Điều chỉnh kích thước chữ

Bất ngờ trước “bộ sưu tập” di sản văn hóa được làm từ trà Shan tuyết hàng trăm năm tuổi

(CLO) 3 tháng bị “nhốt” ở Hà Nội vì dịch bệnh covid, do quá nhớ rừng trà di sản, “dị nhân” ngành trà Phạm Vũ Khánh đã làm hàng loạt các mô hình danh lam thắng cảnh nổi tiếng bằng trà ép bánh. Bộ sưu tập của anh Khánh khiến bạn trà trong cả nước cũng như quốc tế hết sức thích thú.

Audio

Sự kiện: di sản

Tăng trị giá cho trà cổ thụ

Sinh năm 1972, anh Phạm Vũ Khánh được biết tới là người đã phục hồi, gìn giữ và phát triển vùng nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ Tà Xùa (Sơn La)- một trong “Tứ đại nguyên liệu trà” của Việt  Nam (Trà Tà Xùa (Sơn La); Suối Giàng (Yên Bái), Tây Côn Lĩnh (Hà Giang) và Tân Cương (Thái Nguyên).

bat ngo truoc bo suu tap di san van hoa duoc lam tu tra shan tuyet hang tram nam tuoi hinh 1

Anh và công ty các cộng sự tại công ty TNHH Trà và Đặc sản Tây Bắc (đơn vị sở hữu thương hiệu trà Shanam) đã thực hiện thành công Dự án “Phục tráng và phát triển vùng chè shan tuyết Tà Xùa”, phối hợp với người dân phát triển thương hiệu chè Shan tuyết Tà Xùa. 200 cây chè Shan tuyết cổ ở Tà Xùa cũng đã được lập hồ sơ và công nhận là Cây di sản Việt Nam. Cây trà Shan được coi như vàng trắng, các sản phẩm trà Shan của Shanam đạt chứng nhận OCOP cấp quốc gia, đoạt các giải thưởng quốc tế, đều do người H’Mông bản địa làm. Mô hình ở Tà Xùa đang được nhân rộng sang các vùng trà khác như Sùng Đô, Yên Bái…

bat ngo truoc bo suu tap di san van hoa duoc lam tu tra shan tuyet hang tram nam tuoi hinh 2

Từ niên vụ 2018, Shanam là thương hiệu trà đầu tiên ở Việt Nam sản xuất thành công trà ép bánh theo phương pháp của Việt Nam. Bánh trà cổ Shanam được làm từ nguyên liệu là búp trà shan tuyết cổ thụ được tuyển chọn và thu hái từ cây trà Shan tuyết cổ thụ từ 200-500 năm tuổi, đáp ứng tiêu chí về nội dung cho sản phẩm, với các yếu tố: Cây nguyên sinh, bản địa, sạch, đậm tính vùng miền, khác biệt hương vị.

Với công nghệ chế biến cổ truyền, khi đem ép bánh nội chất trong trà bao gồm các vitamin, amino acids, polyphenol, enzyme, chất chát tanin và vô vàn khoáng chất có trong trà vẫn tiếp tục “sống” (lên men), giúp nội chất của trà chuyển hóa tích cực theo thời gian, ích lợi cho sử dụng. Sản phẩm lên men tự nhiên không hương liệu, không phụ gia, không chất bảo quản.

bat ngo truoc bo suu tap di san van hoa duoc lam tu tra shan tuyet hang tram nam tuoi hinh 3

Từ tháng 3/2020 Shanam giới thiệu trà ép bánh tới khách trà trong nước và quốc tế, được ghi nhận, đánh giá cao bởi phẩm trà sạch, dinh dưỡng cao, rất nhiều a xít amin, có lợi cho sức khỏe, thậm chí được đánh giá cao hơn cả các phẩm trà Phổ Nhĩ nguồn gốc trôi nổi được nhập theo các đường tiểu ngạch hoặc xách tay về Việt Nam. Nhiều khách trà từ Trung Quốc đặt anh Khánh làm trà ép bánh dạng Phổ Nhĩ nhưng anh từ chối đặt tên sản phẩm trà bánh ép của mình thành trà Phổ Nhĩ Việt Nam, anh cũng từ chối những đơn hàng yêu cầu anh làm trà ép bánh giống hệt Phổ Nhĩ của Trung Quốc. Vì “Làm thế khác gì hạ thấp tư cách, giá trị trà Việt Nam. Sau này những bánh trà cổ Shanam Việt Nam, cất giữ lâu năm, sẽ là câu chuyện thú vị của trà Việt, người chơi trà bánh cổ Shanam có thể tự tin khẳng định đang sở hữu phẩm trà cực kỳ quý giá mà ngành trà thế giới không có”.

Yêu trà Việt và luôn tự hào về nguyên liệu trà cổ thụ sạch, anh Khánh đã làm ra các sản phẩm trà bánh ép thuần Việt độc đáo, như bộ bánh trà cổ 12 con giáp. Trong đó, con giáp của năm 2022 Nhâm Dần, có đường kính “khủng” lên tới 52 cm. Các sản phẩm này được bạn trà yêu thích, chọn làm quà biếu dịp tết,  lưu trữ, sưu tầm, trưng bày vì càng để lâu càng quý hiếm. 

Đưa di sản vào trà, đưa trà thành di sản

Dịch bệnh khiến ngành trà gặp nhiều khó khăn, thương hiệu trà Shanam của anh Phạm Vũ Khánh cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, nhưng không vì thế anh nản lòng. Thời gian qua, anh nỗ lực nghiên cứu, mày mò thử nghiệm và cho ra đời những phẩm trà quý hiếm như  Bạch trà thiên. Phẩm trà Bạch trà Thiên được làm từ nguyên liệu hái từ cây trà cổ từ 200 đến 500 năm tuổi, năm 2019 Bạch trà thiên được trao Giải Bạc Châu Á Thái Bình Dương (không có giải Vàng). Trà xanh Shanam cũng được tổ chức Tea Epicure của Mỹ xếp vào top 1 dòng trà xanh thế giới với số điểm 94/100 điểm. Niên vụ tết năm nay, Shanam lại cho ra mắt sản phẩm Bạch trà Xuân Thu, một thức trà gói trọn 2 mùa đẹp nhất trong năm, vị chát dịu, rất êm, ngọt hậu rất lâu, không đắng, gắt, ấm đầu tiên mang tới cảm quan tươi mới của núi rừng mùa xuân, uống qua 8 nước, tới ấm cuối cùng đọng lại là vị ngọt tăng thêm, hương chuyển sang hương lan rừng, lưu luyến tới khó tả. Phẩm trà đặc biệt này vừa được giới thiệu đã nhận được sự cổ vũ lớn từ khách trà, thậm chí được đánh giá sẽ là thức trà gây chấn động giới yêu trà mùa Tết 2022.

bat ngo truoc bo suu tap di san van hoa duoc lam tu tra shan tuyet hang tram nam tuoi hinh 4

“21 năm nay tôi sống ở rừng trà, sinh ra ở Hà Nội mà giờ về phố không biết đường, ở với đồng bào nó quen rồi”, anh Khánh tâm sự. Về phố, nhớ rừng trà, anh Khánh mày mò ghép trà ép bánh thành các công trình kiến trúc, các di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Cầu Thê Húc, Hoàng Thành Thăng Long, chùa Một Cột, cầu Long Biên…. Nguyên liệu để làm nên các công trình kiến trúc đặc sắc này là trà shan tuyết cổ thụ, được ép bánh thành từng viên như ô bàn cờ.

bat ngo truoc bo suu tap di san van hoa duoc lam tu tra shan tuyet hang tram nam tuoi hinh 5

“Mỗi một sản phẩm được làm từ 20-30 kg trà khô, không chỉ để ngắm nhìn, còn có giá trị lưu trữ theo thời gian, các viên trà này vẫn tiếp tục lên men và tạo ra các hợp chất quý hiếm, giúp làm chậm quá trình oxy hóa. Các vi sinh và enzyme khác nhau có trong trà như Polyphenol Oxidase hay Peroxidaxe. Qua thời gian, nội chất trong trà vẫn tiếp tục biến chuyển, trà già hóa, màu xanh chuyển nâu, vị đắng thành ngọt, trà thêm êm dịu, đậm đà, và chất lượng không hề giảm, uống rà ép bánh có lợi cho sức khỏe người dùng”, anh Khánh tự hào cho biết.

Các nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng, các vi chất trong lá trà rừng Shan tuyết cổ thụ, có vùng phân bố trên độ cao trên 1200 mét so với mặt biển, có khả năng tăng cường sức kháng chống virus, ức chế sự tái tạo của virus SARS-CoV. Các chuyên gia khuyến nghị, người dân nên sử dụng thức trà tốt cho sức khỏe này và các vùng có trà Shan hoang dã cần được bảo tổn như vùng dược liệu quý. 

Bộ sưu tập các công trình kiến trúc, di sản văn hóa ghép từ trà ép bánh cũng như bộ bánh trà 12 con giáp của anh Phạm Vũ Khánh hiện là sản phẩm đặc biệt được bạn trà khắp nơi tìm tới chiêm ngưỡng và đặt mua. Trong đó, bánh trà Khuê Văn Các đã được bình chọn là 1 trong 5 thiết kế đặc sắc nhất Cuộc thi Designed by Vietnam 2021 chủ đề “Đánh thức truyền thống”. 

Tất cả các phẩm trà Shanam đều là trà sạch 100%, được hái từ những cây trà cổ từ 100-500 năm tuổi, ở các vùng núi cao, không khí tươi sạch, các vùng trà nổi tiếng nhất Việt Nam. Mùa tết năm nay 2022, thương hiệu trà Shanam đặc biệt đưa ra thị trường những phẩm trà đặc biệt từ vùng nguyên liệu trà Shan hoang dã, trong quần thể cây di sản Việt Nam. Trà rời gồm có Trà Viên, Trà Trúc, Trà xanh Thư, Hồng trà thượng hạng, Bạch trà mây… trà ép bánh có trà sống và trà chín. Sau 3 năm nghiên cứu, thử nghiệm, tết này Shanam lần đầu tiên đưa ra thị trường sản phẩm Bạch trà Xuân Thu độc đáo, có một không hai, hương vị tươi mới của trà xanh và ngọt thanh của bạch trà, được mệnh danh là thức trà gói thời gian và hương vị của cả hai mùa đẹp nhất trong năm: mùa Xuân và mùa Thu. 

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giá vàng thế giới 24/5: Tăng khi đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng

(CLO) Giá vàng tăng vào sáng nay khi đồng đô la Mỹ suy yếu và vẫn còn những lo ngại về suy thoái kinh tế dai dẳng.

Đội tuyển U23 Việt Nam xét nghiệm COVID-19 trước khi đi Dubai

(CLO) 26 cầu thủ thuộc danh sách tham dự vòng chung kết U23 châu Á 2022 sẽ thực hiện xét nghiệm COVID-19 trước khi sang Dubai vào chiều ngày 24/5 để tập huấn.

Báo cáo thường niên về FDI tại Việt Nam: Có nhiều hệ lụy nếu thu hút theo cách cũ

(CLO) Theo các tác giả báo cáo thường niên đầu tiên về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, nếu tiếp tục thành công thu hút FDI theo con đường cũ sẽ dẫn đến mất kiểm soát nhiều thứ. Mở cửa, khuyến khích thu hút FDI nhưng cũng phải xây dựng nền kinh tế tự cường.

Hà Nội chi hơn 61 tỷ đồng cho công chức học thạc sĩ, tiến sĩ

(CLO) Trong giai đoạn 2022-2025, Hà Nội sẽ cử gần 400 công chức, viên chức đi học tiến sĩ, thạc sĩ với kinh phí dự kiến là 61,6 tỷ đồng.

Châu Âu phải đốt nhiều than hơn trong nỗ lực loại bỏ năng lượng của Nga

(CLO) Ủy ban châu Âu đã lên chi tiết về kế hoạch tăng công suất năng lượng tái tạo của EU và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga, đồng thời thừa nhận rằng các cơ sở than phải được sử dụng "lâu hơn suy nghĩ ban đầu".

Lào Cai: Bắt kẻ buôn bán hàng cấm trốn truy nã gần 30 năm

(CLO) Theo Công an tỉnh Lào Cai, đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã 27 năm vừa bị phát hiện bắt giữ là Vũ Mạnh Quyền, sinh năm 1960, có hộ khẩu thường trú tại tổ 8, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Chiêm ngưỡng cặp bánh tét khổng lồ tại Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam

(CLO) Người dân và du khách dự Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam tỏ ra hào hứng khi được chiêm ngưỡng cặp bánh tét “siêu to khổng lồ” nặng tới gần 2 tấn.

Thị trường chứng khoán hôm nay 24/5: Biến động gần vùng 1.200 điểm

(CLO) Theo công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục với các phiên tăng giảm đan xen. VN-Index sẽ còn biến động gần vùng 1.200 điểm.

WhatsApp sẽ ngừng hoạt động trên iOS 10 và iOS 11

(CLO) Theo WABetaInfo, bắt đầu từ cuối tháng 10, WhatsApp sẽ chính thức ngừng hoạt động trên iPhone chạy hệ điều hành iOS 10 và iOS 11.