Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108: Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành

(CLO) Ngày 19/4, Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng đã tới dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống (1/4/1951-1/4/2021) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Audio
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tập thể cán bộ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tập thể cán bộ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị:  Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh-Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng Bệnh viện.

Trung tướng GS, TS, TTND Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đọc diễn văn tại buổi lễ.

Trung tướng GS, TS, TTND Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đọc diễn văn tại buổi lễ.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Trung tướng GS, TS, TTND Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108 cho biết, trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, Bệnh viện TƯQĐ 108 đã phát triển lớn mạnh, xây dựng được đội ngũ cán bộ thầy thuốc hùng hậu với hơn 700 bác sĩ, dược sĩ đang công tác, gồm 45 Giáo sư và Phó Giáo sư, hơn 150 Tiến sĩ, hơn 280 bác sĩ chuyên khoa cấp I, II và thạc sĩ; hơn 1.800 điều dưỡng, kỹ thuật viên trong đó hơn 70% có trình độ cao đẳng và đại học. Bệnh viện đã 2 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước (vào năm 1985 và năm 2018); 1 lần được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới” (vào năm 2020) cùng nhiều huân, huy chương, cờ thi đua các loại của Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Trong 7 năm qua, số lượng bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện liên tục tăng cao. Năm 2014, Bệnh viện tiếp nhận trung bình từ 1.500 đến 1.800 người/ngày thì nay, số lượng bệnh nhân đến khám trung bình luôn ở mức 4.500 đến 5.500 người/ngày. Cùng với đó, Bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị người bệnh, trong đó có những kỹ thuật mũi nhọn đạt tầm khu vực và quốc tế.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Bệnh viện TƯQĐ 108 là một trong những trung tâm hàng đầu triển khai nhiều kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người như: ghép tế bào gốc, ghép tủy, ghép giác mạc, ghép thận thường quy, ghép gan từ người cho sống, lấy - ghép đa phủ tạng từ người cho chết não...

Tháng 2/2018, Bệnh viện đã tổ chức thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam, đồng thời cũng là ca lấy, ghép và vận chuyển đa phủ tạng xuyên Việt lịch sử, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của y học nước nhà. Tháng 1/2020, Bệnh viện cũng đã tổ chức thực hiện thành công lần đầu tiên ghép chi thể từ người cho sống và tháng 9/2020 thực hiện thành công ca ghép 2 cẳng tay từ người cho chết não đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện TƯQĐ108 đã thực hiện được 361 ca ghép mô tạng, trong đó ghép thận, ghép gan, ghép tủy, ghép tế bào gốc... thường quy, thực hiện thành công 3 ca ghép phổi từ người cho chết não; 2 ca ghép chi thể, góp phần nâng cao vị thế, trình độ của đội ngũ thầy thuốc bệnh viện lên ngang tầm khu vực và thế giới.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chúc mừng và biểu dương những thành tích rất đáng tự hào của Bệnh viện TƯQĐ 108 đồng thời trân trọng gửi tới những người thầy thuốc chiến sĩ của bệnh viện qua các thời kỳ lời chúc mừng tốt đẹp cùng lòng biết ơn chân thành nhất; đồng thời nhấn mạnh: Đội ngũ thầy thuốc, các nhà khoa học của bệnh viện đã có bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng. Không chỉ làm chủ được các trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại bậc nhất; các kỹ thuật mới, khó, phức tạp bậc nhất trong điều trị, cứu sống nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, Bệnh viện còn thực hiện rất tốt nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu, hướng dẫn cho các bệnh viện tuyến dưới. Từ nơi đây, hàng trăm kỹ thuật y khoa mới được lan xuống; hàng ngàn bác sĩ chuyên khoa, tiến sĩ y khoa đã tỏa đi khắp mọi miền góp phần quan trọng phát triển mạng lưới các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn quân.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trong nhiều minh chứng sống động cho sự trưởng thành vượt bậc về trình độ kỹ thuật và năng lực chuyên môn của các thầy thuốc của Bệnh viện có thể nhắc tới những ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam và cũng là ca ghép đa phủ tạng xuyên Việt lịch sử, ca ghép 2 cẳng tay từ người cho chết não đầu tiên tại Đông Nam Á… ca ghép cẳng bàn tay từ người cho sống đầu tiên trên thế giới ... Đó cũng là những sự kiện đã lưu những dấu son trong lịch sử y học nước nhà.

Để tiếp tục xây dựng bệnh viện vững mạnh toàn diện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bệnh viện TƯQĐ 108 tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ vững vàng về chính trị, gương mẫu về đạo đức, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ xứng đáng với truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; tăng cường hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyên sâu kết hợp với công tác điều trị theo mô hình viện - trường; mở rộng hợp tác với các cơ sở điều trị, nghiên cứu, đào tạo có uy tín trong nước và quốc tế; tăng cường triển khai khoa học công nghệ, kỹ thuật mới trên thế giới... Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu bệnh viện cần tiếp tục thực hiện thật tốt các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không được chủ quan lơ là, sẵn sàng kịch bản ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trân trọng gắn danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới lên lá cờ truyền thống của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Thành Nhân