Đời sống

Bão số 1 gây mưa lớn, Quảng Bình khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Trần Phong 13/06/2025 22:04

(CLO) Trước những diễn biến phức tạp của mưa lớn và hoàn lưu sau bão số 1, tỉnh Quảng Bình đang khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình, từ 19h ngày 11/6 đến 16h ngày 13/6, do ảnh hưởng của bão số 1, địa bàn toàn tỉnh ghi nhận mưa lớn trên diện rộng. Nhiều khu vực có lượng mưa rất lớn, vượt trên 500mm như: Hồ An Mã (508,4mm), Hồ Sông Thai (501mm), Thái Thủy (499,2mm), Hồ Vực Tròn (480,2mm), Lâm Thủy (475,8mm)...

img-2069-9884-5151.jpeg
Mưa lớn và hoàn lưu sau bão số 1diễn biến phức tạp ở Quảng Bình

Lượng mưa lớn khiến mực nước sông Kiến Giang tại trạm Lệ Thủy dâng lên mức 2,91m – vượt báo động 3 là 0,1m. Một số tuyến giao thông huyết mạch đã bị ngập, sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống và giao thông của người dân.

Toàn tỉnh ghi nhận 34 điểm ngập lụt, chia cắt giao thông, trong đó có 4 điểm trên các tuyến quốc lộ và 30 điểm tại các tuyến tỉnh lộ, đường xã. Đặc biệt, nhiều khu vực thuộc các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Minh Hóa bị ngập sâu, giao thông bị chia cắt hoàn toàn.

Một số tuyến ngập nặng gồm: quốc lộ 9B tại ngầm Km25, quốc lộ 15 tại Km562+200 và đoạn từ Km561+300 - Km561+950, quốc lộ 12A từ Km66+200 - Km66+300. Tuyến đường tỉnh 562, 564, 558B, 559B, 562... cũng bị ngập nặng, nước chảy xiết khiến phương tiện không thể lưu thông.

Cùng với ngập lụt, tỉnh ghi nhận 14 điểm sạt lở đất tại các tuyến đường quốc lộ, đường tỉnh, đặc biệt nguy hiểm là điểm sạt lở trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn qua bản Chân Trôộng (xã Trường Sơn) khiến người và phương tiện không thể qua lại.

495269074_1910408133114969_8431541723527820455_n.jpg
Phần đê quai bị nước xé rộng ra sau khi đơn vị thi công phá dỡ để thoát nước

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, các địa phương trong tỉnh đã chủ động tổ chức sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Tính đến 16h ngày 13/6, huyện Lệ Thủy đã di dời 17 hộ/78 nhân khẩu tại bản Tân Ly (xã Lâm Thủy) và 6 hộ tại bản Mít (xã Kim Thủy) đến nơi an toàn.

Cùng với đó, hàng loạt các trạm bơm tiêu, công trình tiêu úng dã chiến được vận hành để tiêu thoát nước, bảo vệ sản xuất. Các đơn vị chức năng cũng khẩn trương tổ chức rào chắn, cảnh báo tại các điểm nguy hiểm và điều tiết giao thông hợp lý.

Mưa lũ đã khiến 4 người mất tích do bị nước cuốn trôi khi đi soi ếch và đánh cá. Trong đó, 2 trường hợp tại xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa) và 2 trường hợp tại xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch). Hiện các lực lượng chức năng đang tích cực triển khai tìm kiếm.

Thiệt hại về nông nghiệp cũng rất nghiêm trọng. Tổng diện tích lúa bị ngập trên toàn tỉnh là 20.835,85 ha, trong đó có hơn 12.700 ha lúa vụ Hè Thu, 7.500 ha lúa tái sinh và hơn 530 ha lúa vụ Đông Xuân chưa thu hoạch. Ngoài ra, khoảng 417 ha hoa màu và hơn 1.500 ha nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng, trong đó nhiều lồng bè cá, giàn nuôi hàu, rong biển bị trôi hoặc hư hỏng.

images815490_7.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Phan Phong Phú kiểm tra tình hình mưa lũ tại xã An Ninh, huyện Quảng Ninh.

Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Chi cục Thủy sản, đã có 3 tàu cá bị chìm do ảnh hưởng của mưa bão. May mắn là các thuyền viên đều được cứu kịp thời và không có trường hợp tử vong.

Tỉnh Quảng Bình hiện có 6.331 tàu cá với 18.570 lao động. Trong đó, 6.324 tàu đã vào bờ neo đậu an toàn. Chỉ còn 07 tàu/46 lao động đang hoạt động ngoài khơi nhưng đã nhận thông tin và không nằm trong vùng nguy hiểm.

UBND tỉnh Quảng Bình và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN đã ban hành nhiều công điện khẩn, yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó. Các văn bản chỉ đạo nêu rõ nhiệm vụ phòng chống úng ngập, di dời dân cư, đảm bảo an toàn hồ chứa và cứu nạn cứu hộ.

Các địa phương đã vận hành trạm bơm tiêu, tổ chức trực ban 24/24, theo dõi diễn biến bão số 1 và chủ động xử lý các tình huống phát sinh. Các lực lượng công an, quân đội, dân quân được huy động ứng trực tại các điểm xung yếu.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Bão số 1 gây mưa lớn, Quảng Bình khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO