Bí thư Thành ủy Hà Nội: Siết chặt quản lý, nâng cao chất lượng toàn bộ các điểm cách ly

(CLO) Sáng 2/6, trao đổi với báo chí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố đang tăng cường mọi mặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là siết chặt quản lý, nâng cao chất lượng toàn bộ các điểm cách ly.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Thạch Thất. Ảnh VGP

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Thạch Thất. Ảnh VGP

Bài liên quan

Hà Nội có 188 điểm thi tốt nghiệp THPT 2021

Hà Nội: Người từ TPHCM, Bắc Ninh, Bắc Giang về phải khai báo y tế và tự cách ly

Thủ tướng đồng ý chủ trương thuê tư vấn thẩm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 5 Hà Nội

Hà Nội lập Ban chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô tầm nhìn 2050

Tại cuộc trao đổi, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: Người dân có thể yên tâm. Thành phố sẽ làm tất cả để bảo vệ sức khoẻ nhân dân, đây là mục tiêu ưu tiên số một trong bất kỳ tình huống nào.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, thành phố hiện đã thiết lập 72 cơ sở cách ly tập trung với khả năng cách ly hơn 30.000 chỗ. Đây là điều kiện để thực hiện giải pháp rất quan trọng, có tính quyết định trong phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian qua, các khu cách ly tập trung đã được vận hành hiệu quả, đóng góp rất lớn trong bảo vệ sức khoẻ nhân dân và đẩy lùi 3 đợt bùng phát dịch trước đây. Từ khi bùng đợt dịch thứ tư (cuối tháng 4/2021) đến nay, 12/72 cơ sở cách ly tập trung đã tiếp nhận hơn 5.000 công dân, đến nay hơn 1.500 người đã hết thời gian cách ly trở về nhà an toàn.

“Cách ly tập trung vẫn là biện pháp quan trọng hàng đầu để khoanh vùng dập dịch trong điều kiện hiện nay”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy, ở một số khu cách ly tập trung còn tồn tại một vài hạn chế về cơ sở vật chất và công tác quản lý, vận hành; trong đó có một số vấn đề đã được phát hiện và xử lý kịp thời tại khu cách ly Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhìn nhận, việc thiết lập và đưa vào vận hành các khu cách ly tập trung trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 rất khó khăn như vừa qua khó tránh khỏi những khiếm khuyết. Điều quan trọng là ngay khi phát hiện vấn đề, các cơ quan chức năng đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, vào cuộc quyết liệt, khẩn trương, đồng bộ để khắc phục triệt để, nỗ lực làm tốt hơn từng phần việc. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, trong giải quyết trường hợp cụ thể tại các khu cách ly, các cơ quan, đơn vị chức năng phải đẩy mạnh tuyên truyền, động viên đến người cách ly, nhất là những người thuộc diện nguy cơ cao phải ở lại thêm thời gian để người dân thông cảm, chia sẻ.

Mong muốn và tin tưởng người dân yên tâm thực hiện cách ly, Bí thư Thành ủy khẳng định: “Thành phố sẽ làm tất cả để bảo vệ sức khoẻ nhân dân, đây là mục tiêu ưu tiên số một trong bất kỳ tình huống nào”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương phải thực hiện ngay việc rà soát kỹ lưỡng toàn bộ quy trình, cách thức phòng, chống dịch ở mỗi điểm cách ly.

Nội dung rà soát, đánh giá phải căn cứ vào Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19”, nhất là điều kiện cơ sở vật chất, khu sinh hoạt, vệ sinh... Quá trình rà soát, đánh giá phải thật kỹ lưỡng, tuyệt đối không được qua loa, đại khái và có báo cáo bằng văn bản. Tất cả phải nhằm nhanh chóng siết chặt quản lý, nâng cao chất lượng toàn bộ các điểm cách ly. Những vấn đề khó khăn, vướng mắc phải được báo cáo, đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết ngay...

Khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt camera tại các khu cách ly tập trung bảo đảm thời hạn trước ngày 12/6/2021. UBND thành phố chỉ đạo đưa các khu cách ly tập trung ra xa nội thành.

Bộ Tư lệnh Thu đô chủ trì cùng với Sở Y tế phải thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc vận hành của các khu cách ly tập trung để bảo đảm các điều kiện kỹ thuật, chuyên môn chặt chẽ; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những biểu hiện chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Trong quá trình đó, phải coi trọng ý kiến, phản ánh của người thực hiện cách ly, cán bộ làm nhiệm vụ.

Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị quản lý các khu vực cách ly chăm lo đầy đủ vật chất, tinh thần cho người cách ly. Đặc biệt, mỗi điểm cách ly phải cố gắng trở thành một “trường học” kỹ năng phòng, chống dịch bệnh, nâng cao sức khoẻ để mỗi người dân sau khi kết thúc cách ly sẽ trở thành những “tuyên truyền viên” phòng, chống dịch hiệu quả nhất cho gia đình, bạn bè và người thân.

Người dân Hà Nội sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm đồng hành cùng thành phố đẩy lùi dịch Covid-19. Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn mỗi người dân tham gia cách ly xác định rõ tinh thần đây không chỉ là biện pháp cấp thiết vì sức khoẻ của bản thân và gia đình, mà còn là trách nhiệm công dân đối với cộng đồng.

“Thành phố thấu hiểu những khó khăn, vất vả của người dân phải đi cách ly. Nhất là với thời tiết mùa hè nóng bức này (phòng ở khu cách ly không được lắp điều hòa để bảo đảm quy định phòng dịch-PV). Chúng tôi mong bà con cùng cố gắng, thông cảm và chia sẻ. Mỗi người hãy coi mình là một “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch để nuôi dưỡng ý chí, kiên cường, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhắn gửi

Xem thêm

Chuyển đổi số của Phú Thọ phải tạo thuận lợi thực chất cho người dân và doanh nghiệp

Chuyển đổi số của Phú Thọ phải tạo thuận lợi thực chất cho người dân và doanh nghiệp

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu chuyển đổi số của tỉnh Phú Thọ phải tạo thuận lợi thực chất cho người dân và doanh nghiệp. Giai đoạn tới cần tập trung nâng cao chất lượng, khai thác dữ liệu để tự động điền thông tin, thay thế giấy tờ, giảm kê khai và thời gian đi lại cho người dân.

Thống nhất trình Quốc hội xem xét việc thành lập thành phố Quảng Ninh, thành phố Bắc Ninh

Thống nhất trình Quốc hội xem xét việc thành lập thành phố Quảng Ninh, thành phố Bắc Ninh

(CLO) Chiều 4/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến đối với các dự thảo Nghị quyết: thành lập các phường của tỉnh Bắc Ninh; việc thành lập thành phố Quảng Ninh, thành lập thành phố Bắc Ninh; việc thành lập Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Quảng Ninh, thành phố Bắc Ninh.

Quy định về cơ chế đặc thù xử lý vi phạm kinh tế: Cần tiêu chí rõ ràng để bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

Quy định về cơ chế đặc thù xử lý vi phạm kinh tế: Cần tiêu chí rõ ràng để bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

(CLO) Đây là quan điểm của đại biểu Quốc hội Lê Văn Thế khi cho ý kiến về Dự án Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến kinh tế nhà nước, kinh tế tư nhân và ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Biến quyết tâm thành hành động để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Biến quyết tâm thành hành động để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu toàn ngành Ngoại giao quán triệt đúng phương châm điều hành của Chính phủ là: "Hành động, hành động và hành động; làm việc, làm việc và làm việc", biến quyết tâm thành hành động để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Luật pháp cần "đi trước" để kiến tạo phát triển

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Luật pháp cần "đi trước" để kiến tạo phát triển

(CLO) Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh hệ thống thể chế, pháp luật phải được rà soát tổng thể, luật pháp phải gần gũi với thực tiễn, thậm chí cần “đi trước” để kiến tạo phát triển chứ không phải chờ sự việc xảy ra rồi mới quy định để "bịt" lại lỗ hổng.

Cần quy định rõ việc số hóa, công khai các tài liệu pháp luật dưới dạng truyền thông hiện đại

Cần quy định rõ việc số hóa, công khai các tài liệu pháp luật dưới dạng truyền thông hiện đại

(CLO) Đại biểu Quốc hội Siu Hương đề nghị Cần quy định rõ việc số hóa, công khai các tài liệu pháp luật dưới dạng truyền thông hiện đại như Infographic, Video clip ngắn, Podcast bản tin pháp luật, tài liệu hỏi - đáp điện tử… nhằm nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Thống nhất cơ chế phối hợp, tạo sức mạnh bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia

Thống nhất cơ chế phối hợp, tạo sức mạnh bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia

(CLO) Ở nhiều địa phương, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng cùng nhân dân xây dựng nhà ở, hỗ trợ sinh kế, tham gia phòng, chống thiên tai, bảo đảm an ninh trật tự, hay những cuộc tuần tra chung trên đường biên, cột mốc đã trở thành minh chứng sinh động cho hiệu quả của cơ chế phối hợp giữa cấp ủy địa phương với lực lượng Bộ đội Biên phòng. Đó cũng là nền tảng quan trọng để xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Cụm công nghiệp phải hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải mới được xem xét mở rộng

Cụm công nghiệp phải hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải mới được xem xét mở rộng

(CLO) Để đủ điều kiện mở rộng cụm công nghiệp theo quy định mới của Chính phủ, chủ đầu tư phải hoàn thành xây dựng, đưa vào sử dụng các công trình hạ tầng kỹ thuật dùng chung thiết yếu của cụm công nghiệp gồm: Đường giao thông nội bộ, cấp nước, thu gom và xử lý nước thải, theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Cách xếp lương cho công chức khi chuyển sang vị trí việc làm mới

Cách xếp lương cho công chức khi chuyển sang vị trí việc làm mới

(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ, công chức khi thay đổi vị trí việc làm mới thì được xếp lương ở ngạch tương ứng với vị trí việc làm đó. Thời gian hưởng lương ở ngạch công chức tương đương hoặc cao hơn ngạch hiện giữ được tính làm căn cứ xếp lương ở ngạch công chức tương ứng với vị trí việc làm mới.

Cỡ chữ bài viết: