Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh nhân mới mắc Covid-19 ở Hà Nội là người nhập cảnh, mang quốc tịch Ấn Độ

(CLO) Tối 2/12, Bộ Y tế thông báo bệnh nhân ở Hà Nội mắc Covid-19 mang quốc tịch Ấn Độ, được cách ly tại một khách sạn tại phố Hàng Bông (Hoàn Kiếm).

Audio
Tối 2/12, Bộ Y tế thông báo bệnh nhân ở Hà Nội mắc Covid-19 mang quốc tịch Ấn Độ. Ảnh minh họa.

Tối 2/12, Bộ Y tế thông báo bệnh nhân ở Hà Nội mắc Covid-19 mang quốc tịch Ấn Độ. Ảnh minh họa.

18h ngày 2/12, Bộ Y tế thông báo 7 bệnh nhân mới có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đây là những người nhập cảnh từ Nga, Pháp, Mỹ, UAE.

Các bệnh nhân được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Khánh Hòa (1), Đồng Nai (3), Đà Nẵng (1), Cần Thơ (1) và Hà Nội (1).

Tại Hà Nội, bệnh nhân 1358 là nam, 25 tuổi, quốc tịch Ấn Độ. Ngày 28/11, người này từ UAE nhập cảnh sân bay Nội Bài trên chuyến bay EK394, được cách ly ngay.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm ngày 1/12. Kết quả xét nghiệm ngày 2/12 tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội cho thấy người này dương tính SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội.

Ngay chiều 2/12, trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh ở Việt Nam, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường.

Nhắc lại việc có ca nhiễm Covid-19 mới ở TP. Hồ Chí Minh đã lan ra 3 quận, có trường hợp F1, F2 ra các tỉnh thành khác, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ quyết tâm giữ vững Thủ đô không chỉ phục hồi phát triển kinh tế mà phải an toàn tuyệt đối trong đó, có dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, không thể bị động, sai sót, không để làn sóng thứ 3 dịch bệnh Covid-19 xảy ra ở Thủ đô.

Bám sát chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu cả hệ thống chính trị phải cảnh giác cao độ, không lơ là chủ quan, kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn tốt từ bên trong, không để người dân hoang mang lo lắng.

Các quận huyện, xã phường, những nơi đông người như công viên, vườn hoa, quảng trường, phố đi bộ, trường học, bến xe phải thực hiện nghiêm “2K”: khẩu trang và khử khuẩn phải bắt buộc thực hiện… Những nơi khác xem xét thực hiện đầy đủ "5k".

Ngoài ra, các đơn vị phải chú ý, ngăn chặn, phát hiện xử lý kịp thời các đối tượng nhập cảnh trái phép. Tăng cường tần suất, mức độ kiểm tra từ tổ dân phố, khu dân cư để phát hiện khả năng tiếp xúc với các ca nhiễm Covid-19, không để bùng phát, F1, F2.

TP.HCM cũng đã ghi nhận tổng cộng 4 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, trường hợp BN1342 được đánh giá là "vi phạm nghiêm trọng" và có thể xem xét xử phạt hình sự. Đến nay, nhiều F1 của BN1347 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Những bệnh nhân này có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc gần nhiều người.

Sau khi phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng ở TP.HCM, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị các đơn vị giám sát chặt chẽ việc tổ chức, thực hiện cách ly tại khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà và nơi lưu trú. Nhiều khu vực sinh sống của các bệnh nhân đã được phong tỏa để truy vết.