Điều chỉnh kích thước chữ

Bất ngờ từ một cuộc thi vẽ dành cho thiếu nhi

(NB&CL) Gần 3 vạn bài thi của các tác giả là học sinh tại các khối tiểu học, trung học cơ sở trên cả nước là con số rất đáng ngạc nhiên đối với ban tổ chức cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Vì môi trường tương lai” – nhất là khi đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức. Các tác phẩm đến từ 1.700 đơn vị từ 63 tỉnh thành trên cả nước tham gia cuộc thi cho thấy sự quan tâm, ý thức về công tác bảo vệ môi trường đang được nhân rộng và quan tâm đặc biệt.

Audio

Ước mơ từ mọi miền Tổ quốc

“Mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, sách vở đồ dùng học tập còn thiếu thốn. Song, bằng sự ham học và lòng sau mê vẽ tranh, các em đã cố gắng dành dụm để mua từng tờ giấy A3, từng cây sáp màu để mong mình vẽ được bức tranh đẹp gửi đi dự thi”.  Đây là trích đoạn trong lá thư của một giáo viên trường THCS Thu Ngạc (Tân Sơn, Phú Thọ).

“Các em đang dần hiện thực hóa ước mơ, ý tưởng trong tranh vẽ của mình, thông qua cuộc thi các em hiểu hơn về môi trường và có ý thức tích cực hơn với Mẹ thiên nhiên”, thư viết.

Từ quê lúa Thái Bình, biết đến cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi vì môi trường”, cô giáo Phan Thị Kim Thùy đã phát động, tập hợp họa phẩm do học sinh của mình tạo nên và gửi về dự thi. 12 bức tranh do các em học sinh gửi về dự giải là 12 ý tưởng, 12 gam màu sáng, mà không ít trong số đó là những tác phẩm rất ấn tượng.

“Là trẻ nhỏ, các con có những ý tưởng rất lạ. Có bạn vẽ máy hướng tâm, đôi bàn tay là những chiếc lá đang lọc không khí cho trái đất, cỗ máy ấy được chỉ đạo bằng khối óc và con tim yêu thương… Các em còn nhỏ, việc tốt nhất các em có thể làm là thể hiện qua những ý tưởng bảo vệ môi trường, qua tranh vẽ” - cô giáo mỹ thuật Phan Thị Kim Thùy nói.

Điều thú vị nhất mà các tác phẩm mang lại là sự trân trọng của các em học sinh với chính môi trường sống xung quanh mình, hình ảnh môi trường biển, môi trường nước bị hư hại, thương tổn… là đề tài chủ yếu của học sinh các trường ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Nha Trang…;  môi trường rừng lại là đề tài yêu thích của các em đang sống ở Ninh Bình hay khu vực Tây Nguyên. Các tác phẩm do các em học sinh đang sống tại thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM lại thể hiện rất rõ ước mong được sống trong một “thành phố xanh”.

Tác phẩm tham dự cuộc thi.

Trẻ em thay đổi thế giới

Họa sỹ Nguyễn Đức Sáng – thành viên Hội đồng chấm giải cho biết, vấn đề mà cuộc thi đặt ra là câu chuyện cả thế giới đang quan tâm chứ không chỉ có Việt Nam. Ông nói: “Môi trường đang bị hủy hoại, đó là nỗi lo không của riêng bất cứ một quốc gia nào. Tất cả chúng ta đều phải quan tâm, nhưng không phải ai cũng ý thức được”.

Bởi vậy, một cuộc thi mà tác giả là các cháu thiếu nhi lứa tuổi chỉ từ 12 - 13 trở xuống sẽ có tác dụng đánh động tâm thức của người lớn, những người có thể đang hủy hoại môi trường một cách vô thức. Những đứa trẻ này cũng là những người có thể thay đổi tương lai. Hàng vạn bức tranh là hàng vạn ý tưởng được đưa ra bằng con mắt trong trẻo của các cháu, điều này sẽ tạo ra ý thức ban đầu cho các cháu hiểu được bảo vệ môi trường là như thế nào.

Họa sỹ Nguyễn Đức Sáng cũng cho rằng, những bức tranh này sẽ có sức lan tỏa ra cho cả người lớn, các bậc phụ huynh về vấn đề xoay quanh môi trường, bảo vệ môi trường, rác thải, nước thải, hiệu ứng nhà kính, trồng cây gây rừng như thế nào. “Tất cả các bức tranh đã nói lên điều đó”, họa sỹ Sáng khẳng định.

Các thành viên hội đồng chấm thi cũng bày tỏ quan điểm cho rằng cuộc thi vẽ tranh này là rất tốt và phải thường xuyên hơn. Để những đứa trẻ dù còn rất nhỏ nhưng vẫn có thể về nói với bố mẹ là phải bảo vệ môi trường như thế, để mỗi người chúng ta có thể được sống trong một môi trường trong sạch.

Gần 3 vạn tác phẩm dự thi đã được gửi đến ban tổ chức.

Nhà thơ Trần Quang Đạo - Chủ tịch Hội đồng cố vấn Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tỏ ra hồ hởi với sự hưởng ứng nhiệt liệt của các địa phương, “Số lượng tác phẩm được gửi về từ hầu hết các tỉnh thành trong nước về cuộc thi là con số trên cả mong đợi. Chúng tôi rất vui vì được đón nhận sự tham gia nhiệt thành này”.

Cụ thể, có đến 29 nghìn 160 tác phẩm đã được gửi về dự thi từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, ngoài tranh dự thi từ các trường tiểu học, trung học cơ sở, còn có cả các trung tâm năng khiếu thiếu nhi, cá nhân cũng gửi tác phẩm về tham dự. Có thể nói, đây là thành công vượt xa kỳ vọng ban đầu của ban tổ chức cuộc thi này.

Nhà thơ Trần Quang Đạo - thành viên hội đồng chấm giải cho biết, hầu hết các em đã vẽ đúng chủ đề của cuộc thi, nhiều tranh có chất lượng cao. “Có những cháu học trong cung thiếu nhi, có thầy giỏi, đạt được yêu cầu về nghệ thuật rất cao”, nhà thơ nói. Ông cũng khẳng định, cuộc thi sẽ là một sự lan tỏa lớn với xã hội, đồng thời chắc chắn cuộc thi sẽ nối tiếp đến những năm sau.

Kỳ công chấm giải

Hội đồng chấm giải bao gồm TS. Đồng Xuân Thụ - Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh – Chủ tịch Ủy ban Hòa Bình Hà Nội (đơn vị phối hợp tổ chức cuộc thi vẽ tranh); Tiến sĩ, Nhà thơ Trần Quang Đạo, họa sĩ Nguyễn Đức Sáng và họa sĩ Nguyễn Anh Dũng.

Trước đó, cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Vì môi trường tương lai” bắt đầu được công bố rộng rãi và nhận tác phẩm từ 20/4 đến 20/10 thì kết thúc. Theo dự kiến ban đầu, thời gian để chọn lọc những bức tranh dựa trên tiêu chí đúng yêu cầu của cuộc thi mất khoảng hai tuần nhưng cuối cùng, thời gian chấm sơ khảo đã kéo dài tới hơn một tháng vì số lượng tranh gửi về nhiều quá lớn.

Các em ở lớp học vẽ của cô giáo Thùy ở tỉnh Thái Bình.

Chị Nguyễn Hồng Anh - Thư ký ban tổ chức cho biết, chỉ riêng không gian lưu trữ tranh cũng là một chuyện “đau đầu” với ban tổ chức, cùng lúc đó, “trong suốt thời gian này, hòm thư của tòa soạn và fanpage của cuộc thi liên tục nhận được những câu hỏi về kết quả cuộc thi”.

Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Vì môi trường tương lai” do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo; Ủy ban Hòa bình Hà Nội với mục đích nâng cao nhận thức và tuyên truyền sâu rộng tới các em thiếu nhi trên cả nước về sự cần thiết của việc giữ gìn và bảo vệ môi trường…

Cuộc thi là cách thiết thực cảnh báo vấn đề ô nhiễm môi trường và kêu gọi các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo, các em học sinh cùng quan tâm hơn nữa tới việc giữ gìn, chung tay bảo vệ thiên nhiên môi trường. Những bức tranh do các em thiếu nhi vẽ thể hiện nhiều cách nhìn độc đáo nhưng rất sâu sắc về chủ đề môi trường. Nhiều tác phẩm có bố cục chặt chẽ, màu sắc đa dạng, tươi sáng, hồn nhiên nhưng rất sáng tạo. Qua đó có thể thấy tình yêu dành cho đất nước, nhận thức bảo vệ môi trường của các em.

Công Khoa – Tử Hưng