Điều chỉnh kích thước chữ

Bão số 3 gây thiệt hại nặng về người và tài sản

(CLO) Bão số 3 đổ bộ vào đất liền các tỉnh phía Bắc nước ta đã gây mưa lớn diện rộng, ngập úng ở vùng trũng, lũ cuốn, sạt lở đât ở các tỉnh miền núi gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cũng như các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội.

Báo nói Công luận
Bản làng tại huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) tan hoang sau cơn lũ dữ. (Ảnh: BCĐ TƯ về PCTT)

Bản làng tại huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) tan hoang sau cơn lũ dữ. (Ảnh: BCĐ TƯ về PCTT)

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến ngày 4/8, bão số 3 đã làm 4 người chết và 13 người mất tích. Trong đó, Thanh Hóa là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 2 người chết và 13 người mất tích.

Theo con số thống kê, đến thời điểm hiện tại, bão số 3 đã làm 47 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn. Trong đó, Thanh Hóa có 32 nhà, Lạng Sơn 15 nhà; 50 ngôi nhà bị thiệt hại rất nặng; 187 ngôi nhà bị thiệt hại một phần (Thanh Hóa 176 nhà, Lạng Sơn 11 nhà). Các huyện Quan Sơn, Mường Lát của tỉnh Thanh Hóa đã bị cô lập do mưa lũ.

Sáng 4/8, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai 17 tổ công tác gồm các lực lượng như quân sự, công an, biên phòng và dân quân tự vệ để tiếp cận các khu vực bị cô lập và triển khai các hoạt động cứu trợ, tìm kiếm người mất tích dọc hạ lưu sông Luồng.

Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa cũng thiết lập, duy trì thông tin liên lạc tại các địa bàn, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, khu vực bị chia cắt để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ quét, sạt lở đất.

Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai cũng đã cử thêm 1 đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn đầu vào trực tiếp phối hợp với tỉnh Thanh Hóa để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Quan Sơn, Mường Lát là các địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề nhất của tỉnh Thanh Hóa.

Tại đây, đoàn công tác sẽ ưu tiên tập trung khắc phục và đảm bảo công tác thông tin, liên lạc được thông suốt; tiếp cận để cứu trợ và cung cấp lương thực, nước uống, điện sinh hoạt cho nhân dân các bản bị chia cắt, cô lập.

Tổ chức tìm kiếm người mất tích, đồng thời kiểm tra, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, nhất là các công trình đang thi công; triển khai phương án chống ngập úng tại đô thị.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp chỉ đạo công tác ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: BCĐ TƯ về PCTT)

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp chỉ đạo công tác ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: BCĐ TƯ về PCTT)

Trước đó, tại cuộc họp về công tác ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ sau bão số 3 sáng 4/8, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã yêu cầu các địa phương phải bằng mọi cách không được để người dân thiếu lương thực, nước uống.

Bộ trưởng cũng lưu ý các địa phương phải sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất sau bão, nhất là khu vực có nguy cơ cao và các cung đường thường xuyên bị ngập sâu, sạt lở.

Bộ trưởng yêu cầu tổ chức cắm biển cảnh báo, tuần tra, canh gác tại các ngầm tràn, các tuyến đường dễ xảy ra ngập, chia cắt, sẵn sàng lực lượng, phương tiện khắc phục sự cố các tuyến đường giao thông bị sạt lở.

Trong chiều 4/8, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công văn đề nghị các địa phương chịu ảnh hưởng của Bão số 3 và hoàn lưu bão tập trung giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ sớm ổn định cuộc sống và sản xuất.

Hoàng Thao