Điều chỉnh kích thước chữ

Bến Tre: Bị "quy" làm “cát tặc”, doanh nghiệp khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh ra tòa

(CLO) Theo thông tin từ TAND tỉnh Bến Tre cho biết, cơ quan này đã thụ lý và chuẩn bị đưa ra xét xử vụ án sơ thẩm khiếu kiện quyết định hành chính của UBND tỉnh Bến Tre cho rằng, Công ty TNHH MTV Đăng Tính có hành vi khai thác cát trái phép.

Audio
Quyết định xử phạt hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre bị người dân khởi kiện.

Quyết định xử phạt hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre bị người dân khởi kiện.

Vụ án sơ thẩm khiếu kiện quyết định hành chính giữa nguyên đơn là ông Lê Văn Ngưu, sinh 1972, ngụ phường 6, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang (người được thuyền viên Nguyễn Văn Tuấn Anh ủy quyền) và bị đơn là ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre. Ông Ngưu yêu cầu Tòa án hủy Quyết định 2241 do ông Cao Văn Trọng đã ký ngày 12/11/2018, buộc giao trả chiếc sà lan đã bị tạm giữ gần 1 năm qua.

Theo đơn khởi kiện, ông Lê Văn Ngưu - Giám đốc Công ty TNHH MTV Đăng Tính (tại TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) cũng là chủ sà lan mang biển kiểm soát TG 17479, hoạt động vận chuyển vật liệu xây dựng trên địa bàn các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Sà lan này do thuyền viên Nguyễn Văn Tuấn Anh (Châu Phú, An Giang) và Trần Văn Kiệm (huyện Giồng Trôm, Bến Tre) phụ trách.

Ngày 15/9/2018, khi phương tiện này chở 300 mét khối cát mua từ Công ty TNHH MTV Hiếu Thảo (xã Mỹ Thạnh Anh, TP. Bến Tre) về giao cho khách hàng là ông Nguyễn Tất Dũng, ngụ phường 3, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Khi lưu thông đến khu vực huyện Chợ Lách (Bến Tre) thì bất ngờ chân vịt của sà lan bị vướng rác không thể hoạt động. Không có cách nào khác, nhân viên trên sà lan phải bơm bớt lượng cát trong phương tiện này ra sông để tàu nổi lên, chân vịt nổi theo thì mới có thể xuống gỡ được rác. Trong lúc hì hụt bơm cát ra và gỡ rác thì Đội Cảnh sát giao thông đường thủy Trạm Chợ Lách đến cho rằng nhân viên trên sà lan tổ chức bơm hút cát trái phép và kéo sà lan đi khỏi hiện trường gần 10km mới lập biên bản.

Chiếc sà lan bị tạm giữ hơn 1 năm qua. Ảnh: NT

Chiếc sà lan bị tạm giữ hơn 1 năm qua. Ảnh: NT

Khi lập biên bản dù nhân viên của ông Ngưu cố gắng giải thích là không khai thác cát mà bơm cát ra để gở rác nhưng lực lượng làm nhiệm vụ vẫn “ép” 2 nhân viên này ký vào biên bản nhận bơm hút cát trái phép và giao cho Đoàn công tác liên ngành huyện Chợ Lách xử lý. Điều đáng nói là khi lập biên bản, phía nhân viên đi trên sà lan không hề được cung cấp một tờ biên bản nào.

Sau 1 giờ từ khi bị lập biên bản, chủ sà lan đã cung cấp đầy đủ chứng từ, hóa đơn mua cát, địa chỉ nơi giao nhận để chứng minh tính hợp pháp của lượng cát trên tàu.

Tuy nhiên, đến ngày 12/11/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng ký Quyết định 2440-2441 xử phạt 2 nhân viên đi trên sà lan này với mức phạt chính là 300 triệu đồng và phạt bổ sung 500 triệu đồng do có hành vi khai thác cát trái phép. Chiếc sà lan của ông Lê Văn Ngưu cũng bị tạm giữ đến nay, dù chủ phương tiện không được nhận văn bản tạm giữ phương tiện.

Trường Sơn