Điều chỉnh kích thước chữ

Bế mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

(CLO) Chiều nay (24/11), Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV họp phiên bế mạc sau một tháng làm việc với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm.

Audio
Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Sau một tháng làm việc với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm, hôm nay, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Báo Công luận
 Phiên bế mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV 

Là kỳ họp cuối năm, Quốc hội đã dành nhiều thời gian để thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phân bổ ngân sách trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính- ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2018- 2020. Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự đồng thuận của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân đã khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, phấn đấu hoàn thành 13 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017.

Quốc hội cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, tồn tại trong một số ngành, lĩnh vực; đánh giá nguyên nhân của mặt được và chưa được; phân tích, dự báo những nguy cơ, thách thức mà nước ta phải đối mặt trong bối cảnh kinh tế, chính trị thế giới đang biến động phức tạp, kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, đòi hỏi Chính phủ, các cấp, các ngành phải có các giải pháp đột phá, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành thì mới có thể hoàn thành được mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch đặt ra. Với sự nhất trí và quyết tâm chính trị cao, Quốc hội đã quyết định thông qua các Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2018, về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2018.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trên cơ sở thảo luận nhiều lần, xem xét toàn diện, kỹ lưỡng, Quốc hội đã thông qua 6 luật; dành thời gian thảo luận, cho ý kiến về 9 dự án luật khác để tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp năm 2013. 

Báo Công luận
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Kỳ họp

Tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã xem xét nhiều báo cáo quan trọng về: việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng; các nội dung này lần đầu tiên được phát thanh, truyền hình trực tiếp để nhân dân, cử tri cả nước theo dõi và giám sát. 

Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011- 2016”. Trên cơ sở kết quả giám sát, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả nhằm tạo chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Đây là cơ sở quan trọng để Quốc hội tiếp tục giám sát nội dung này, góp phần thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 6 Khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. 

Quốc hội đã tiến hành chất vấn về các lĩnh vực: tài chính, ngân hàng, thông tin- truyền thông, công tác xét xử và chất vấn Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ. Qua hoạt động chất vấn cho thấy, các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn là xác đáng, phù hợp với thực tế. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, xây dựng, tranh luận sôi nổi, đã làm rõ trách nhiệm của người được chất vấn, đồng thời, cho thấy năng lực của đại biểu Quốc hội được phát huy. Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, trưởng ngành nắm chắc tình hình, trả lời thẳng thắn, làm rõ vấn đề và đưa ra các giải pháp khắc phục, cơ bản nhận được sự đồng tình của đại biểu Quốc hội, được cử tri và dư luận xã hội đánh giá cao. Số lượng đại biểu Quốc hội chất vấn tại kỳ họp này nhiều nhất từ trước đến nay và Thủ tướng Chính phủ cũng dành nhiều thời gian nhất để trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, làm cơ sở để Chính phủ, các Bộ, ngành tổ chức thực hiện, Quốc hội giám sát, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Trên cơ sở đề nghị của Chính phủ, Quốc hội đã thảo luận, cân nhắc thận trọng, xem xét khách quan, toàn diện các yếu tố và thông qua các Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc- Nam phía Đông giai đoạn 2017- 2020; Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh; Điều chỉnh lộ trình thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Đây là các Nghị quyết quan trọng, trong đó, có những chính sách đột phá, tác động lớn đến sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. 

Báo Công luận
 Quốc hội thông qua nhiều dự án Luật, Nghị quyết có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển đất nước

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã tiến hành phê chuẩn nhân sự thành viên Chính phủ bảo đảm đúng tiêu chuẩn, chất lượng, quy trình, thủ tục luật định và đạt sự đồng thuận cao.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, Quốc hội cũng đã tiến hành một số hoạt động đối ngoại quan trọng, góp phần thúc đẩy hoạt động ngoại giao nghị viện, thông qua đó, đẩy mạnh quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Quốc hội Việt Nam với nghị viện các nước nói riêng và Việt Nam với các nước trên thế giới nói chung. Đặc biệt, Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao thành công của Hội nghị cấp cao APEC vừa qua, đã góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, mở ra nhiều cơ hội mới cho sự phát triển đất nước trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Tinh thần đổi mới, sáng tạo, hành động tiếp tục được thể hiện rõ tại Kỳ họp thứ 4. Chương trình kỳ họp được bố trí hợp lý, có sự điều chỉnh linh hoạt, kịp thời, góp phần bảo đảm hoàn thành tốt tất cả các nội dung. Việc đổi mới cách thức thảo luận về kinh tế- xã hội- ngân sách nhà nước, tăng thời gian thảo luận tại Hội trường, tăng cường tính đối thoại và tranh luận đã tạo nên sự đồng thuận cao trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng. 

Việc bố trí nhiều hơn các phiên truyền hình, phát thanh trực tiếp những nội dung mà cử tri và nhân dân quan tâm, nhất là việc thảo luận về các báo cáo kết quả phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới… đã góp phần gắn kết hơn nữa hoạt động của Quốc hội với cử tri, nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của các tầng lớp nhân dân.  

Báo Công luận
 Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại buổi họp báo

Chiều 24/11, tại Trung tâm báo chí- Nhà Quốc hội, sau khi Quốc hội bế mạc, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì Họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi họp báo, các phóng viên dành nhiều sự quan tâm trao đổi về những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội. Theo dõi đưa tin kỳ họp, nhiều phóng viên cho rằng, cử tri đặc biệt quan tâm đến bước tiến mới trong hoạt động của Quốc hội chuyển từ tham luận sang tranh luận; có sự linh hoạt trong điều hành phiên họp; Quốc hội dành thêm nhiều thời gian cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn…

Theo Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, tiếp nối những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội từ kỳ họp thứ 3, Quốc hội tăng cường tranh luận trong các phiên thảo luận không chỉ giữa đại biểu Quốc hội với thành viên Chính phủ mà còn giữa các đại biểu. Điều này được thể hiện rất rõ nét trong phiên thảo luận về kinh tế- xã hội. Qua đó, các vấn đề được làm rõ hơn, sâu hơn và góp phần làm sâu sắc hơn nội dung các nghị quyết của Quốc hội.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp thứ 4 này là kỳ họp có số lượng đại biểu chất vấn nhiều nhất và thời gian dành cho Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn là nhiều nhất từ trước đến nay. Tổng thư ký Quốc hội khẳng định, điều này có được là nhờ tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình của các đại biểu Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ. Trong thời gian tới, thực hiện quy định về hoạt động giám sát của Quốc hội, tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong công tác đổi mới cải tiến hoạt động của Quốc hội, thời gian chất vấn vẫn được duy trì theo quy định là 3 ngày làm việc để cho đại biểu Quốc hội, các thành viên Chính phủ có thêm thời gian đi đến cùng của vấn đề. 

Đối với kỳ họp giữa nhiệm kỳ, Quốc hội dành 4 ngày làm việc cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đồng thời xem xét việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, trưởng ngành, Thủ tướng Chính phủ, giám sát việc thực hiện các nghị quyết chất vấn của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ. 


PV