Belarus phê chuẩn án tử hình đối với tội phản quốc
(CLO) Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm thứ Năm (9/3) đã ký một đạo luật cho phép áp dụng án tử hình đối với các quan chức và quân nhân bị kết tội phản quốc, theo văn phòng của ông cho biết.
Belarus, đồng minh thân cận của Nga, là quốc gia hiếm hoi còn lại ở châu Âu vẫn áp dụng án tử hình. Trước đây, nước này đã áp dụng cho các tội ác như giết người hoặc cho các hành động khủng bố.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tham dự một cuộc họp báo ở Minsk, Belarus, ngày 16 tháng 2 năm 2023. Ảnh: REUTERS
Luật mới là một phần của những thay đổi đối với bộ luật hình sự nhằm tăng cường cuộc chiến của Belarus chống lại "tội ác của phần tử cực đoan (khủng bố) và định hướng chống nhà nước".
Theo một thay đổi khác được ông Lukashenko phê duyệt hôm thứ Năm, bất kỳ ai bị kết tội "làm mất uy tín" của lực lượng vũ trang Belarus sẽ phải đối mặt với án tù. Nga đã thông qua luật tương tự sau khi tấn công nước láng giềng Ukraine hơn một năm trước.
Belarus đã không gửi quân đội của mình vào Ukraine, nhưng họ cho phép Nga sử dụng lãnh thổ của mình làm bệ phóng cho hoạt động quân sự vào tháng 2 năm 2022 và kể từ đó đã cho phép các máy bay chiến đấu và máy bay không người lái của Nga sử dụng không phận của mình để tấn công Ukraine.
Mai Anh (theo CNA)
TRANSLATE with x
English
TRANSLATE with
EMBED THE SNIPPET BELOW IN YOUR SITE
Enable collaborative features and customize widget: Bing Webmaster Portal