Điều chỉnh kích thước chữ

Bảo tàng Nhật Bản thu thập 'chứng tích' của đại dịch Covid-19

(CLO) Một số bảo tàng trên khắp Nhật Bản đã bắt đầu thu thập các tài liệu liên quan đến đại dịch Covid-19 như mặt nạ và tờ quảng cáo, để lưu giữ hồ sơ về cuộc sống hàng ngày trong thời gian dịch bệnh và truyền lại cho các thế hệ tương lai.

Audio
Bảo tàng Nhật Bản thu thập các vật phẩm hàng ngày để làm chứng tích đại dịch. Ảnh: KYODO

Bảo tàng Nhật Bản thu thập các vật phẩm hàng ngày để làm chứng tích đại dịch. Ảnh: KYODO

Động thái này được đưa ra khi các bảo tàng nhận ra rằng họ hầu như không có bất kỳ ghi nhận nào về dịch cúm Tây Ban Nha, gây ra khoảng 20 triệu đến 50 triệu ca tử vong trên toàn thế giới khoảng 100 năm trước.

Tại thị trấn Urahoro của Hokkaido, người dân đã quyên góp khoảng 200 vật phẩm cho một bảo tàng công cộng để đáp lại yêu cầu vào tháng Hai. Các mặt hàng bao gồm một tờ thông báo cho cư dân về việc hủy bỏ một lễ hội, phiếu giảm giá cho các bữa ăn mang đi và mặt nạ bằng vải được phân phối bởi chính phủ trung ương.

"Cuộc sống hàng ngày của chúng tôi sẽ là một phần của lịch sử. Chúng tôi muốn thu thập càng nhiều vật phẩm càng tốt trước khi chúng bị vứt đi", ông Makoto Mochida, người phụ trách 47 tuổi tại bảo tàng thị trấn cho biết.

"Khi nhìn lại kỷ nguyên này trong tương lai, những tài liệu đó sẽ giúp chúng ta sẽ có một cách nhìn khách quan về nó", ông nói.

Tại thành phố Suita, tỉnh Osaka, một bảo tàng đang trưng bày áo choàng y tế và tấm khẩu trang che mặt để chống virus và một bức ảnh cho thấy một hàng dài người tại một cửa hàng thuốc để mua đồ bảo hộ.

Kenji Saotome, người phụ trách 46 tuổi tại Bảo tàng thành phố Suita cho biết: "Chúng tôi muốn ghi lại những gì đang xảy ra trong đại dịch và cung cấp cách cho các thế hệ tương lai muốn tìm hiểu về thời đại này".

Thư viện Quốc hội ở Tokyo đang lưu trữ dữ liệu trực tuyến liên quan đến virus của các văn phòng công cộng. Bảo tàng Nhà hát Tưởng niệm Tsubouchi tại Đại học Waseda ở Tokyo đã yêu cầu các nhà hát và các nhóm kịch đóng góp tờ rơi và kịch bản của các vở kịch đã bị hủy bỏ hoặc bị đình chỉ do đại dịch.

Akihiro Morihara, một quan chức cấp cao 54 tuổi tại Bảo tàng tỉnh Yamanashi, cũng đang thu thập các tài liệu liên quan đến đại dịch, cho biết: "Nếu có những ghi chép về bệnh cúm Tây Ban Nha ở cấp cơ sở, họ có thể đã cung cấp một manh mối làm thế nào để chống lại sự lây nhiễm hiện tại".

"Thảm họa và dịch bệnh xảy ra liên tục, nhưng mọi người sớm quên chúng. Chúng tôi muốn tạo cơ hội để nhìn lại kỷ nguyên này thông qua các cuộc triển lãm" ông Akihiro Morihara nói.