Bé gái 6 tháng tuổi tiểu ra máu do nhiễm khuẩn đường tiết niệu

BS.CKI Phạm Ngọc Tường Vy - Phó trưởng khoa Nhi BVĐK Tâm Anh TP.HCM cho biết bệnh nhi có hiện tượng hăm tã, nước tiểu màu hồng, nghi ngờ nhiễm trùng đường tiểu. Trước đó, bé quấy khóc, tiểu ít, màu nước tiểu bất thường: từ màu hồng nhạt dần dần đậm tựa máu.

Xét nghiệm kiểm tra mẫu nước tiểu cho kết quả có vi khuẩn, hình ảnh siêu âm bụng có hình ảnh viêm bàng quang. Bé gái được chẩn đoán nhiễm khuẩn đường tiết niệu dưới đang tiến triển, được nhập viện tại khoa Nhi điều trị bằng kháng sinh để ngăn ngừa biến chứng.

Ghi nhận tại khoa Nhi BVĐK Tâm Anh TP.HCM, trẻ đến khám phát hiện nhiễm khuẩn đường tiết niệu xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh cũng có thể mắc phải. Các vi khuẩn gram âm như E.coli, virus, nấm… từ da hoặc phân của trẻ xâm nhập vào đường tiết niệu và phát triển thành bệnh. Trẻ nhũ nhi bị dị dạng ở bộ phận sinh dục cũng gây nên tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Do cấu trúc đường niệu bé gái ngắn và nằm gần hậu môn nên các bé gái thường dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu hơn so với bé trai. Bé gái dễ nhiễm khuẩn từ bên ngoài, lúc đi tiểu không vệ sinh kỹ sẽ có nguy cơ bội nhiễm. Vi trùng bên ngoài quanh âm đạo, hậu môn có thể đi vào bên trong gây nhiễm trùng đường tiểu. Vi khuẩn đi ngược dòng theo niệu đạo xâm nhập lên bàng quang gây viêm bàng quang, rồi từ bàng quang theo niệu quản lên thận gây viêm đài bể thận.

Ở bé trai, nhiễm khuẩn đường tiểu thường gặp ở những bé bị hẹp bao quy đầu, làm cho nước tiểu thường xuyên bị ứ lại gây viêm.

Việc cho trẻ mang tã thường xuyên cũng có thể gây nhiễm trùng đường tiểu, đặc biệt là khi cả phân và nước tiểu lẫn lộn với nhau tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

be gai 6 thang tuoi tieu ra mau do nhiem khuan duong tiet nieu hinh 1

BS.CKI Phạm Ngọc Tường Vy - Phó Trưởng khoa Nhi BVĐK Tâm Anh TP.HCM đang kiểm tra sức khỏe cho bé gái. Ảnh: Tuệ Diễm

Tùy vào từng độ tuổi của trẻ mà có biểu hiện bệnh khác nhau, tuy nhiên tuổi càng nhỏ thì biểu hiện bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu càng mơ hồ và khó nhận biết. Ở giai đoạn đầu của bệnh, trẻ thường có biểu hiện như: sốt, sốt nhẹ kéo dài, sốt cao, trẻ quấy khóc, ít hoạt động...

Bên cạnh đó, trẻ còn có các biểu hiện như: rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, nôn trớ… Nếu không được thăm khám để được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm thận, hay nặng hơn là nhiễm trùng huyết dẫn đến suy đa cơ quan… Do đó, nếu thấy trẻ có một trong những biểu hiện trên, cha mẹ nên đưa con đi khám sớm.

Trẻ nhũ nhi và trẻ em dưới 2 tuổi mắc bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu có các dấu hiệu không đặc trưng của hệ tiết niệu, như sốt, các triệu chứng đường tiêu hoá (ví dụ, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng), hoặc nước tiểu có mùi hôi.

Ở trẻ trên 2 tuổi, các triệu chứng của viêm bàng quang gồm có bí tiểu, tiểu nhiều, tiểu máu, bí tiểu cấp tính, ngứa, tiểu không kiểm soát, nước tiểu có mùi hôi và đái dầm. Bên cạnh đó còn có các triệu chứng của viêm cầu thận bao gồm sốt cao, ớn lạnh, đau cột sống và đau nhức.

be gai 6 thang tuoi tieu ra mau do nhiem khuan duong tiet nieu hinh 2

Phụ huynh có trẻ nhỏ thường xuyên mặc tã cần lưu ý chăm sóc, để tránh nhiễm khuẩn tái phát. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Theo bác sĩ Tường Vy, người chăm sóc trẻ nhỏ cần quan sát kỹ các dấu hiệu viêm đường tiết niệu ở trẻ như nước tiểu đục, nước tiểu có máu, trẻ quấy khóc, khó chịu, bứt rứt sau khi đi tiểu. Ngoài ra, trẻ sốt kéo dài trên 3 ngày không rõ nguyên nhân cũng cần đưa đi khám ngay. Nhiễm trùng đường tiểu dưới không phát hiện sớm sẽ gây nhiễm trùng đường tiểu trên với biểu hiện trẻ sốt cao liên tục, lạnh run, tím tái, nôn ói. Nếu không được điều trị trẻ có thể sốc vì nhiễm trùng huyết. 

Tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở trẻ có thể chữa lành nhưng vẫn có nguy cơ tái phát nhiều lần nếu vấn đề vệ sinh kém. Do đó, sau mỗi lần trẻ đi tiểu cần vệ sinh sạch sẽ, nếu mặc tã phải thay thường xuyên, nên có thời gian ngưng tã để đường tiểu thông thoáng, cần lựa chọn tã phù hợp, chất lượng không gây hầm, bí, hăm tã. Không nên cho trẻ chơi bùn, đất cát, hay tắm nước ao hồ tù đọng. Sau mỗi lần tắm tại ao, hồ, biển cần vệ sinh lại cho trẻ bằng nước sạch. 

Phụ huynh cũng cần cho trẻ uống nhiều nước, hoặc sữa với trẻ dưới 6 tháng tuổi. Việc cung cấp đủ nước giúp trẻ đi tiểu nhiều, giải phóng tình trạng nước tiểu cũ bị ứ đọng trong bàng quang, tránh vi khuẩn có môi trường thuận lợi để phát triển.

TuệDiễm

Xem thêm

Đề xuất cải tổ đào tạo bác sĩ chuyên khoa, không còn chia cứng chuyên khoa I, II

Đề xuất cải tổ đào tạo bác sĩ chuyên khoa, không còn chia cứng chuyên khoa I, II

(CLO) Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng, tổ chức thực hiện chương trình đào tạo sau đại học thuộc lĩnh vực sức khỏe, cấp văn bằng bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa. Đáng chú ý, cơ quan soạn thảo đề xuất cải tổ mô hình đào tạo chuyên khoa theo hướng linh hoạt hơn, tiến tới thay thế cách đào tạo và cấp văn bằng bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II như hiện nay.

Sốt xuất huyết lan ra 115 xã, phường, Hà Nội lập 46 đoàn 'đi từng ngõ' chặn dịch

Sốt xuất huyết lan ra 115 xã, phường, Hà Nội lập 46 đoàn 'đi từng ngõ' chặn dịch

(CLO) Số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tiếp tục tăng trong giai đoạn cao điểm, đã ghi nhận tại 115/126 xã, phường. Trước nguy cơ dịch lan rộng, Sở Y tế Hà Nội huy động 46 đoàn công tác kiểm tra, giám sát tại các "điểm nóng", yêu cầu phát hiện và xử lý ổ dịch ngay từ cơ sở. Tuy nhiên, thực tế kiểm tra cho thấy nhiều hộ dân vẫn chủ quan, để bọ gậy phát sinh ngay trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Hà Nội chưa cấp phép cơ sở nào thực hiện 'thần dược' tế bào gốc

Hà Nội chưa cấp phép cơ sở nào thực hiện 'thần dược' tế bào gốc

(CLO) Sở Y tế Hà Nội khẳng định hiện trên địa bàn thành phố không có cơ sở khám chữa bệnh nào được cấp phép thực hiện kỹ thuật truyền tế bào gốc để làm đẹp hoặc điều trị bệnh. Người dân cần cảnh giác trước những quảng cáo "trẻ hóa", "chữa bách bệnh" bằng phương pháp này khi chưa được cơ quan chuyên môn cho phép.

Cuộc tìm kiếm và vá lại những "trái tim lỗi"

Cuộc tìm kiếm và vá lại những "trái tim lỗi"

Nhiều trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam không gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ, cho đến một ngày bác sĩ tìm ra bệnh. Nhận diện sớm là "chìa khóa vàng", nhưng làm sao để chiếc chìa khóa ấy đến tay những gia đình nghèo ở vùng nông thôn, xa xôi, nơi điều kiện y tế còn thiếu thốn?

40 tuổi - Đừng đợi bệnh mới đi khám

40 tuổi - Đừng đợi bệnh mới đi khám

(CLO) Nhiều người bước sang tuổi 40 vẫn nghĩ mình còn khỏe vì chưa từng phải nhập viện. Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Hội Y học dưới nước và Oxy cao áp Việt Nam, chính giai đoạn "không đau, không triệu chứng" lại là lúc hàng loạt rối loạn nguy hiểm âm thầm hình thành. 

Bé gái 14 tuổi chậm phát triển trí tuệ và lá đơn xin cắt tử cung khiến bác sĩ trăn trở

Bé gái 14 tuổi chậm phát triển trí tuệ và lá đơn xin cắt tử cung khiến bác sĩ trăn trở

(CLO) Một bé gái 14 tuổi chậm phát triển trí tuệ, không thể tự thay băng vệ sinh, không kiểm soát được việc chăm sóc bản thân. Gia đình lo sợ con có thể trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục, thậm chí mang thai ngoài ý muốn, nên tha thiết xin bác sĩ cắt tử cung. Thế nhưng, theo các bác sĩ, đây không phải là giải pháp để bảo vệ một đứa trẻ.

Hải Phòng: Phường Hồng An đẩy mạnh phong trào “Dòng họ không ma túy” và hỗ trợ người hoàn lương

Hải Phòng: Phường Hồng An đẩy mạnh phong trào “Dòng họ không ma túy” và hỗ trợ người hoàn lương

Sáng 5/8, UBND phường Hồng An, thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị sơ kết mô hình “Tổ dân phố không ma túy”, đồng thời phát động phong trào “Dòng họ không ma túy” và ra mắt mô hình “Nhân dân, cán bộ phường Hồng An giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng”.

Bộ Y tế: Người bệnh BHYT không phải nộp thêm tiền nếu không khám dịch vụ

Bộ Y tế: Người bệnh BHYT không phải nộp thêm tiền nếu không khám dịch vụ

(CLO) Trước phản ánh nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám đúng quy định nhưng vẫn phải nộp thêm khoản chênh lệch giá dịch vụ, dù không đăng ký khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước chấn chỉnh ngay tình trạng này, đồng thời khẳng định không được thu thêm tiền đối với người bệnh không đăng ký khám, chữa bệnh theo yêu cầu.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Lazada, Shopee gỡ khẩn sản phẩm Slimaura Care x3 vì chưa được cấp phép

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Lazada, Shopee gỡ khẩn sản phẩm Slimaura Care x3 vì chưa được cấp phép

(CLO) Phát hiện sản phẩm thực phẩm chức năng Slimaura Care x3 được rao bán trên các sàn thương mại điện tử dù chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu Lazada, Shopee ngừng ngay việc kinh doanh, gỡ bỏ toàn bộ thông tin liên quan và báo cáo kết quả trước ngày 7/8.

Làm đẹp bằng filler: Cái giá đắt cho những mũi tiêm giá rẻ

Làm đẹp bằng filler: Cái giá đắt cho những mũi tiêm giá rẻ

(CLO) Filler được quảng cáo là phương pháp làm đẹp nhanh chóng, ít xâm lấn và có chi phí phù hợp. Tuy nhiên, khi được thực hiện tại các spa không đủ điều kiện hoặc bởi người thiếu chuyên môn, những mũi tiêm tưởng chừng đơn giản lại có thể gây tắc mạch, mù mắt, hoại tử và nhiều biến chứng nguy hiểm.

Sản phụ vỡ tử cung và bàng quang

Sản phụ vỡ tử cung và bàng quang

(CLO) Sản phụ mang thai 37 tuần, có tiền sử hai lần mổ lấy thai nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn. Quá trình phẫu thuật, bác sỹ phát hiện tử cung của sản phụ đã vỡ trên nền sẹo mổ cũ, đồng thời bàng quang bị rách đặc biệt nguy hiểm. Các bác sỹ đã kịp thời cứu thành công sản phụ và thai nhi.

Bộ Y tế sắp hợp nhất đầu số cấp cứu toàn quốc, TP HCM tiên phong cấp cứu đường không

Bộ Y tế sắp hợp nhất đầu số cấp cứu toàn quốc, TP HCM tiên phong cấp cứu đường không

(CLO) Bộ Y tế đang hoàn thiện Đề án cấp cứu ngoài bệnh viện với nhiều thay đổi mang tính nền tảng như hợp nhất đầu số cấp cứu khẩn cấp trên toàn quốc, xây dựng lực lượng cấp cứu viên chuyên nghiệp và phát triển mạng lưới cấp cứu đa phương thức. TP HCM được đánh giá là địa phương đi đầu khi đã hình thành hệ thống cấp cứu từ đường bộ đến đường thủy, đường không.

Cỡ chữ bài viết: