Điều chỉnh kích thước chữ

Bất ngờ bát sứ mua ở chợ đồ cũ chỉ 35 USD là cổ vật được định giá nửa triệu USD

(CLO) Chiếc bát hoa sứ được mua tại một quầy hàng nằm trên chợ đồ cũ ở bang Connecticut, Mỹ với giá chỉ 35 USD, đã được xác định là một cổ vật quý hiếm có từ thời nhà Minh vào thế kỷ 15.

Audio
Chiếc bát màu xanh trắng quý hiếm từ triều đại nhà Minh của Trung Quốc được bán đấu giá tại Sotheby's New York. Ảnh: Getty

Chiếc bát màu xanh trắng quý hiếm từ triều đại nhà Minh của Trung Quốc được bán đấu giá tại Sotheby's New York. Ảnh: Getty

Chiếc bát sứ có màu xanh trắng có những nét hoa văn tinh xảo với các họa tiết hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa cúc và hoa lựu. Người mua được chiếc bát sứ này từ một chợ đồ cũ tại New Haven, bang Connecticut, Mỹ vào đầu năm ngoái, với giá chỉ 35 USD.

Tổ chức đấu giá Sotheby’s tiết lộ rằng, ngay sau khi mua, người chủ nhân của chiếc bát sứ đã chụp ảnh và gửi tới các chuyên gia đấu giá để thẩm định. Các nhà thẩm định sau đó đã xác định chiếc bát sứ này là một vật có ý nghĩa lịch sử. Tuy nhiên, họ từ chối cung cấp thông tin về vị chủ nhân may mắn của chiếc bát sứ này.

Theo bà Angela McAteer – trưởng bộ phận nghệ thuật Trung Quốc thuộc Sotheby’s: “Theo bản năng, chúng tôi có một cảm giác rất, rất tốt về chiếc bát sứ này.”

Kết quả sau thẩm định cho thấy chiếc bát sứ được sản xuất từ thời triều đình nhà Minh, dưới thời Vua Minh Thành Tổ, niên hiệu Vĩnh Lạc tại vị từ năm 1403 đến năm 1424. Đây là một thời kỳ rất được chú ý bởi kỹ thuật sản xuất đồ sứ đặc biệt và tinh xảo.

Chiếc bát được gọi là “bát sen”, vì có màu trắng cùng họa tiết màu xanh tinh xảo hình hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa cúc và hoa lựu. Đường kính chiếc bát khoảng 15 cm. Chiếc bát này hiện được định giá từ 300.000 đến 500.000 USD, ước tính cao gần gấp 14.300 lần số tiền mà nó được mua từ khu chợ đồ cũ.

“Chiếc bát có thân bằng sứ cực kỳ nhẵn bóng với lớp men bóng mượt không mài mòn”, bà McAteer ca ngợi. “Loại công nghệ này không bao giờ được sao chép lại trong các triều đình dưới thời các nhà vua sau này của nhà Minh, cũng như các triều đại kế tiếp. Chính điều đó đã khiến cho nó trở nên độc đáo, không thể sánh được”.

Một bí ẩn

Vua Minh Thành Tổ (1359 – 1424), là vị hoàng đế thứ ba của Nhà Minh, tại vị từ năm 1402 đến năm 1424, tổng cộng 22 năm. Ảnh: Getty

Vua Minh Thành Tổ (1359 – 1424), là vị hoàng đế thứ ba của Nhà Minh, tại vị từ năm 1402 đến năm 1424, tổng cộng 22 năm. Ảnh: Getty

Trong thời gian trị vì của mình, Hoàng đế Vĩnh Lạc đã chuyển đổi nghề thủ công đồ sứ, đặt những đơn đặt hàng lớn cho triều đình của mình và kiểm soát nhiều hơn các lò nung của hoàng gia tại Cảnh Đức Trấn, thành phố làm đồ sứ quan trọng nhất của Trung Quốc.

“Hoàng đế Vĩnh Lạc thực sự đề cao tầm quan trọng nghệ thuật của đồ sứ. Ông ấy đã nâng tầm những vật dụng hàng ngày, từ một chiếc bát tiện dụng thành một tác phẩm nghệ thuật quý giá”, bà McAteer nhận định.

Dưới triều đại Hoàng đế Vĩnh Lạc, việc chế tạo đồ sứ đã phát triển mạnh mẽ với những kỹ thuật đặc biệt được hoàn thiện trong triều đại của ông.

Với đường kính chỉ hơn 6 inch, chiếc bát nhỏ nhưng chi tiết có thể có giá trị cả về mặt nghệ thuật và thực tế đối với triều đình. McAteer cho biết, tuy nhiên, có rất ít thông tin về xuất xứ của nó. “Đó là một bí ẩn đáng thất vọng”, cô nói và nói thêm rằng chỉ có những “tài liệu ít ỏi” từ thời kỳ này.

Theo Sotheby's, chỉ có 6 chiếc bát tương tự khác tương tự với chiếc bát sứ mới được phát hiện tại Connecticut, một vài trong số đó, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Đài Bắc, cũng như Bảo tàng Anh và Bảo tàng Victoria & Albert ở London.

Chiếc bát sứ  này sẽ được bán đấu giá vào ngày 17 tháng 3 tới đây, trong khuôn khổ “Tuần lễ Châu Á”. Tại chuỗi sự kiện này, một loạt các hoạt động đấu giá của Sotheby's sẽ được diễn ra, bao gồm các đồ tạo tác, đồ cổ và nghệ thuật đương đại từ khắp khu vực.

Các lô hàng đáng chú ý khác của Trung Quốc bao gồm một chiếc bát bằng bạc được trang trí công phu từ thời nhà Đường và một chiếc lọ bằng ngọc bích từ thế kỷ 18. Hiện, theo ước tính, cả hai cổ vật trên đều có giá trị lên tới 1,5 triệu USD.

                                                                                                             Hương Vũ