Thế giới 24h

Báo Mỹ cảnh báo nguy cơ đối đầu Nga nếu gửi tên lửa Tomahawk cho Ukraine

Ngọc Ánh (theo TASS, NYT) 16/10/2025 07:06

(CLO) Tờ New York Times cảnh báo việc Mỹ cung cấp tên lửa Tomahawk cho Ukraine có thể kéo Mỹ tiến gần hơn tới một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp với Nga.

Theo bài báo, việc chuyển giao loại vũ khí này đi kèm nhiều thách thức, trong đó đáng chú ý là việc Ukraine hiện không sở hữu bệ phóng trên biển hoặc trên bộ phù hợp để sử dụng Tomahawk.

“Ukraine sẽ cần một bệ phóng Typhon của Lục quân Mỹ để khai hỏa tên lửa Tomahawk - một động thái mà các quan chức quân sự cho rằng sẽ đưa Mỹ tiến gần hơn đến đối đầu trực diện với Nga”, tờ New York Times viết.

untitled(1).png
Tên lửa hành trình Tomahawk Block IV trong một cuộc thử nghiệm bay. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể sẽ trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc triển khai tên lửa Tomahawk tới Kiev. Hôm 6/10, ông Trump tuyên bố đã “đưa ra quyết định”, song từ chối tiết lộ chi tiết.

Phía Nga phản ứng gay gắt trước khả năng này. Tổng thống Vladimir Putin khẳng định tên lửa Tomahawk “không thể được sử dụng” nếu không có sự tham gia trực tiếp của quân nhân Mỹ, đồng thời cảnh báo rằng điều đó sẽ đánh dấu “một giai đoạn leo thang mới về chất trong quan hệ giữa Nga và Mỹ”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga sẽ có “biện pháp đáp trả thích đáng” nếu Mỹ tiến hành chuyển giao Tomahawk cho Kiev.

Trong khi đó, chuyên gia Vladimir Zharikhin - Phó giám đốc Viện các nước CIS - nhận định rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy có thể sẽ đề nghị ông Trump cung cấp tên lửa Tomahawk trong cuộc gặp dự kiến vào ngày 17/10, nhằm lôi kéo Mỹ tham gia sâu hơn vào xung đột quân sự với Nga.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Báo Mỹ cảnh báo nguy cơ đối đầu Nga nếu gửi tên lửa Tomahawk cho Ukraine
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO