Điều chỉnh kích thước chữ
Xét xử vụ cựu Phó Chánh án xâm phạm chỗ ở:

Bị cáo Nguyễn Hải Nam phủ nhận cáo trạng, bác đề nghị được thay đổi biện pháp ngăn chặn

(CLO) Tại phiên xét xử vụ án “Xâm phạm chỗ ở người khác" liên quan đến cựu Phó Chánh án TAND quận 4 Nguyễn Hải Nam cùng đồng phạm. Bị cáo Nguyễn Hải Nam đã phủ nhận cáo trạng, phủ nhận hành vi xâm phạm chỗ ở, đồng thời bác đề nghị được thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Audio

Theo đó, sáng nay (29/12), TAND TPHCM đã mở phiên tòa xét xử vụ “Xâm phạm chỗ ở người khác” đối với Nguyễn Hải Nam (cựu Phó Chánh án TAND quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) theo khoản 2 Điều 158 BLHS 2015 (khung hình phạt 1-5 năm tù).

Bị cáo Nguyễn Hải Nam (cựu Phó Chánh án TAND quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Hải Nam (cựu Phó Chánh án TAND quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) tại phiên tòa.

Tại phiên tòa này, HĐXX cho biết có sự thay đổi 1 kiểm sát viên, 1 Hội thẩm nhân dân. Bị cáo Tùng có 7 luật sư được HĐXX chấp nhận bào chữa, tuy nhiên hiện 1 luật sư vắng mặt. Phiên tòa này cũng thiếu vắng một số người liên quan.

Tại phần thẩm tra tư pháp, bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng đều khai nhận bị tạm giam từ ngày 1/10/2019; 2 bị cáo xác nhận đã nhận được cáo trạng, quyết định đưa vụ án ra xét xử và cả hai bị cáo không đề nghị thay đổi ai trong HĐXX và cùng đồng ý để HĐXX tiến hành phiên xử.

Tại phần kiến nghị của Luật sư, Luật sư Phạm Quốc Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội - bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hải Nam) kiến nghị triệu tập Trưởng công an phường Đa Kao, thay đổi biện pháp ngăn chặng đối với bị cáo.

Theo luật sư Thanh, bị cáo Nam đã bị tạm giam từ ngày 1/10/2019 đến nay. Trong vụ việc, ông Nam có hành vi giản đơn, khi ông Nam xuất hiện tại 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm thì các hành vi liên quan đã thực hiện xong.

Sau đó, chủ tọa hỏi ý kiến bị cáo Nguyễn Hải Nam, bị cáo Nam nói mình không đồng ý kiến nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Chủ tọa nói rằng, đó là kiến nghị của luật sư, còn tại tòa bị cáo từ chối kiến nghị thì xem như kiến nghị của luật sư là vô hiệu. HĐXX xác định quá trình điều tra đã mời trưởng công an lên làm việc. Ông này có lời khai mình không biết rõ về sự việc và được xác định không phải là người làm chứng.

Về phần bị cáo Lâm Hoàng Tùng đề nghị triệu tập một loạt cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan đến việc tranh chấp căn nhà. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng Cơ quan điều tra đã cung cấp đầy đủ các tài liệu liên quan tới vụ việc và xác định họ không liên quan đến hành vi của các bị cáo bị truy tố.

Hai bị cáo được dẫn giải đến tòa sáng nay.

Hai bị cáo được dẫn giải đến tòa sáng nay.

Đặc biệt, tại phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng đều không thừa nhận hành vi phạm tội theo cáo trạng đã nêu. HĐXX hỏi bị cáo Nam: Bị cáo có thực hiện các hành vi đó như trong cáo trạng nêu không?

Nguyễn Hải Nam trả lời: "Rất tiếc là toàn bộ những hành vi cáo trạng nêu lại không có một hành vi nào mà bị cáo thực hiện. Nếu có 1 hành vi thôi thì bị cáo nhận tội ngay làm gì mà phải im lặng...".

Cũng theo bị cáo Nam cáo trạng chỉ là phần nổi của vụ án và bản thân đã nắm hết, biết hết sự việc.

Ngay sau đó, HĐXX đã chiếu video lúc xảy ra sự việc - do gia đình bà Hoàng Thị Thu Thảo cung cấp cho cơ quan điều tra. Bị cáo Nam và Tùng xác nhận những hình ảnh trên là đúng.

Tuy nhiên, bị cáo Nam sau khi xem video lại lớn giọng, đập bàn: "Chính vì thế tôi ức lắm. Một năm 3 tháng rồi (từ ngày bị bắt) tôi chưa được nói nên giờ cho tôi nói từ đầu. Nhìn quả đỏ không phải là chín đâu. Bị cáo thấy xô đẩy nguy hiểm nên giúp người ta. Tôi bảo vệ đứa trẻ chứ không vào trong nhà. Tôi cay đắng hơn một năm rồi...".

Ngay lập tức, Chủ tọa yêu cầu cảnh sát đưa bị cáo về chỗ, nghiêm giọng: "Thái độ như vậy là không được".

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến phiên tòa...

Quốc Trần