Điều chỉnh kích thước chữ

Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn: Nhà ca sỹ Mỹ Linh xây dựng vượt quá hơn 138 m2

(CLO) Chiều 4/12, bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương trao đổi với báo chí về việc xử lý những sai phạm liên quan đến đất rừng của địa phương. Ông Phương thông tin: “Công trình nhà ca sĩ Mỹ Linh đã xây dựng với tổng diện tích 538,6 m2, diện tích xây dựng vượt quá là hơn 138 m2; hiện cơ quan thanh tra đang làm và sẽ kết luận cả việc cấp sổ đỏ cũng như các vấn đề liên quan”.

Audio

Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn - ông Phạm Xuân Phương. Ảnh: Thanh niên

Ông Phạm Xuân Phương cho biết, công trình xây dựng của nhà ca sỹ Mỹ Linh cùng với Việt phủ Thành Chương đã được kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2006 chỉ rõ và huyện đang chờ kết luận của Thanh tra thành phố để có hướng xử lý.

Theo ông Phương, gia đình ca sĩ Mỹ Linh có sổ đỏ và trong sổ hiện nay cho xây dựng là 400 m2 đất làm nhà ở, 200 m2 đất trồng cây ăn quả, còn lại 11.600 m2 đất vẫn là đất rừng.

 "Nhưng hiện nay công trình nhà ca sĩ Mỹ Linh đã xây dựng với tổng diện tích 538,6m2. Số diện tích xây. dựng vượt quá là hơn 138 m2. Hiện cơ quan thanh tra đang làm và sẽ kết luận cả việc cấp sổ đỏ cũng như các vấn đề liên quan. Sau khi có kết luận của thanh tra, chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm túc và tôi cũng muốn nói hãy coi ca sĩ Mỹ Linh như là một công dân. Sai đến đâu mình xử đến đấy và khi đã có kết luận sẵn sàng thuyết phục để mọi người tự nguyện khắc phục chứ không phải cưỡng chế...", Bí thư huyện ủy Sóc Sơn nói.

Trước câu hỏi về việc từng trả lời báo chí cho rằng nếu phá công trình Việt phủ Thành Chương thì "rất phí", ông Phương thừa nhận bản thân ông có nói như vậy. Theo ông thì đây là công trình văn hóa Việt hiếm ít nơi nào có, với những con chó đá có tuổi đời mấy trăm năm và nhiều khách du lịch, nhất là quốc tế đã đến đây, coi như một tour du lịch giới thiệu văn hóa Việt cổ.

"Nếu nói phá thì mình là người vô cảm, thế nhưng cũng phải trên cơ sở pháp luật. Nếu sau này, mình thấy văn hóa đó cần phải lưu giữ, thì nên tạo ra cơ chế hợp pháp cho bản thân người ta làm cũng cảm thấy yên tâm, chứ không 5 - 7 năm lại lôi ra một lần, lại thanh tra các thứ. Việc này, không những mệt chính quyền mà bản thân người làm cũng sẽ thấy không yên tâm”, ông Phương bày tỏ quan điểm.

Khuôn viên nhà ca sỹ Mỹ Linh tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn xây dựng vượt hơn 138m2. Ảnh: internet 

Theo ông Phương, về việc cưỡng chế 18 công trình vi phạm đất rừng tại xã Minh Phú, nếu như theo kế hoạch ban đầu trong tháng 11/2018 sẽ thực hiện xong, tuy nhiên, sau khi huyện có kế hoạch thì UBND thành phố có quyết định thanh tra toàn diện quá trình sử dụng đất rừng trên địa bàn. Về mặt nguyên tắc, khi tiến hành thanh tra thì tất cả các hoạt động khác phải dừng lại để chờ kết luận thanh tra.

“Do đó, đối với 18 công trình vi phạm ở xã Minh Phú, hiện đã có 5 công trình tự tháo dỡ còn lại các công trình khác chúng tôi đang chờ kết luận cuối cùng của Thanh tra thành phố công bố trong tháng 1/2019 để thực hiện kế hoạch xử lý", Bí thư Sóc Sơn nói.

Quốc Trần (T/h)