Berlin kêu gọi EU cân nhắc lại việc dùng tài sản đóng băng của Nga
(CLO) Berlin cảnh báo EU cần rà soát lại 280 tỷ USD tài sản Nga bị đóng băng, tránh để mất cơ hội hỗ trợ Ukraine.
Châu Âu đang đứng trước bài toán khó về cách quản lý và tận dụng các tài sản của Nga bị đóng băng trong bối cảnh xung đột địa chính trị gia tăng.

Chính phủ Berlin mới đây đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cần nhìn nhận lại vấn đề này một cách nghiêm túc hơn, nhằm đảm bảo các nguồn lực tài chính được sử dụng hiệu quả.
Một quan chức cấp cao nhấn mạnh: "Chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng hơn về các quỹ nhà nước của Nga, thay vì chỉ dừng lại ở những gì đã thực hiện".
Ông cũng bày tỏ quan ngại rằng châu Âu không thể để Nga tiếp tục lợi dụng tình hình hiện tại, đồng thời khẳng định: "Chúng ta không được để Nga thoát khỏi những toan tính mà họ đang áp đặt lên tất cả chúng ta".
Theo hãng tin Bloomberg, EU đang tìm kiếm những phương thức quyết liệt hơn để tịch thu tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga hiện đang bị đóng băng.
Cùng với các quốc gia thuộc nhóm G7 và Úc, EU đã phong tỏa khoảng 280 tỷ USD tài sản của Nga, bao gồm chứng khoán và tiền mặt. Phần lớn số tài sản này được quản lý thông qua trung tâm thanh toán bù trừ Euroclear tại Bỉ.
Ngoài ra, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết các biện pháp trừng phạt nhắm vào những cá nhân có ảnh hưởng của Nga đã đóng băng thêm khoảng 58 tỷ USD tài sản.
Trong số đó, nhiều tài sản xa xỉ như bất động sản cao cấp, du thuyền và máy bay riêng cũng nằm trong diện bị phong tỏa.
Hỗ trợ tài chính cho Ukraine
Tài sản bị đóng băng của Nga không chỉ là công cụ trừng phạt mà còn trở thành nguồn lực hỗ trợ Ukraine. Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal tiết lộ rằng G7 và EU cam kết cung cấp 50 tỷ USD cho Ukraine vào năm 2025, với số tiền này được bảo đảm từ chính các tài sản Nga bị phong tỏa.
Trước đó, vào tháng 1 năm 2025, EU đã lần đầu tiên chuyển 3 tỷ euro (tương đương 3,4 tỷ USD) cho Ukraine, sử dụng lợi nhuận từ những tài sản này.
Dù vậy, việc sử dụng tài sản Nga không phải là vấn đề dễ dàng đạt được đồng thuận trong EU.
Ngày 25 tháng 2, Cao ủy Đối ngoại EU Kaja Kallas cho biết hiện tại các nước thành viên vẫn chưa thống nhất về phương án tịch thu tài sản Nga bị đóng băng trong khối. Điều này cho thấy sự khác biệt trong quan điểm giữa các quốc gia châu Âu.
Hơn nữa, các biện pháp trừng phạt áp dụng lên tài sản Nga cần được gia hạn định kỳ sáu tháng một lần, với điều kiện phải nhận được sự đồng ý từ tất cả 27 quốc gia thành viên EU.
Tuy nhiên, Brussels đang lo ngại rằng Hungary có thể gây trở ngại cho quá trình gia hạn này vào mùa hè năm nay, làm gia tăng những khó khăn trong việc duy trì chính sách chung.
Trong bối cảnh đó, Berlin nhấn mạnh rằng EU cần có cách tiếp cận mới mẻ và hiệu quả hơn đối với tài sản bị đóng băng của Nga.
Động thái này không chỉ nhằm đảm bảo nguồn lực tài chính được sử dụng hợp lý mà còn là cách để châu Âu khẳng định lập trường cứng rắn, tránh để Nga tận dụng những kẽ hở trong chính sách hiện hành.