Điều chỉnh kích thước chữ

Bắt đầu tiêm mũi thứ 2 vắc xin COVIVAC cho các tình nguyện viên

(CLO) Sáng 12/4, có 6 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVIVAC phòng COVID-19 của Việt Nam tiến hành tiêm mũi 2.

Audio

Đây là 6 người đầu tiên đã tiêm thử nghiệm mũi 1 vắc xin COVIVAC vào ngày 15/3.

COVIVAC là vắc xin thứ 2 của Việt Nam tham gia thử nghiệm lâm sàng, do Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu, phát triển.

Được biết, tính từ ngày tiêm đầu tiên của giai đoạn 1 (ngày 15/3) đến nay, các cơ sở y tế đã hoàn thành tiêm vắc xin cho 96 tình nguyện viên với 6 buổi tiêm (mỗi buổi 15 tình nguyện viên, riêng buổi đầu tiên 15/3 tiêm 6 tình nguyện viên).

Vắc xin COVIVAC là vắc xin thứ 2 của Việt Nam được đưa vào tiêm thử nghiệm trên người (ảnh Quang Hùng).

Vắc xin COVIVAC là vắc xin thứ 2 của Việt Nam được đưa vào tiêm thử nghiệm trên người (ảnh Quang Hùng).

Đánh giá 24 giờ sau tiêm và 7 ngày sau tiêm ở 66 tình nguyện viên cho thấy không xuất hiện các biến cố bất lợi nghiêm trọng.

Các phản ứng đều nằm trong dự kiến, đa số là các triệu chứng nhẹ như đau tại vị trí tiêm, đau đầu thoáng qua.

Hiện chưa phát hiện bất thường trên xét nghiệm huyết học và sinh hóa đánh giá an toàn sau tiêm. Với 24 tình nguyện viên còn lại, hiện Trung tâm đã hoàn thành việc xếp lịch tiêm.

Dự kiến tới ngày 18/4/2021 kết thúc việc tiêm mũi 1 đối với 120 tình nguyện viên.

Theo thiết kết nghiên cứu, 120 tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 được chia thành 5 nhóm để tiêm với cá mức liều khác nhau: 3 nhóm vắc xin không có tá chất với các mức liều: 1mcg kháng nguyên S; 3 mcg kháng nguyên S; 10 mcg kháng nguyên S; 1 nhóm vắc xin mức liều 1mcg kháng nguyên S có bổ sung tá chất;

1 nhóm gồm 20 người tiêm giả dược (nước muối vô trùng dùng để tiêm) để so sánh với những nhóm tiêm vắc xin trên.

Trong  buổi tiêm vào sáng ngày 15/3, có 6 người tình nguyện sẽ được tiêm mũi đầu tiên (vắc xin hoặc giả dược). Sau khi tiêm mũi đầu tiên, các tình nguyện viên được lưu lại tại khu vực thử nghiệm lâm sàng trong vòng 24h để các bác sĩ tiếp tục theo dõi, phát hiện, xử trí kịp thời và ghi nhận lại các biến cố bất lợi nếu xảy ra.

Với liều tiêm thứ nhất, 114 người cón lại sẽ lần lượt được tiêm theo các đợt, mỗi đợt cách nhau 8 ngày cho đến 20/4. Theo lịch trình, mỗi đợt tiêm từ 12 đến 18 người.

Mũi tiêm thứ 2 sẽ được tiêm sau mũi thứ nhất 28 ngày. Sau tiêm 8 ngày bất kỳ mũi nào, người tình nguyện được mời đến để khám sức khỏe, ghi nhận các biến cố bất lợi xảy ra trong 8 ngày qua và lấy máu xét nghiệm công thức máu, men gan và chức năng thận.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, các tình nguyện viện sẽ được theo dõi sức khỏe qua gọi điện thoại và mời đến thăm khám 7 lần còn lại theo lịch trình nghiên cứu (lần cuối cùng là 365 + 28 ngày sau tiêm liều 1) để đánh giá an toàn và tính sinh miễn dịch của vắc xin.

Dự kiến hoàn thành báo cáo giữa kỳ giai đoạn 1 vào tháng 7/2021.

Được biết, toàn bộ phần thực địa của thử nghiệm lâm sàng vắc xin VICOVAC giai đoạn 1 được diễn ra tại Khu vực thử nghiệm lâm sàng - Trường Đại học Y Hà Nội, cơ sở được Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cấp Chứng chỉ thực hành lâm sàng tốt cho các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin giai đoạn 1.

Trinh Phúc