Xã hội

Bệnh nhân 73 tuổi nguy kịch sau mũi tiêm giảm đau

Văn Hiền 19/09/2025 14:47

(CLO) Một cụ bà 73 tuổi ở Phú Thọ phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau nhiều ngày tiêm thuốc giảm đau vùng cổ tại một cơ sở y tế địa phương.

Trước đó, bệnh nhân xuất hiện co cứng và đau dữ dội vùng vai gáy, hạn chế vận động. Bà được chỉ định tiêm thuốc giảm đau trong 7 ngày, nhưng chỉ sau 2 mũi tiêm, tình trạng không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn. Đến ngày thứ 4, bà sốt cao, cổ sưng đỏ lan rộng, buộc gia đình phải đưa đi cấp cứu.

Kết quả máu cho thấy bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, viêm mô mềm do tụ cầu vàng, biến chứng nặng lan xuống phổi và màng phổi, nguy cơ tử vong cao. Hiện bà đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

z7028067631606_2a2c04a36769415ed8d6c6d8f43e82e3.jpg
Người bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch, suy hô hấp, sốt cao liên tục (38,5oC), cổ sưng nề đỏ, ấn chắc, không thể quay đầu được, toàn bộ phần mềm từ vùng cổ - lưng – hông trái sưng nề đỏ.

Theo các bác sĩ, vi khuẩn có thể xâm nhập qua vết tiêm không đảm bảo vô trùng, gây hoại tử mô, áp xe, sốc độc tố và đe dọa tính mạng.

Bác sĩ Trần Văn Bắc, Phó Trưởng khoa Cấp cứu nhấn mạnh: “Hiện nay, ở một số nơi, nhiều người dân truyền tai nhau đi tiêm giảm đau, tiêm “bổ não”, tăng sức khỏe… mà không tìm hiểu rõ ràng. Đáng lo ngại là có những trường hợp còn tiêm ở các cơ sở không được cấp phép, không đảm bảo vô trùng, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, sốc phản vệ, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

z7028067634127_a3838d37873489a7ef72433917f128c6.jpg
Vi khuẩn có thể xâm nhập qua vết tiêm, tiết độc tố phá hủy da và mô mềm, thậm chí lan vào phổi, màng phổi, trung thất hình thành ổ áp xe dẫn tới nhiễm trùng huyết và sốc độc tố.

Người dân cần hết sức thận trọng, khi có bệnh phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị. Tuyệt đối không tiêm truyền khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bởi nếu điều kiện vô trùng và chỉ định không đảm bảo, hậu quả có thể rất nặng nề".

    Nổi bật
        Mới nhất
        Bệnh nhân 73 tuổi nguy kịch sau mũi tiêm giảm đau
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO