Điều chỉnh kích thước chữ

Bắt giữ nữ quái có thủ đoạn sử dụng tên giả, giấy tờ giả để vay tiền ngân hàng

(CLO) Công an Hà Nội vừa bóc gỡ đường dây sử dụng tên giả, giấy tờ giả để mở thẻ tín dụng, vay tín chấp rồi rút tiền, chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Audio
Công an lấy lời khai của 3 đối tượng. Ảnh: LĐ

Công an lấy lời khai của 3 đối tượng. Ảnh: LĐ

Công an Hà Nội cho biết vừa bóc gỡ đường dây do Phạm Thu Diệu (29 tuổi, ở Thanh Hóa) cầm đầu, sử dụng tên giả, cùng đồng bọn làm giấy tờ giả để mở thẻ tín dụng, vay tín chấp rồi rút tiền, chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng của ngân hàng.

Trước đó, Đội 3 Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu có thông tin về đường dây chuyên làm, sử dụng chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu giả để làm thủ tục mở thẻ tín dụng các ngân hàng rồi rút tiền, chiếm đoạt.

Cảnh sát phát hiện Đào Mỹ Linh (27 tuổi, 1 tiền án về tội Lừa đảo, đang được tại ngoại vì nuôi con nhỏ) sử dụng tên giả là Lê Quỳnh Trang để làm thủ tục tín chấp, vay tiền của một ngân hàng trên địa bàn quận Đống Đa.

Theo cảnh sát, Linh vốn là con nợ xấu của các ngân hàng nên không làm thủ tục vay vốn được. Cô ta đã sử dụng giấy tờ giả, dùng tên khác để vay tiền.

Thông qua Nguyễn Phú Đạt (25 tuổi, trú tại thị xã Tam Điệp, Ninh Bình), Linh quen Diệu và đặt vấn đề làm giả các giấy tờ gồm sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hợp đồng lao động...

Từ thông tin về Linh, trưa 20/5, Đội 3 đã bắt giữ Đào Mỹ Linh; Nguyễn Phú Đạt và Phạm Thu Diệu, khi chúng chuẩn bị sử dụng các giấy tờ giả để làm thủ tục vay vốn ngân hàng.

Tại cơ quan công an, Diệu khai, từng vay tiền bằng tín chấp nên biết rõ quy trình cũng như những sơ hở trong công tác thẩm tra tài sản. Theo đó, Diệu biết việc nhân viên tín dụng vì chỉ tiêu nên bỏ qua khâu thẩm định tài sản.

Diệu đã đứng ra làm giả giấy tờ để tuồn cho những con nợ xấu của ngân hàng. Thông qua mạng xã hội, quan hệ bên ngoài, Diệu được "khách hàng" tìm đến nhờ vả.

Diệu thỏa thuận giá từ 1,2 - 2,5 triệu đồng/hồ sơ chứng minh thu nhập (gồm một xác nhận bảng lương và một bảng sao kê); 30-50 triệu đồng/hộ khẩu và chứng minh nhân dân giả...

Diệu cam kết sẽ giúp khách hàng vay được từ 600-700 triệu đồng và thỏa thuận tỷ lệ ăn chia với họ. Theo đó, tùy thuộc vào số tiền vay được của các ngân hàng, Diệu sẽ được hưởng từ 8-10% trên tổng số tiền vay được của khách.

Bước đầu, các đối tượng khai, giúp " khách hàng" vay tín chấp và mở thẻ rút được số tiền khoảng 926 triệu đồng rồi chia nhau chiếm đoạt.

Theo lực lượng chức năng, với tên và địa chỉ giả như trên, ngân hàng sẽ rất khó khăn trong việc xác định người vay tiền trong trường hợp phát sinh nợ xấu xảy ra. Các khoản vay khó thu hồi do không xác định được địa chỉ và tên tuổi cụ thể của khách hàng.

Cơ quan điều tra đang mở rộng vụ án.

PV