Điều chỉnh kích thước chữ

Bí thư Nguyễn Văn Nên: “Ai có nguồn vaccine thì cứ báo thẳng đến UBND TP. HCM”

(CLO) Lãnh đạo TP. HCM đã nghe, ghi nhận và cùng bàn giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Trước mắt, giải pháp tiêm vaccine là yếu tố quyết định và căn cơ để đối phó đại dịch.

Audio

Doanh nghiệp kiến nghị tháo gỡ khó khăn 

Phát biểu tại buổi gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp sáng 10/6, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM tổng lược về những thành quả tích cực đã đạt được. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của đại dịch covid-19, kinh tế TP. HCM đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: TTBC

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: TTBC

Trước thực tế thách thức đó, Hiệp hội DN TP. HCM đề nghị lãnh đạo TP. HCM kiến nghị Chính phủ triển khai nhanh các gói hỗ trợ Chính phủ ban hành theo nghị định 52/2021/NĐ-CP; các gói hỗ trợ an sinh xã hội do Bộ LĐTB-XH ban hành cần khắc phục các rào cản mà lần hỗ trợ thứ nhất các DN gặp phải.

TP. HCM sớm ban hành gói hỗ trợ riêng của TP, quan tâm đến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm các yếu tố chi phí sản xuất cho DN (tiền điện, chi phí vận chuyển, phí giao thông, cảng biển), chăm lo công tác an sinh xã hội cho công nhân mất việc, phải ngừng nghỉ chờ việc theo cách của TP. HCM.

Hỗ trợ các DN phải bố trí nhà ở, khu lưu trú tạm cho công nhân để duy trì sản xuất do chấp hành các quy định cách ly xã hội; Hỗ trợ chi phí đào tạo nghề cho lao động chuyển nghề do mất hay thay đổi việc làm, nâng cao tay nghề để có thể tận dụng cơ hội dịch chuyển chuỗi sản xuất…

Mặt khác, TP. HCM cần ban hành gói hỗ trợ riêng đặc thù cho các DN bị ảnh hưởng nặng nề, phải ngừng sản xuất kinh doanh như ngành du lịch, dịch vụ.

Hội DN TP. HCM cũng đề nghị phía ngân hàng tiếp tục xem xét, nới lỏng thêm các điều kiện khoanh nợ, giãn nợ, điều chỉnh giảm lãi suất nợ cũ và xem xét cho vay mới theo lãi suất ưu đãi (thấp hơn) giúp cho DN sản xuất bớt khó khăn; Khuyến khích ngân hàng cho vay bằng hình thức tín chấp đối với một số ngành khó khăn do dịch bệnh; Khuyến khích cho vay đầu tư trang thiết bị y tế, hạ tầng y tế, nghiên cứu vaccine, cơ sở điều trị; Ngân hàng đồng hành với DN hỗ trợ vốn mua nguyên vật liệu dự trữ cho sản xuất và xuất khẩu.

Về nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho DN nội, nhất là những DN sản xuất lương thực, thực phẩm, hàng hoá thiết yếu, ông Nguyễn Đặng Hiến, Phó Chủ tịch Hội lương thực thực phẩm cho rằng, khó khăn nhất của ngành là thiếu nguyên liệu sản xuất, giá thành một số nguyên liệu nhập khẩu tăng vài chục phần trăm.

Bên cạnh đó, DN đang phải gánh chi phí cho vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tăng cao gấp 2 - 3 lần so với điều kiện sản xuất bình thường.

Theo ông Hiến, chính qyền TP cần gấp rút triển khai các giải pháp mạnh, như: chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải và lực lượng kiểm tra các chốt tại chỗ tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển hàng hoá.

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành uỷ TP. HCM lắng nghe, ghi nhận những kiến nghị của các doanh nghiệp. Ảnh: TTBC

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành uỷ TP. HCM lắng nghe, ghi nhận những kiến nghị của các doanh nghiệp. Ảnh: TTBC

TP. HCM sớm có văn bản trao đổi, thống nhất với các địa phương có liên quan để đảm bảo cho hoạt động lưu thông hàng hóa không bị đình trệ; nghiên cứu, chủ động nguồn vaccine Covid-19 nhằm sớm triển khai tiêm diện rộng cho người lao động.

Cần có cơ chế tác động đến các đơn vị bán lẻ rút ngắn thời gian thanh toán tiền hàng nhằm tăng khả năng lưu động vốn của các DN sản xuất, nhất là DN sản xuất sản phẩm thiết yếu; đẩy nhanh tiến độ xây dựng, phát triển kho lạnh.

Tiêm vaccine là căn cơ đối phó với dịch bệnh

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đều bày tỏ lo ngại nếu trong công ty của mình có một công nhân mắc COVID-19. Khi đó buộc doanh nghiệp phải đóng cửa, làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh doanh.

Vì vậy giải pháp tiêm vaccine cho người lao động, theo họ là cực kỳ quan trọng bên cạnh các biện pháp phòng chống dịch mà cơ quan chức năng đưa ra.

Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Cơ khí - Điện TP. HCM, đề xuất ưu tiên tiêm vaccine cho đối tượng là tài xế giao hàng ở tất cả các doanh nghiệp. Bởi theo ông, tài xế giao hàng thường đi đến nhiều tỉnh và tiếp xúc nhiều.

Một đối tượng khác là các doanh nghiệp đang đầu tư các thiết bị công nghệ mới từ nước ngoài, nhu cầu đi đến các nước là có thật nên cần ưu tiên tiêm vaccine sớm. “Một vaccine, hai vaccine và ba vaccine”, ông Tống nhấn mạnh đến giải pháp tiêm vaccine.

Đại diện Hội DN TP. HCM cũng kiến nghị TP. HCM có cơ chế, kế hoạch và lộ trình thật cụ thể về Chương trình tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 cho công nhân, người lao động. Đồng thời tạo điều kiện và hướng dẫn các DN có điều kiện có thể chủ động sớm mua vaccine tiêm phòng cho công nhân của mình...

Chủ tịch UBND TP. HCM - ông Nguyễn Thành Phong. Ảnh: TTBC

Chủ tịch UBND TP. HCM - ông Nguyễn Thành Phong. Ảnh: TTBC

Lắng nghe những kiến nghị của các đại diện DN, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP. HCM chia sẻ, sáng nay trước khi đến dự hội nghị này, ông đã gọi điện cho Bộ trưởng Bộ Y tế trao đổi về vấn đề vaccine phòng chống dịch COVID-19.

Bí thư ông Nguyễn Văn Nên cho biết, mục tiêu là tiêm vaccine cho toàn dân nhưng có ưu tiên đối tượng tiêm vì số lượng vaccine ít. “Có bao nhiêu cứ mở rộng đối tượng ưu tiên được tiêm”, ông Nên nói về kế hoạch sắp tới.

Theo ông Nên, Chính phủ cũng mở rộng cơ chế cho các doanh nghiệp được tiếp cận vaccine bất cứ ở đâu. Khi có vaccine thì Bộ Y tế sẵn sàng tạo điều kiện thực hiện kiểm tra chất lượng và kế hoạch tiêm.

“Tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Y tế nói rằng hiện nay rất khó tiếp cận vaccine, chứ không đơn giản có ngay được”, Bí thư Nên nói.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: "Ai có nguồn vaccine thì cứ báo thẳng đến UBND TP, với tinh thần mang về càng sớm càng tốt, càng nhiều càng tốt."

Theo Bí thư TP. HCM, mặc dù đang bị động nhưng “cỡ nào cũng có thể đáp ứng được khi có nhu cầu vaccine”. Trong khi chưa có vaccine, Bí thư Nên lưu ý các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, có giải pháp cụ thể để sản xuất an toàn.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong cho biết trong ngày mai (11/6), ông sẽ nghe kế hoạch cụ thể và lộ trình tiêm vaccine từ nay đến cuối năm 2021 và quý I-2022. Theo ông, tiêm vaccine là yếu tố quyết định và căn cơ để đối phó dịch.

Hoàng Tuấn

 
 
Tin mới
Thanh Hóa: Cán bộ xã thường xuyên

(CLO) Những ngày gần đây, rộ lên thông tin Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Thịnh (Thiệu Hóa) trong khi thực hiện nhiệm vụ, đã chơi bóng chuyền, uống bia với các công dân thuộc diện F1 đang cách ly tại Trường Tiểu học xã Thiệu Thịnh.

Kỷ lục gia thế giới marathon Mary Keitany bất ngờ tuyên bố giã từ sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp

(CLO) Mới đây, ngôi sao đang giữ kỷ lục thế giới marathon toàn nữ (women-only race), Mary Keitany bất ngờ tuyên bố chia tay sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp lẫy lừng của mình vì lý do chấn thương kéo dài. 

Đài Loan xin gia nhập hiệp định thương mại CPTPP, ngay sau Trung Quốc

(CLO) Hãng thông tấn trung ương cho biết Đài Loan đã chính thức nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hôm thứ Tư (22/9), chưa đầy một tuần sau khi Trung Quốc nộp đơn trước đó.

Phạt 4 người đi tập thể dục, dắt chó dạo tại hồ Hoàn Kiếm 8 triệu đồng

(CLO) 4 phụ nữ vừa bị lực lượng chức năng phường Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xử phạt 8 triệu đồng với lý do đi tập thể dục, dắt chó dạo tại hồ Hoàn Kiếm

Sơn La: Cho phép nhà hàng, quán ăn mở cửa trở lại từ 0h ngày 23/9

(CLO) Tỉnh Sơn La vừa ra văn bản về việc hoạt động trở lại một số loại hình sản xuất, kinh doanh theo biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hà Nội đề xuất giảm 25% học phí khi học trực tuyến

(CLO) UBND Hà Nội đề xuất giữ nguyên mức học phí trong năm học 2021-2022, đồng thời đề xuất thu học phí học trực tuyến bằng 75% mức thu học trực tiếp.

Thái Nguyên triển khai Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số

(CLO) Ngày 22/9, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin tuyên truyền và triển khai Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số.

1 triệu ly sữa Vinamilk cho trẻ em khó khăn qua “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh”

(CLO) “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” là hoạt động online thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” đang được Vinamilk cùng VTV Digital triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay để đẩy lùi dịch bệnh.

Techcombank trao tặng 2 triệu bộ kit test COVID-19 cho TP. Hồ Chí Minh

(CLO) Techcombank tiếp tục đồng hành cùng công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu đưa thành phố sớm trở lại cuộc sống “bình thường mới”. Trong vòng 7 tháng qua, Techcombank trao tặng 415 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid 19 và an sinh xã hội trong cả nước