Điều chỉnh kích thước chữ

Bất động sản công nghiệp vẫn là phân khúc tiềm năng

(CLO) Trong khi hầu hết các phân khúc của thị trường bất động sản (BĐS) đang giảm, thì BĐS công nghiệp vẫn hút khách và có chiều hướng tăng. Nhất là gần đây, thị trường này đang trở nên sôi động với sự tham gia của các nhà đầu tư khu vực và quốc tế.

Audio

BĐS công nghiệp vẫn là điểm sáng

Thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, cả nước có 336 khu công nghiệp được thành lập, trong đó, 261 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 còn lại đang trong quá trình giải phóng mặt bằng và bắt đầu xây dựng. Dựa trên số liệu này cho thấy, loại hình BĐS này có sự tăng nhanh về số lượng, cơ cấu sản phẩm, nguồn vốn đầu tư và các chủ thể tham gia thị trường.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNRea) cho rằng, BĐS công nghiệp đang nổi lên là một điểm sáng trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, BĐS công nghiệp sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển tốt.

Về vấn đề này, Savills cũng nhận định, Việt Nam đang được đánh giá là sự lựa chọn lý tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài so với các quốc gia khác trong khu vực nhờ chi phí ở mức hấp dẫn, cùng với sự phát triển của cơ sở hạ tầng và các chính sách hỗ trợ đến từ Chính phủ.

Mặt khác, năm 2020, thị trường BĐS công nghiệp được đánh giá là phân khúc có nhiều lợi thế khi nền kinh tế phát triển ổn định, Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại, và sự xuất hiện liên tục của các chính sách hỗ trợ như miễn giảm, ưu đãi thuế của Chính phủ đối với các nhà đầu tư.

BĐS công nghiệp được đánh giá là phân khúc có nhiều lợi thế (ảnh TL)

BĐS công nghiệp được đánh giá là phân khúc có nhiều lợi thế (ảnh TL)

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, nguồn cầu về BĐS công nghiệp tại Việt Nam vẫn luôn có. Nhưng dịch Covid-19 và việc kiểm soát dịch bệnh thành công của Việt Nam là lực kéo quan trọng để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại vào Việt Nam, đồng thời thúc đẩy nhà đầu tư chuyển hướng mạnh vào thị trường này.

Theo các chuyên gia, gần đây, mặc dù dịch Covid-19 gây ra những khó khăn tạm thời cho các doanh nghiệp, BĐS công nghiệp nói chung vẫn thu hút khách thuê, giá thuê BĐS công nghiệp tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm trước. Sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư khu vực và quốc tế đã khẳng định tốc độ phát triển mạnh mẽ của thị trường Việt Nam tại lĩnh vực BĐS công nghiệp.

Còn nhiều tiềm năng

Theo GS.Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, phân khúc BĐS công nghiệp sẽ nổi lên là phân khúc chủ đạo, là nền tảng để Việt Nam trở thành nước công nghiệp.

Mặt khác, mới đây, trong danh sách Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO) tiết lộ, có khoảng 15 công ty Nhật dự kiến chuyển hoạt động từ Trung Quốc đến Việt Nam. Theo đó, Chính phủ Nhật đã dành 220 tỷ JPY trong ngân sách bổ sung tài khóa 2020 để tạo ra một chương trình trợ cấp nhằm khuyến khích các công ty chuyển nhà máy về Nhật Bản. Trong số đó, 23,5 tỷ JPY được dành ra để chuyển các địa điểm sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Đông Nam Á.

Ông John Campbell, Trưởng Bộ phận BĐS Công nghiệp, Savills Việt Nam cho rằng, tương lai nguồn cầu vượt nguồn cung có thể thấy rõ sự cần thiết của việc tăng số lượng nguồn cung tại các khu vực công nghiệp trọng điểm. Hiện công suất thuê các vùng trọng điểm tại phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, và phía Bắc như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng đã gia tăng đáng kể từ năm 2018.

Tuy nhiên, nhu cầu của nhà đầu tư trong thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang phụ thuộc phần lớn vào cấu trúc và ngân sách của từng doanh nghiệp. Việt Nam đang chứng kiến nguồn cầu bứt tốc ở chuỗi giá trị. Theo đó, các doanh nghiệp đang có những yêu cầu đòi hỏi hơn với công nghệ cao và chất lượng sản phẩm.

Hiện Việt Nam được đánh giá cao nhờ sở hữu những nền tảng tốt cho thị trường BĐS công nghiệp. Vì vậy, một trong những việc cần thiết ở thời điểm hiện tại là thúc đẩy quảng bá về đất nước và tăng tính khác biệt của thị trường trong nước so với nước ngoài.

Savills cho rằng Việt Nam cũng đang sở hữu một khung pháp lý hoàn thiện và các dự án BĐS có chất lượng tốt, đây chính là lý do để nguồn cầu liên tục tăng mạnh trong khoảng thời gian vừa qua và thị trường BĐS công nghiệp hứa hẹn còn tăng trưởng khởi sắc trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, để thu hút đầu tư vào BĐS công nghiệp, cần hoàn thiện hành lang pháp lý cho phát triển KCN, hoàn thiện thể chế, chính sách nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và phát triển một số mô hình KCN mới theo hướng sinh thái, hiệu quả cao hơn (KCN sinh thái, KCN hỗ trợ, KCN liên kết ngành, KCN - đô thị - dịch vụ và kiện toàn, nâng cao hiệu quả bộ máy quản lý nhà nước KCN).

Về định hướng phát triển KCN, cần phát triển về số lượng và quy mô KCN phải đảm bảo bền vững, tuân thủ nguyên tắc phát huy thế mạnh của địa phương, tạo điều kiện liên kết phát triển kinh tế vùng, cụm liên kết ngành; không dàn đều theo địa giới hành chính.

Gia Nguyên