Điều chỉnh kích thước chữ

Bé trai sơ sinh ở Hà Nội vừa chào đời đã nặng gần 6kg

(CLO) Một trẻ sơ sinh nặng 5,8 kg vừa được y bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) tiến hành mổ đẻ thành công. Bác sĩ cho biết, đây là trường hợp trẻ sơ sinh hiếm gặp và có cân nặng nhất.

Audio

Theo đó, bé sơ sinh là con trai của sản phụ V.T.B.T (40 tuổi, trú tại Võng La, Hà Nội). Trước đó, sản phụ đã từng 2 lần đẻ thường và 1 lần đẻ mổ.

Thông tin từ Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà - Phó trưởng khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trước khi hạ sinh cháu bé, sản phụ T. hoàn toàn bình thường, không có tiền sử mắc bệnh.

Bé trai sơ sinh ở Hà Nội vừa chào đời đã nặng gần 6kg. Ảnh: dantri.com.vn

Bé trai sơ sinh ở Hà Nội vừa chào đời đã nặng gần 6kg. Ảnh: dantri.com.vn

Bác sĩ Hà cho biết rằng, sản phụ sau khi đăng ký sinh được các bác sĩ theo dõi sát, nhất là thời điểm gần ngày trở dạ. Nhận định kích thước của thai nhi lớn, đội ngũ y bác sĩ đã chuẩn bị kỹ thuốc tăng co bóp tử cung trước ca mổ.

Cũng theo bác sĩ Hà, với trường hợp mang thai lớn như vậy, sản phụ có thể đối mặt với nguy cơ băng huyết do đờ tử cung, tử cung co giãn quá mức. Ngoài ra, em bé sau khi chào đời cũng có thể gặp tình trạng hạ đường huyết sau sinh rất nguy hiểm.

Chính vì những nguy cơ này, kể cả khi đã kết thúc ca mổ, đội ngũ y bác sĩ vẫn phải tiếp tục theo dõi sát sự co hồi tử cung của sản phụ, để đề phòng chảy máu âm đạo và theo dõi sát tình trạng sức khỏe của em bé

Điều may mắn là ca mổ kết thúc tốt đẹp, đến nay tình trạng sức khỏe của 2 mẹ con đều ổn định.

Bác sĩ khuyến cáo

Việc kích thước thai to sẽ gây nhiều nguy cơ sức khỏe cho cả mẹ và con. Chính vì vậy, sản phụ trong thai kỳ nên thường xuyên theo dõi sức khỏe của thai nhi và chuẩn bị kỹ càng trước ngày hạ sinh.