(CLO) Tổng thống Alexander Lukashenko đã đe dọa cắt vận chuyển khí đốt đến châu Âu thông qua một đường ống chính để trả đũa bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào của EU.
Ông Lukashenko đã bị chỉ trích dữ dội sau khi kích động cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới với Ba Lan, nơi hàng nghìn người, chủ yếu từ các nước Trung Đông, phải cắm trại ngoài trời khi nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng.
Trong khi đó, hàng nghìn người đã tuần hành qua các đường phố của Warsaw để đánh dấu Ngày Độc lập của Ba Lan, bao gồm các nhóm cực hữu kêu gọi chính phủ ngăn chặn người di cư nhập cảnh bất hợp pháp vào đất nước này. Chính quyền thành phố đã ra lệnh cấm tuần hành nhưng những lệnh đó đã bị chính phủ do đảng Bảo thủ và Công lý ngăn cản.
Các nhà chức trách Ba Lan đã có lập trường cứng rắn đối với cuộc khủng hoảng di cư. Họ thiết lập tình trạng khẩn cấp ở khu vực biên giới và cho phép cảnh sát bỏ qua các yêu cầu xin tị nạn và trục xuất ngay lập tức những người di cư. Họ cũng ngăn cản các tổ chức phi chính phủ và các nhà báo tiếp cận khu vực biên giới với Belarus.
Để trừng phạt các hành động của Belarus, EU dự kiến sẽ trừng phạt 30 cá nhân và thực thể Belarus, có thể bao gồm cả hãng hàng không quốc gia Belavia. Các nước láng giềng của Belarus cho biết họ có thể bị buộc phải đóng cửa biên giới của mình.
“Chúng tôi đang giúp sưởi ấm châu Âu, nhưng họ vẫn đe dọa chúng tôi rằng họ sẽ đóng cửa biên giới", ông Lukashenko cho biết trong cuộc họp khẩn cấp với các Bộ trưởng hàng đầu của ông hôm thứ Năm (11/11). “Và điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi cắt đứt đường ống vận chuyển khí đốt tự nhiên cho họ? Vì vậy, tôi đề nghị rằng lãnh đạo của Ba Lan, Lithuania và những người không có đầu óc khác nên suy nghĩ trước khi họ phát biểu”- ông Lukashenko nhấn mạnh.
Lời đe dọa cắt đứt đường ống Yamal-Europe từ Nga gây thêm áp lực lên châu Âu, khi giá khí đốt tăng đột biến vào tháng trước do cuộc khủng hoảng năng lượng quốc tế.
Tuy nhiên, có vẻ như các thành viên EU sẽ không từ bỏ các lệnh trừng phạt, đặc biệt khi xảy ra việc nước này cưỡng ép hạ cánh một chuyến bay của Ryanair vào tháng Năm và bắt giữ 1 nhà báo.
Các thành viên EU nói rằng ông Lukashenko đã cho phép hàng nghìn người đi qua Minsk và đến các biên giới của EU để trả thù cho các lệnh trừng phạt chống lại ông. Belavia, hãng hàng không nhà nước của Belarus, đã mạnh mẽ phủ nhận họ có liên quan đến bất kỳ việc vận chuyển những người dễ bị tổn thương đến biên giới với EU.
Các video được đăng tải lên mạng xã hội cho thấy dòng người di cư qua Minsk không hề chậm lại và có thể sẽ có thêm hàng trăm người đến biên giới mỗi ngày.
Ba Lan báo cáo rằng đã có 468 nỗ lực vượt biên trái phép vào thứ Tư (10/11) và các lực lượng của nước này đã cố gắng đập hàng rào biên giới ở một số nơi.
Các quốc gia khác có biên giới với Belarus đã cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng biên giới có thể dẫn đến một cuộc xung đột quân sự mới. Trong một tuyên bố chung hôm thứ Năm (11/11), các Bộ trưởng Quốc phòng của Estonia, Lithuania và Latvia gọi tình hình là “cuộc khủng hoảng an ninh phức tạp nhất đối với khu vực, với NATO và Liên minh châu Âu trong nhiều năm”.
Họ cũng tuyên bố cho biết việc sử dụng người di cư của Belarus có thể dẫn đến “các cuộc khiêu khích và sự cố quân sự nghiêm trọng".
Nga ủng hộ Belarus
Để thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Lukashenko, Moscow hai ngày qua đã điều động các máy bay ném bom có khả năng hạt nhân tuần tra bầu trời phía tây của Belarus.
Bộ Quốc phòng Nga đã gọi cuộc tuần tra, bao gồm các cuộc ném bom giả do hai máy bay ném bom chiến lược hạng nặng Tupolev Tu-160 thực hiện hôm thứ Năm (11/11), là cuộc diễn tập huấn luyện hệ thống phòng không chung của hai nước.
Ông Lukashenko cũng tuyên bố rằng đã có nỗ lực buôn lậu vũ khí từ phía đông Ukraine cho những người ở biên giới nhằm “kích động lực lượng biên phòng của chúng tôi gây xung đột với họ”.
Ông không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho tuyên bố mà ông nói rằng ông đã thảo luận với ông Vladimir Putin.
Bộ Nội vụ Ukraine hôm thứ Năm thông báo rằng họ đang có kế hoạch triển khai thêm 8.500 binh sĩ và sĩ quan cảnh sát, cũng như 15 máy bay trực thăng, để ngăn chặn nỗ lực của người dân vượt biên. Mặc dù không thuộc EU, nước này cho biết họ cũng lo ngại bị lôi kéo vào cuộc khủng hoảng di cư.
Các quan chức châu Âu nói rằng họ dự đoán cuộc khủng hoảng sẽ trở nên tồi tệ hơn. Bộ trưởng Ngoại giao Đức, Heiko Maas, nói rằng hình ảnh từ các trại biên giới giữa Belarus và Ba Lan là "khủng khiếp".
(CLO) Chiều 8/4, bà Kamitani Naoko, Bí thư thứ nhất, Vụ trưởng Vụ Báo chí và Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có buổi làm việc với Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đàm phán trực tiếp với Iran nhằm ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo Tehran về hậu quả nếu thỏa thuận không thành.
(CLO) Ngày 8/4, nhà báo Vũ Hoài Nam, Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) cùng đoàn công tác của Báo tổ chức Lễ bàn giao căn nhà “Mái ấm Tư pháp” cho hộ gia đình bà Lâm Thị Chắt (71 tuổi) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Hợp Thành, xã Nam Trung, tỉnh Thái Bình.
(CLO) Về xử lý các dự án đầu tư có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lựa chọn phương án xử lý tối ưu trên cơ sở thỏa thuận, phân tích, đánh giá đảm bảo lợi ích các bên liên quan, hạn chế tối đa tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, trật tự xã hội. Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trước, xử lý hình sự là biện pháp cuối cùng.
(CLO) Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 11 đến 22/4 trên sân vận động quận Hoàng Mai (Trung tâm Văn hóa Thể thao Tây Nam Linh Đàm, Hà Nội).
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 9/4, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa đến Huế có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Các khu vực khác trên cả nước chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế khẩn trương đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế (trong đó có việc nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập).
(CLO) Chiều ngày 8/4, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất - năm 2024 đã tổ chức phiên họp tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, nhằm đánh giá, thảo luận và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tiến hành trao giải.
(CLO) Ngày 8/4, sự kiện khai mạc chương trình “Tăng trưởng doanh nghiệp sinh thái rừng – Forest Ecopreneur 2025” chính thức diễn ra tại Tòa nhà Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng mở đầu cho hành trình nâng cao năng lực doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh thái rừng và cải thiện sinh kế địa phương trong năm 2025.
(CLO) Quân đội Hàn Quốc hôm 8/4 cho biết rằng họ đã bắn cảnh cáo vì cho rằng binh lính Triều Tiên vi phạm ranh giới phân định quân sự trước khi quay trở lại.
(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược. Và cần cụ thể hoá hợp tác thành những dự án, nhất là các dự án liên quan đến khoa hoc công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu.
(CLO) Liên quan đến vụ 4 ô tô tông nhau trên đèo Bảo Lộc, bước đầu cơ quan chức năng xác định, tài xế lái xe bồn chở hóa chất không chú ý quan sát dẫn tới va chạm với các phương tiện lưu thông hướng ngược lại.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đàm phán trực tiếp với Iran nhằm ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo Tehran về hậu quả nếu thỏa thuận không thành.
(CLO) Quân đội Hàn Quốc hôm 8/4 cho biết rằng họ đã bắn cảnh cáo vì cho rằng binh lính Triều Tiên vi phạm ranh giới phân định quân sự trước khi quay trở lại.
(CLO) Theo khảo sát của YouGov tại 7 quốc gia châu Âu, mức độ thiện cảm với Mỹ đã giảm từ 6 đến 28% kể từ khi Tổng thống Donald Trump tái đắc cử vào cuối năm 2024.
(CLO) Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa công bố phát hiện gây tranh cãi: tổ tiên loài người hiện đại có thể bắt nguồn từ châu Âu chứ không phải từ châu Phi như giả thuyết lâu nay của giới khoa học.
(CLO) Trung Quốc đã có những động thái nhằm phản đối thuế quan Mỹ, đồng thời triển khai các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ nền kinh tế trong cuộc chiến thương mại.
(CLO) Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống bất thường vào ngày 3/6 để tìm người kế nhiệm ông Yoon Suk-yeol, người vừa bị Tòa án Hiến pháp nước này phế truất.
(CLO) Bên cạnh việc bị đẩy vào cuộc chiến thương mại với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) còn đang đứng trước nguy cơ bị hàng hóa Trung Quốc giá rẻ ồ ạt tràn vào lục địa này.
(CLO) Ngày 7/4, Nhà Trắng đã thẳng thừng bác bỏ thông tin lan truyền trên mạng xã hội rằng Tổng thống Donald Trump đang xem xét tạm dừng các mức thuế trong 90 ngày, gọi đây là "tin giả".
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố rằng việc bán năng lượng cho Liên minh châu Âu (EU) sẽ là một trọng tâm chính của chính quyền ông nhằm xóa bỏ thâm hụt thương mại với khối này.