến bà Thơm…

Theo tài liệu ông Hiếu cung cấp cho cơ quan chức năng, cuối tháng 7/2018, bà Cao Thị Thơm chủ động gọi điện cho ông Hiếu và hỏi các thông tin liên quan đến lô đất, vị trí… Trong cuộc nói chuyện, bà Thơm cho biết bà là Bí thư xã Lộc Châu và còn nói, hồ sơ của ông Hiếu đang nhờ anh Vũ (cán bộ địa chính xã) xác minh. “Bà Thơm bảo ông Hiếu chuyển hồ sơ, chứng minh thư, hộ khẩu… qua zalo để bà Thơm xác minh vị trí thửa đất nói trên. Sau khi chuyển hồ sơ cho bà Thơm, khoảng 5 ngày sau bà Thơm gọi lại cho ông Hiếu yêu cầu gửi hết hợp đồng ủy quyền qua và trả giá lô đất 1,7 tỉ đồng, sau đó tiếp tục giảm xuống còn 1,6 tỷ đồng.

Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với bà Cao Thị Thơm - Bí thư xã Lộc Châu tội

Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với bà Cao Thị Thơm - Bí thư xã Lộc Châu tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản' có thực sự khách quan?

Cũng theo ông Hiếu, trong quá trình giao dịch ông không hề biết chị Huệ là ai, ông chỉ giao dịch với bà Thơm. Thậm chí khi được bà Thơm hẹn lên phòng làm việc của bà thì ông mới gặp và biết chị Huệ. Việc chị Huệ đưa 1 tỉ đồng và anh Hiếu ký giấy nhận tiền có chữ ký làm chứng của bà Thơm, nhưng không có chữ ký của vợ chồng chị Huệ. Ngoài ra, ông Hiếu cũng cho biết, ông nhận trực tiếp 600 triệu đồng từ bà Thơm, sau khi bà gọi điện và được 3 nhân viên ngân hàng mang sang phòng làm việc đưa cho bà… “Những thông tin trên đã được tôi cung cấp cho cơ quan CSĐT tại cuộc gặp gỡ ba bên giữa tôi, chị Huệ và bà Thơm”, ông Hiếu khẳng định.

Từ những thông tin trên Luật sư Cường cho rằng, không chỉ biên bản giải trình của bà Cao Thị Thơm có vấn đề, mà ngay cả quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng cũng có dấu hiệu bỏ lọt chứng cứ và không khách quan. Cụ thể, trước khi ra Quyết định số 22/CSĐT, phía Công an – Tòa án - Viện Kiểm sát tỉnh Lâm Đồng đã có cuộc họp ba bên để đi đến quyết định, vì thế, nhiều người cho rằng việc tổ chức cuộc họp này là hoàn toàn không khách quan. Liệu có sự bao che, dung túng nào cho Bí thư xã Lộc Châu?.

Liên quan đến Quyết định 22/CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng và Biên bản họp ba bên giữa Công an – Tòa án - Viện Kiểm sát trước khi ra quyết định, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết thêm: Hiện nay, trong pháp luật hình sự thì vai trò, nhiệm vụ của các cơ quan tố tụng gồm Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân là khác nhau, được quy định cụ thể trong Bộ luật tố tụng hình sự, Luật công an nhân dân, Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân, Luật tổ chức Tòa án nhân dân.

Theo đó, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải tuân thủ pháp luật khi tiến hành hoạt động điều tra theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự; Viện kiểm sát là cơ quan thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng hình sự, quyết định việc buộc tội, phát hiện vi phạm pháp luật nhằm bảo đảm mọi hành vi phạm tội, người phạm tội, pháp nhân phạm tội… Còn Tòa án nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Như vậy có thể hiểu, Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát là những cơ quan “Buộc tội”, còn Tòa án sẽ có vai trò quyết định dựa trên việc xem xét đầy đủ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như quá trình tranh tụng diễn ra tại phiên tòa để có thể ra Bản án hoặc Quyết định có hiệu lực pháp luật… Do đó, việc “họp ba ngành” được coi là làm mất đi tính khách quan, tính độc lập trong việc thực thi pháp luật của cơ quan tiến hành tố tụng trong tố tụng hình sự.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, trong vụ án liên quan đến việc bà Cao Thị Thơm bị tố cáo "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nếu tiến hành rút kinh nghiệm sau khi vụ án kết thúc thì việc Tòa án họp cùng các ban ngành, cơ quan tố tụng khác là cần thiết. Tuy nhiên đang được giải quyết thì Tòa án phải độc lập. Việc họp ba ngành là vi phạm tính độc lập mà Hiến pháp và Bộ luật tố tụng hình sự đã quy định, có thể làm cho kết quả của vụ án không khách quan, dẫn đến người bị kết án vẫn sống ung dung, nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, Luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Đắc Nguyên

Xem thêm

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Từ thất thoát ngân sách đến buông lỏng thị trường vật liệu

Từ thất thoát ngân sách đến buông lỏng thị trường vật liệu

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Điện Biên vừa phát hiện nhiều sai phạm mang tính hệ thống tại Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên giai đoạn 2023 - 2025. Không chỉ dừng lại ở những vi phạm nguyên tắc tài chính nội bộ, cơ quan này còn bộc lộ sự lỏng lẻo trong quản lý các dự án bảo trì, bỏ ngỏ giám sát thị trường bất động sản và ban hành các công bố giá vật liệu xây dựng “thiếu thực tế”.

Sở Công Thương đề nghị bãi bỏ nhiều văn bản đã ban hành?

Sở Công Thương đề nghị bãi bỏ nhiều văn bản đã ban hành?

(NB&CL) Người dân kỳ vọng, sau hàng loạt văn bản đốc thúc của UBND tỉnh Hưng Yên, việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện sẽ sớm được thực hiện. Tuy nhiên, những động thái mới đây của cơ quan chức năng lại khiến dư luận đặt dấu hỏi, phải chăng có sự “mâu thuẫn” trong chỉ đạo từ chính quyền?

Cỡ chữ bài viết: