Điều chỉnh kích thước chữ

Bầu cử Úc 2022: Công đảng chiếm ưu thế trong trong cuộc bỏ phiếu sớm

(CLO) Vào thứ Hai (9/5), cuộc bỏ phiếu sớm ở Úc đã diễn ra trước ngày bầu cử chính hai tuần, với các cuộc khảo sát cho thấy Công đảng đang dẫn trước và số phiếu ủng hộ Thủ tướng Scott Morrison có xu hướng giảm.

Audio

Trong bối cảnh chiến dịch tranh cử bị chi phối bởi áp lực chi phí sinh hoạt, an ninh quốc gia và biến đổi khí hậu, một cuộc khảo sát được thực hiện trên quy mô lớn cho thấy Công đảng dẫn trước 54% - 46% so với Đảng Tự do của Thủ tướng đương nhiệm Morrison.

bau cu uc 2022 cong dang chiem uu the trong trong cuoc bo phieu som hinh 1

Thủ tướng Úc đương nhiệm Scott Morrison và Lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese tranh luận trên truyền hình trực tiếp trước cuộc bầu cử liên bang năm 2022 vào ngày 8 tháng 5 năm 2022. Ảnh: Reuters

Cuộc bỏ phiếu sớm bắt đầu một ngày sau cuộc tranh luận trên truyền hình giữa 2 ông Morrison và Albanese, nơi mà những tranh cãi gay gắt đã nổ ra. "Scott Morrison không có gì để nói ngoại trừ việc hét lên. Tất cả những gì ông ấy có là những lời chỉ trích", Albanese nói với các phóng viên hôm thứ Hai.

Được biết, các cử tri nữ đã chuyển sang ủng hộ Công đảng vì họ tin rằng đảng này sẽ quản lý tốt hơn chi phí sinh hoạt vốn đang ngày càng trầm trọng, đặc biệt sau khi Ngân hàng trung ương phải nâng lãi suất do lạm phát tăng cao.

Ông Jim Reed, giám đốc cuộc thăm dò dư luận Resolve cho biết, trong hai tuần tới hai ông Morrison và Albanese sẽ phải thuyết phục 25% số cử tri còn lưỡng lự, tương đương 4,6 triệu trong tổng số 17,2 triệu cử tri.

Do đó, theo nhiều chuyên gia, cuộc cạnh tranh sẽ căng thẳng đến phút cuối, và khả năng Úc sẽ có một "quốc hội treo" là khá cao.

Bỏ phiếu sớm đã trở nên phổ biến ở Úc trong những năm gần đây. Khoảng 40% cử tri đã bỏ phiếu sớm qua đường bưu điện trong cuộc bầu cử gần nhất.

Bình Dương (theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chuyển đổi số phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng

(CLO) Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh tại Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử diễn ra vào chiều 28/5, tại TP. Vinh, Nghệ An.

Khu đô thị mới Tứ Trưng huy động vốn trái phép, thách thức pháp luật

(CLO) Mặc dù dự án Khu đô thị mới Tứ Trưng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) do Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư chưa đủ điều kiện để mở bán nhưng thông qua Sàn giao dịch Bất động sản Nam Á Group việc mua bán vẫn được diễn ra một cách rầm rộ bất chấp quy định pháp luật.

Choáng váng khi Kim Kardashian sở hữu nhà kho chứa 30.000 món đồ thời trang

(CLO) Bộ sưu tập thời trang của Kim Kardashian lớn tới mức, cô không thể để hết vào phòng riêng và phải có 1 nhà kho riêng.

Ngân hàng Trung Quốc đóng băng tiền gửi, gây ra các cuộc biểu tình

(CLO) Khoảng 1,5 tỷ USD tiền mặt của khách hàng hiện đang ở trong tình trạng lấp lửng sau khi một số ngân hàng địa phương Trung Quốc bất ngờ đóng băng tiền gửi, một triệu khách hàng được cho là đã bị ảnh hưởng bởi quyết định trên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm vùng sản xuất nông nghiệp xã Hát Lót, Sơn La

(CLO) Tiếp tục chương trình làm việc tại Sơn La, chiều 28/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm vùng sản xuất nông nghiệp xã Hát Lót, huyện Mai Sơn và kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La tại huyện Mai Sơn.

Tàu không người lái dưới nước theo dõi CO2 ở vịnh Alaska

(CLO) Trong làn nước lạnh ngắt của Vịnh Alaska, mọi con mắt đều đổ dồn về mặt nước xám xịt, chỉ tìm kiếm một thứ: một chiếc tàu không người lái dưới nước.

Mực nước trên sông Mekong ở nhiều nơi đang cao hơn trung bình nhiều năm

(CLO) Viện Khoa học thủy lợi miền Nam cho biết, mực nước trên sông Mê Kông ở nhiều nơi đang cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 1,70-2,93m.

Chìm phà ở Indonesia, 26 người mất tích

(CLO) Ngày 28/5, Reuters dẫn thông tin từ giới chức Indonesia cho biết, 26 người đã mất tích sau khi một phà chở 43 người bị lật ở ngoài khơi đảo Sulawesi.

Ca sĩ Trần Hà Thủy tố con bị bạo lực học đường khi theo học tại trường Quốc tế TP HCM

(CLO) Mấy ngày nay, cộng đồng mạng đang phẫn nộ trước sự việc ca sĩ Thủy Bi có con theo học tại trường Quốc tế TP HCM (ISHCMC-AA) tố cáo việc con mình cùng một số học sinh khác bị bạn học đánh đập. Ca sĩ này đã cho con gái nghỉ học vì lo sợ con không được an toàn khi tới trường.