Điều chỉnh kích thước chữ

Bất cập việc hơn 100 triệu liều vắc xin Covid-19 bị đổ bỏ ở các nước nghèo vì hết hạn

(CLO) Các quốc gia nghèo hơn tháng trước đã phải từ chối hơn 100 triệu liều vắc xin Covid-19 do chương trình COVAX phân phối, chủ yếu vì chúng sắp hết hạn.

Audio

Sự lãng phí lớn trên cho thấy những khó khăn trong việc tiêm chủng trên thế giới, mặc dù nguồn cung cấp vắc xin ngày càng nhiều, với việc COVAX đang tiến gần hơn đến việc cung cấp 1 tỷ liều cho tổng số gần 150 quốc gia.

bat cap viec hon 100 trieu lieu vac xin covid 19 bi do bo o cac nuoc ngheo vi het han hinh 1

Rất nhiều vắc xin Covid-19 đã bị đổ bỏ vì hết hạn sử dụng khi đến với các nước nghèo. Ảnh: RT

"Hơn 100 triệu đã bị từ chối chỉ trong tháng 12", Etleva Kadilli, Giám đốc Bộ phận Cung ứng tại cơ quan Liên hợp quốc UNICEF nói với các nhà lập pháp tại Nghị viện châu Âu.

Bà nói thêm rằng lý do chính của việc từ chối là các liều thuốc có thời hạn sử dụng ngắn.

Kadilli cho biết các quốc gia nghèo hơn buộc phải trì hoãn nhận nguồn cung còn vì không có đủ phương tiện bảo quản, bao gồm cả việc thiếu tủ lạnh chứa vắc xin.

UNICEF đã không cho biết tổng số bao nhiêu liều thuốc đã bị từ chối cho đến nay. Và hiện còn nhiều lượng vắc xin khác đang phải được cất giữ để chờ sử dụng ở các quốc gia nghèo hơn.

Dữ liệu của UNICEF về nguồn cung cấp và sử dụng vắc xin đã giao cho thấy 681 triệu liều đã được vận chuyển và đang được lưu trữ ở khoảng 90 quốc gia nghèo, theo CARE - một tổ chức từ thiện.

CARE cho biết hơn 30 quốc gia nghèo hơn, bao gồm các quốc gia lớn như Cộng hòa Dân chủ Congo và Nigeria, đã sử dụng ít hơn một nửa số liều mà họ nhận được.

Người phát ngôn của Gavi, một liên minh vắc xin đồng quản lý COVAX, cho biết lượng dự trữ cao là do nguồn cung tăng đột biến trong quý trước, đặc biệt vào tháng 12.

COVAX, do Tổ chức Y tế Thế giới đồng lãnh đạo, cho đến nay đã cung cấp 987 triệu vắc xin COVID-19 cho 144 quốc gia, theo dữ liệu từ Gavi.

COVAX là nhà cung cấp vắc xin chính cho hàng chục quốc gia nghèo hơn, nhưng không phải duy nhất. Một số quốc gia tự mua hoặc sử dụng các chương trình mua vắc xin khác trong khu vực.

Nguồn cung cấp cho các quốc gia nghèo hơn từng rất hạn chế trước đây. Nhưng trong quý vừa qua, các lô hàng đã tăng theo cấp số nhân nhờ các khoản đóng góp từ các nước giàu có và đã tiêm vắc xin đủ cho phần lớn dân số của họ.

Vào tháng Giêng, 67% dân số ở các quốc gia giàu đã được tiêm chủng đầy đủ, trong tỷ lệ này chỉ là 8% ở các quốc gia nghèo hơn, số liệu của WHO cho thấy.

Nguồn cung tăng khiến nhiều nước tiếp nhận không kịp. Kadilli còn cho biết: “Các quốc gia giàu còn sẽ đẩy mạnh số lượng hơn trong quý 2 năm 2022”.

Trong số 15 triệu liều từ EU đã bị từ chối, 3/4 là những mũi tiêm AstraZeneca chỉ còn thời hạn sử dụng dưới 10 tuần khi đến nơi, theo báo cáo của UNICEF.

Một quan chức cấp cao của WHO cho biết vào tháng trước, các quốc gia giàu có tài trợ vắc xin có thời hạn sử dụng tương đối ngắn đang là một "vấn đề lớn" đối với COVAX.

Người phát ngôn Bộ Y tế Kenya, Mburugu Gikunda, cho biết: “Bạn cần thời gian để chuyển vắc xin khỏi các kho dự trữ, những liều gần hết hạn  sẽ không kịp được sử dụng”.

Hoàng Anh (theo RT)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Microsoft thâu tóm hãng game Activision Blizzard với giá gần 70 tỷ USD

(CLO) Với giá gần 70 tỷ USD, Activision Blizzard là thương vụ thâu tóm lớn nhất lịch sử Microsoft, vượt qua thỏa thuận với LinkedIn cách đây 6 năm.

Điều tra vụ con trai giết hại bố đẻ, rồi phi tang xác nhiều nơi

(CLO) Sau khi bị bố mắng, Long đã lấy một vật giống như chân giường làm hung khí đập vào đầu bố mình, khiến nạn nhân tử vong. Tiếp đó, Long dùng dao phi tang xác nạn nhân đi các nơi.

Giá Bitcoin hôm nay 19/1: Trồi sụt trong biên độ hẹp

(CLO) Bitcoin giảm rồi tăng trở lại trong 24h qua nhưng đà tăng vẫn bị hạn chế. Trong khi đó, BTC dường như bị bán quá mức trong giờ giao dịch châu Á.

UKVFTA - Chìa khóa thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu sang thị trường Anh

CLO) Sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) được thực thi, thương mại song phương đạt hơn 6 tỷ USD, kim ngạch xuất nhập khẩu hai bên đều tăng ở 2 con số.

(CLO) Cứ mỗi dịp Tết đến, nhiều tiểu thương liều mình xuống tiền từ trăm đến cả tỷ đồng để buôn cây cảnh Tết nhưng trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19 khiến nghề "thời vụ" này thấp thỏm trong hy vọng.

Táo quân 2022 hé lộ bảng giá quảng cáo cao ngất ngưởng

(CLO) Bất chấp tình hình dịch bệnh khó khăn, bảng giá quảng cáo cho các thương hiệu xuất hiện trong chương trình "Táo quân" 2022 vẫn cao ngất.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính trả lời kiến nghị của 16 địa phương

(CLO) Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu, xử lý 27 kiến nghị của 16 địa phương liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách... được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương (ngày 05/01/2022); trả lời các địa phương trước ngày 15/02/2022.

Người dân 'săn' giỏ quà Tết, hàng nội địa 'lên ngôi'

(CLO) Thay vì lựa chọn các sản phẩm ngoại nhập, giá trị cao, năm nay các sản phẩm bánh kẹo, thực phẩm thiết yếu, có xuất xứ trong nước với mức giá tầm trung chiếm ưu thế trong giỏ hàng của người tiêu dùng.

Để tránh lây Covid-19, Liên Hợp Quốc gặp khó trong việc cứu trợ Tonga sau sóng thần

(CLO) Liên Hợp Quốc đang nỗ lực cho các hoạt động cứu trợ Tonga. Tuy nhiên, để tránh bùng phát Covid-19, việc cứu trợ sẽ phải diễn ra từ xa tại quốc đảo Thái Bình Dương vừa bị tàn phá bởi phun trào núi lửa và sóng thần này.