Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh viện tim Hà Nội: Một mô hình mẫu mực của ngành y tế Thủ đô

Bệnh viện tim Hà Nội: Một mô hình mẫu mực của ngành y tế Thủ đô

Audio

Sự kiện: ngành Y

(NB&CL) - Được thành lập theo Quyết định số 6863/QĐ-UB ngày 15/11/2001 của UBND Thành phố Hà Nội, chính thức đi vào hoạt động ngày 19/8/2004, 10 năm qua, bệnh viện Tim Hà Nội đã có sự phát triển vượt bậc. Với đội ngũ bác sĩ tài giỏi, nhiệt huyết, tất cả vì người bệnh cùng với việc thực hiện thành công mô hình tự chủ về tài chính, bệnh viện Tim Hà Nội đã trở thành một mô hình mẫu mực của ngành Y tế Thủ đô hôm nay.
 
Báo Công luận
Lãnh đạo bệnh viện tim Hà Nội và bệnh viện Đa khoa phố Nối - Hưng Yên cắt băng khánh thành Khoa tim mạch, bệnh viện Đa khoa phố Nối 
 
Từ một tập thể sáng tạo, nhiệt huyết và tận tâm...
Một trong những thành quả lớn nhất trên hành trình phát triển 10 năm qua của Viện Tim Hà Nội chính là việc xây dựng được một đội ngũ y bác sĩ sáng tạo, giàu nhiệt huyết, hết lòng vì người bệnh. Ngay sau khi được thành lập, cùng với việc bắt tay ngay vào việc xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, Bệnh viện cũng đã triển khai đồng bộ công tác tổ chức tiếp nhận và tuyển dụng nhân sự, các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên được gửi đi đào tạo chuyên sâu tại Viện Tim mạch Việt Nam, Viện Tim TP. Hồ Chí Minh, tại Cộng hòa Pháp và các trung tâm tim mạch trong và ngoài nước theo các chương trình hợp tác đào tạo. Bên cạnh đó, Bệnh viện Tim Hà Nội luôn đề cao yếu tố con người với phương châm “trải thảm đỏ” cho nhân tài. Tính đến tháng 6/2014 bệnh viện có số giường kế hoạch là 140 giường bệnh (thực kê 250 giường), với nguồn nhân lực 424 cán bộ, nhân viên được phân bổ tại 15 khoa và 9 phòng chức năng. Cùng với việc đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý, bí quyết để bệnh viện xây dựng đội ngũ làm việc hiệu quả chính là tạo môi trường thuận lợi, phát huy niềm tự hào, sắp xếp vị trí phù hợp năng lực của nhân viên và đánh giá đúng kết quả công việc. Trong thời gian gần đây, bệnh viện đã thu hút được nguồn nhân lực có hàm lượng chất xám cao trong lĩnh vực tim mạch về làm việc tại bệnh viện (01 PGS.TS, 4 TS y học, 35 bác sỹ nội trú tim mạch…). Bệnh viện đã phát triển hoàn chỉnh với 4 mũi nhọn: Nội khoa, ngoại khoa, tim mạch can thiệp và nhi khoa. Từ nay đến năm 2015, bệnh viện đặt mục tiêu phát triển cơ sở 2 và xin giường bệnh kế hoạch tăng lên 300 giường.
 
Báo Công luận
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và tặng hoa cho bệnh nhân vỡ tim được cứu sống 
 
Không ngại đầu tư vào con người và trang thiết bị hiện đại cũng chính là “chìa khóa” mở cánh cửa cho nhiều thành công trong chuyên môn của bệnh viện. Vì thế, hầu hết các bác sĩ trẻ ở Bệnh viện Tim đều đã học qua bác sĩ nội trú, bác sĩ tài năng, đảm bảo kế tục và phát huy được thế hệ các thầy đi trước. Bệnh viện đã và đang thường xuyên liên tục đưa bác sĩ đi tu nghiệp ở nước ngoài như Malaysia, Singapore, Mỹ…
 
Đến thành tựu của 10 năm ... 
“Một lúc phải đi nhiều con đường cả về nhân lực, trang thiết bị cả về thương hiệu, hành vi ứng xử đồng bộ mới tạo ra thành công trong quá trình phát triển. Đó là triển lược phát triển của chúng tôi”- PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện khẳng định. Đặc biệt, nhằm xây dựng môi trường bệnh viện mẫu mực, tại Bệnh viện Tim Hà Nội hoàn toàn không có chuyện nhân viên y tế đòi hỏi “phong bì nhũng nhiễu”. Bất kỳ trường hợp nào được phát hiện sẽ lập tức bị đuổi việc.
 
Báo Công luận
PGS - TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc bệnh viện tim Hà Nội nhận cúp "Thương hiệu Việt Nam tin dùng 014"
 
Sau 10 năm hoạt động, luôn vững vàng thực hiện theo phương châm 3H (Head, Hand, Heart - làm việc với trí tuệ, kỹ năng và cái tâm) và 3 TH (Bệnh viện Thân thiện, Dịch vụ Thuận tiện, Nhân viên Thanh lịch), bệnh viện đã trở thành “điểm đến uy tín”, chăm sóc sức khỏe tim mạch cho nhân dân thủ đô và các tỉnh lân cận.
 
Khẳng định sự thành công của mô hình tự chủ tài chính
Bên cạnh những thành tựu vượt bậc về chuyên môn, một thành quả nổi bật khác trên hành trình phát triển 10 năm qua của Bệnh viện Tim Hà Nội là việc thực hiện thành công mô hình tự chủ tài chính. Với mô hình này, thời gian qua, bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện ngày một tăng, từ hơn 7.000 lượt năm 2004 lên hơn 82.000 lượt năm 2013. Hiệu quả từ mô hình được đánh giá qua việc thu dịch vụ y tế năm 2005 chỉ đạt 22,5 tỷ/năm, sau 9 năm tự chủ, năm 2013 đã đạt 254 tỷ đồng, tăng hơn 10 lần. 6 tháng đầu năm 2014, tổng nguồn thu của Bệnh viện đạt được 222 tỷ, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2013. Bệnh viện đã xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ để tăng cường công tác quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, thúc đẩy phát triển hoạt động sự nghiệp, khai thác nguồn thu, tăng thu, tiết kiệm chi. Thu nhập của CBNV ổn định, đảm bảo đời sống, cán bộ nhân viên yên tâm công tác. Chủ động trong công tác thu hút nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn sâu, được đào tạo bài bản về bệnh viện làm việc. Bệnh viện nghiêm túc thực hiện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đầy đủ theo quy định của Nhà nước.
 
Tới thăm và làm việc với Bệnh viện tim Hà Nội tháng 4 năm 2014, đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, Bệnh viện Tim Hà Nội đãcó những bước tiến dài trên nhiều phương diện, tạo uy tín cho bệnh viện của Thủ đô và là một trong những bệnh viện uy tín hàng đầu của Hà Nội. Kết quả xuất sắc mà Bệnh viện Tim Hà Nội đạt được trong hoạt động khám chữa bệnh đã thực sự là thành công đầu tiên của y tế Thủ đô thực hiện cơ chế xã hội hóa, tự hạch toán toàn bộ. Bí thư Thành ủy mong muốn các bệnh viện công lập của Hà Nội sẽ học hỏi thành công của mô hình này để nhân rộng trong bệnh viện hoặc khoa phòng. Thành công ở Bệnh viện Tim Hà Nội cũng chính là minh chứng đúng đắn cho chủ trương xã hội hóa y tế. Bí thư Thành ủy cũng tán thành chủ trương tạo điều kiện cho Bệnh viện Tim Hà Nội thí điểm thực hiện vay vốn ngân hàng thông qua hỗ trợ lãi suất của thành phố để xây dựng cơ sở 2 và đề nghị Sở Nội vụ xem xét, tăng thêm tính chủ động cho Bệnh viện trong quản lý nhân lực.
 
Báo Công luận
Đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội - thăm và làm việc tại bệnh viện tim Hà Nội 
 
Mới đây nhất, thông tin tại hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm 2014 cho biết, với những kết quả đạt được Bệnh viện Tim Hà Nội đang là mô hình được đánh giá cao với nhiều ưu điểm. Sắp tới Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương sẽ nghiên cứu để nhân rộng mô hình này ra toàn quốc.
  • Hà Vân 

minhmeo