Điều chỉnh kích thước chữ

Bảy loại vắc xin Covid an toàn và hiệu quả cho mũi tiêm tăng cường

(CLO) Bảy loại vắc xin Covid 19 khác nhau dược đánh giá là an toàn và hiệu quả khi được sử dụng làm liều tăng cường trong một nghiên cứu của Vương quốc Anh.

Audio

Thử nghiệm giai đoạn 2 được công bố hôm thứ Năm (2/12) trên tạp chí y khoa The Lancet đã xem xét tính an toàn và hiệu quả của bảy loại vắc xin được tiêm sau hai liều vắc xin ban đầu của AstraZeneca hoặc Pfizer-BioNTech.

bay loai vac xin covid an toan va hieu qua cho mui tiem tang cuong hinh 1

Có bảy loại vắc xin khác nhau được đánh giá an toàn và hiệu quả làm liều tăng cường - Ảnh: AP

Bài liên quan

Các loại vắc xin được đưa vào nghiên cứu là những loại do Oxford-AstraZeneca, Pfizer-BioNTech, Novavax, Johnson & Johnson, Moderna, Valneva và Curevac sản xuất.

Nghiên cứu với sự tham gia của 2.878 người lớn trên 30 tuổi, cho thấy không có vắc xin nào trong số 7 loại vắc xin gây lo ngại về an toàn. Mệt mỏi, nhức đầu và đau tại chỗ tiêm là những tác dụng phụ phổ biến nhất và chủ yếu được báo cáo ở những người trẻ tuổi.

Tổng cộng 912 người tham gia đã trải qua các tác dụng phụ từ việc tiêm nhắc lại, với 24 trường hợp nghiêm trọng được báo cáo trong quá trình nghiên cứu.

Những người tham gia “có sức khỏe tốt”, các tác giả của nghiên cứu cho biết và được tuyển chọn để tham gia từ 18 địa điểm khác nhau của Vương quốc Anh. Khoảng một nửa đã nhận được hai liều vắc xin AstraZeneca, với nhóm còn lại đã được tiêm vắc xin Pfizer.

Khoảng một nửa số người tham gia nghiên cứu trên 70 tuổi. Một số cá nhân được đưa vào nhóm đối chứng và được tiêm vắc xin viêm não mô cầu dưới dạng giả dược.

Bốn tuần sau khi sử dụng liều tăng cường, các nhà nghiên cứu đã đo mức độ kháng thể của những người tham gia. Protein đột biến là một phần quan trọng của cấu trúc Covid-19 cho phép nó xâm nhập vào tế bào người.

Phản ứng của tế bào T đóng vai trò cốt lõi trong việc chống lại nhiễm virus và có thể có một số ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của Covid-19 và cũng được các nhà khoa học theo dõi sau khi tiêm mũi tăng cường.

Những kết quả đó được đo lường dựa trên các biến thể Alpha, Beta và Delta, cũng như chủng gốc xuất hiện lần đầu ở Trung Quốc.

Tất cả bảy loại vắc xin đều tăng cường khả năng miễn dịch khi được tiêm từ 10 đến 12 tuần sau hai liều vắc xin Oxford-AstraZeneca, nghiên cứu cho thấy.

Nghiên cứu cho biết tất cả các loại vắc xin ngoại trừ loại của Valneva đã tăng cường khả năng miễn dịch ở những người tham gia được tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer-BioNTech.

Ở những người tham gia ban đầu đã tiêm hai liều vắc-xin Oxford-AstraZeneca, mức độ kháng thể tấn công protein đột biến tăng cao hơn từ 1,8 lần tới 32,3 lần 28 ngày sau mũi tiêm thứ ba, tùy thuộc vào thuốc tăng cường vắc xin đã sử dụng.

Ở những người có hai liều đầu tiên là Pfizer, mức độ kháng thể tăng sau liều tăng cường dao động từ cao hơn 1,3 lần đến 11,5 lần.

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu lưu ý rằng họ đã không nghiên cứu xem các kết hợp tăng cường khác nhau hoạt động tốt như thế nào trong việc ngăn ngừa lây truyền, nhập viện và tử vong do Covid-19. Họ nói thêm rằng mối quan hệ giữa mức độ kháng thể trong 4 tuần kể từ khi tiêm mũi tăng cường và miễn dịch lâu dài vẫn chưa được biết rõ.

Ông Saul Faust, trưởng nhóm thử nghiệm và giám đốc Cơ sở Nghiên cứu Lâm sàng NIHR tại Bệnh viện Đại học Southampton, cho biết những phát hiện này “thực sự đáng khích lệ”.

“Nghiên cứu này mang lại sự tự tin và linh hoạt trong việc phát triển các chương trình tiêm chủng tăng cường ở Vương quốc Anh và trên toàn cầu, cùng với các yếu tố khác như chuỗi cung ứng và hậu cần cũng đang được triển khai", ông nói trong một thông cáo báo chí hôm thứ Năm (2/12).

Các hạn chế khác bao gồm độ tuổi của những người tham gia, khi thực tế hầu hết những người tham gia nghiên cứu đều là người da trắng và có khoảng thời gian ngắn giữa các liều.

Nhóm nghiên cứu hiện đang nghiên cứu tác động của liều tăng cường từ bảy đến tám tháng sau liều lượng ban đầu của họ, với kết quả dự kiến ​​được công bố vào năm 2022.

Ở Vương quốc Anh, hầu hết mọi người đều được tiêm vắc xin Pfizer hoặc vắc xin Moderna cho mũi tiêm nhắc lại, mặc dù một số người đã được tiêm vắc xin AstraZeneca nếu họ không thể có các lựa chọn thay thế.

FDA Hoa Kỳ đã cho phép sử dụng vắc xin Moderna và Pfizer-BioNTech trong chương trình tăng cường của quốc gia, trong khi ở Israel, chỉ có vắc xin Pfizer-BioNTech đang được sử dụng.

Quốc Thiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau

(CLO) Ngày 25/1, tại trụ sở Công an tỉnh Cà Mau, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, bác sỹ, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau.

Bắt giữ nam thanh niên đập phá xe của Thượng tá Công an

(CLO) Tại Cơ quan Công an, nam thanh niên khai nhận, do đèn ô tô của Thượng tá V. chiếu sáng làm chói mắt nên hắn bực tức, đập phá xe của Thượng tá V.

Nhiều tác phẩm chất lượng được trao giải tại Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”

(CLO) Cuộc thi ảnh "Câu chuyện rác nhựa" do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức đã chọn ra 14 tác phẩm để trao giải từ hơn 8.400 tác phẩm gửi tới tham dự.

Những người đẹp Việt có cuộc sống hôn nhân viên mãn bên chồng Tây

(CLO) Bên cạnh nhan sắc xinh đẹp thì Hoàng Oanh, Đoan Trang, hay Hà Anh còn khiến khán giả ngưỡng mộ khi có một tổ ấm hạnh phúc bên chồng ngoại quốc.

Công ty Phương Nam xây 20 công trình không phép, làm mất gần 40 ha rừng

(CLO) Ngoài việc xây dựng 20 công trình không phép tại khu du lịch hồ Tuyền Lâm, Công ty du lịch sinh thái Phương Nam còn để mất 38,5 ha rừng trong diện tích dự án.

Củng cố hồ sơ đề nghị truy cứu hình sự vụ 'bắt cóc' con gái nhằm chiếm đoạt tài sản của vợ cũ

(CLO) Sau nhiều lần vận động, cưỡng chế trao trả con cho mẹ đẻ theo bản án của Tòa không được, Chi cục THADS Q. Bình Thạnh (TP. HCM) củng cố hồ sơ để chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người cha "bắt cóc" con gái để chiếm đoạt tài sản của vợ cũ.

Vụ cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Bắt bạn gái nghi can để điều tra hành vi không tố giác tội phạm

(CLO) Sau khi Nguyễn Văn Nam cướp ngân hàng Vietcombank đã đưa cho bạn gái hơn 1,2 tỷ đồng. Dù biết số tiền phi pháp nhưng cô gái không trình báo công an.

Tích cực phối hợp hoàn thành tốt công tác thông tin tuyên truyền lĩnh vực quân sự, quốc phòng

(CLO) Chiều 25/1, tại Hà Nội, Đoàn công tác Báo Nhân Dân đến thăm và làm việc với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dùng chiêu kêu gọi góp vốn mua đất, chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng

(CLO) Lành làm giả công văn của các sở ngành liên quan về các dự án và ưu đãi đất đai để kêu gọi người thân, bạn bè cùng góp tiền để đầu tư mua đất sinh lợi nhuận. Với thủ đoạn trên, Lành đã nhận tiền từ nhiều người với số tiền hơn 16,4 tỷ đồng.