Điều chỉnh kích thước chữ
Nghệ An:

Bắt giữ nam tài xế và chủ xe vụ 53 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

(CLO) Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An vừa bàn giao hồ sơ vụ án, tang vật và 2 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cho Phòng An ninh điều tra (PC09, Công an tỉnh Nghệ An), để khởi tố bị can và tiếp tục mở rộng điều tra theo thẩm quyền.

Audio

Ngày 24/3, thông tin từ Đại tá Dương Hồng Hải, Phó Chỉ huy Trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa bàn giao hồ sơ vụ án, tang vật và 2 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cho Phòng An ninh điều tra (PC09, Công an tỉnh Nghệ An), để khởi tố bị can và tiếp tục mở rộng điều tra theo thẩm quyền.

Trước đó, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã tạm giữ hình sự Lê Trung Kiệt (27 tuổi, trú quận Thốt Nốt, Cần Thơ), và Nguyễn Bá Tùng (40 tuổi, trú TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), vì bị phát hiện dùng xe khách chở 53 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trên đường vào Nam.

Lực lượng biên phòng lấy lời khai tài xế xe giường nằm. Ảnh: baonghean.vn

Lực lượng biên phòng lấy lời khai tài xế xe giường nằm. Ảnh: baonghean.vn

Chủ xe giường nằm (bên trái) tại khu cách ly. Ảnh: tienphong.vn

Chủ xe giường nằm (bên trái) tại khu cách ly. Ảnh: tienphong.vn

Trong đó, Kiệt là chủ xe khách giường nằm Trà My mang BKS 65B - 017.81 và Tùng là tài xế. Bộ đội Biên phòng đã khởi tố vụ án về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép theo Điều 3348, BLHS năm 2015.

Đại tá Hải cho biết rằng, qua đấu tranh thì những người nhập cảnh trái phép này khai vượt biên vào Việt Nam từ đường bộ ở các tỉnh phía Bắc, sau đó di chuyển vào Nam để tìm cách vượt sang Campuchia làm việc cho các doanh nghiệp Trung Quốc ở bên đó. Vụ việc này nằm trong một đường dây đưa người nhập cảnh trái phép quy mô lớn nên Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng vẫn đang chỉ đạo bắt giữ thêm một số đối tượng ở các tỉnh phía Nam đồng thời mở rộng điều tra. 

53 người Trung Quốc vẫn đang được cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên. Ảnh: tienphong.vn

53 người Trung Quốc vẫn đang được cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên. Ảnh: tienphong.vn

Trước đó, vào ngày 9/3, Bộ đội Biên phòng Nghệ An phối hợp với các đơn vị liên quan chặn bắt xe khách giường nằm của nhà xe Trà My khi chiếc xe này chạy trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận thị xã Hoàng Mai.

Lúc này trên xe ngoài 53 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép còn có 4 người Việt Nam. Tất cả 57 người sau đó được đưa về Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đồng thời lấy lời khai phục vụ điều tra.

Hiện, vụ án vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra mở rộng.

PV