Điều chỉnh kích thước chữ
Kiên Giang:

Bắt giữ đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất ở Phú Quốc

(CLO) Ngày 20/1, Nguyễn Văn Em (SN 1977), ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (hiện tạm trú xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc) đã bị Công an tỉnh Kiên Giang khởi tố vụ án, bắt tạm giam 3 tháng để điều tra về tội danh hủy hoại tài sản.

Audio

Kết quả điều tra cho thấy, vào khoảng tháng 4/2020, Nguyễn Văn Em đã tự ý vào dựng hàng rào bao chiếm đất rồi chặt nhiều cây tràm bông vàng trên đất, cất 1 căn nhà tạm bằng gỗ, mái tôn và 2 căn nhà tạm bằng tấm bạt trên 4 thửa đất của 4 người dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích trên 13.000m2. Sau đó Em đưa người thân vào sinh sống.

Sau khi nhận được khiếu nại của các chủ sở hữu 4 phần đất trên, chính quyền địa phương xã Dương Tơ đã mời gia đình ông Em lên làm việc nhiều lần và thông báo cho ông Em tự tháo dỡ nhà, hàng rào và đi khỏi phần đất bao chiếm trái phép nhưng ông Em không chấp hành.

Bị can Nguyễn Văn Em nghe đọc lệnh khởi tố bị can. Ảnh: tuoitre.vn

Bị can Nguyễn Văn Em nghe đọc lệnh khởi tố bị can. Ảnh: tuoitre.vn

UBND xã Dương Tơ đã thành lập đoàn công tác 2 lần đến tháo dỡ hàng rào và những căn nhà tạm của ông Em.

Đồng thời, hỗ trợ để chủ sở hữu các phần đất trên xây dựng hàng rào kẽm gai, hàng rào bằng tường xi măng phía trước, sau và cất 1 căn nhà tiền chế giao cho người thân canh giữ để chống bao chiếm.

Tuy nhiên, ngày 4/7/2020, ông Em tiếp tục quay lại phần đất trên bao chiếm lần thứ 3, chặt nhiều cây tràm bông vàng, dựng lại 2 căn nhà tạm và 2 căn lều tạm, tiếp tục đưa gia đình vào sinh sống.

Đến ngày 3/10/2020, sau khi đuổi người canh đất cho các hộ dân nói trên ra khỏi căn nhà tiền chế, ông Em đã đập phá làm đổ sập hoàn toàn phần tường rào ở phía sau 4 thửa đất, đồng thời dựng hàng rào khác bao chiếm, cấm không cho người vào các thừa đất trên.

Khu đất trên 13.000m2 được Nguyễn Văn Em bao chiếm. Ảnh: tienphong.vn

Khu đất trên 13.000m2 được Nguyễn Văn Em bao chiếm. Ảnh: tienphong.vn

Theo kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP. Phú Quốc kết luận, tổng thiệt hại tài sản mà Nguyễn Văn Em gây ra cho 4 hộ dân trên 4 thửa đất nói trên (do chặt phá cây tràm bông vàng và đập đổ tường rào) là trên 72 triệu đồng.

Qua khám xét nơi ở của bị can Nguyễn Văn Em, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến hành vi phạm tội.