Bị truy thu thuế VAT trong gần 10 năm, các ngân hàng phản ứng

(CLO) Cơ quan thuế đang yêu cầu các ngân hàng rà soát, kê khai và nộp thuế VAT đối với các khoản thu từ thư tín dụng (L/C) phát sinh từ ngày 1/1/2011 đến nay.
Bị truy thu thuế VAT trong gần 10 năm, các ngân hàng phản ứng. Ảnh: TL

Bị truy thu thuế VAT trong gần 10 năm, các ngân hàng phản ứng. Ảnh: TL

Hiệp hội Ngân hàng vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước. Theo văn bản này, Hiệp hội Ngân hàng cho biết cơ quan thuế đang yêu cầu các ngân hàng rà soát, kê khai và nộp thuế VAT đối với các khoản thu từ L/C trong vòng gần 10 năm qua.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ngân hàng, các khoản phí liên quan trực tiếp đến việc phát hành, xác nhận, thông báo L/C để bảo lãnh thanh toán cho khách hàng là phí thu trên hoạt động cấp tín dụng và không thuộc đối tượng chịu thuế VAT theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng. Do vậy việc áp dụng thu thuế VAT không đúng bản chất của thư tín dụng.

Ngoài ra, việc đặt vấn đề truy thu thuế, phạt kê khai sai và tiền chậm nộp từ đầu năm 2011 đến nay sẽ gây xáo trộn lớn, ảnh hưởng xấu tới hoạt động của các ngân hàng thương mại. Đặc biệt trong bối cảnh các ngân hàng đang phải tập trung hỗ trợ chống dịch bệnh COVID-19.

Thuế VAT là thuế gián thu, trường hợp phải nộp bổ sung thuế dịch vụ thư tín dụng đã phát sinh thì ngân hàng sẽ phải thu lại từ khách hàng. Trong lúc nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh, việc đồng loạt truy thu tiền thuế VAT là không khả thi, ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng và các doanh nghiệp liên quan.

 Chưa kể, việc yêu cầu "hồi tố" sẽ làm phát sinh một loạt chi phí do phải điều chỉnh hóa đơn, số liệu về kê khai, nộp thuế, khấu trừ thuế…

Vì những lý do trên, đại diện Hiệp hội Ngân hàng kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế hướng dẫn các cục thuế địa phương không áp dụng thuế VAT đối với nghiệp vụ phát hành thư tín dụng và các khoản phí có liên quan. Không yêu cầu "hồi tố", bắt các ngân hàng rà soát, kê khai và nộp thuế VAT từ năm 2011 như yêu cầu trên.

Với Ngân hàng Nhà nước, đại diện Hiệp hội Ngân hàng kiến nghị cơ quan quản lý tiền tệ phối hợp với Bộ Tài chính để làm rõ các quy định về việc áp thuế VAT đối với nghiệp vụ thư tín dụng, để đảm bảo thu đúng bản chất thuế.

Xem thêm

Goldman: Ngôi vương của USD chưa dễ bị lật đổ

Goldman: Ngôi vương của USD chưa dễ bị lật đổ

(CLO) Goldman Sachs cho rằng việc Mỹ phối hợp với Nhật Bản hỗ trợ đồng yên khó có thể làm lung lay vị thế của đồng USD với tư cách là đồng tiền dự trữ thống trị toàn cầu. Lợi thế của đồng bạc xanh vẫn nằm ở quy mô thị trường tài chính và khả năng cung cấp thanh khoản mà chưa đồng tiền nào có thể thay thế.

Kho vàng của Trung Quốc được bổ sung thêm 20 tấn

Kho vàng của Trung Quốc được bổ sung thêm 20 tấn

(CLO) Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bổ sung khoảng 20 tấn vàng vào dự trữ trong tháng 7, kéo dài chuỗi mua ròng lên 21 tháng liên tiếp, trong bối cảnh giá vàng duy trì trên mốc 4.000 USD/ounce.

Chủ hãng nước khoáng Vikoda thế chấp văn phòng giữa lúc nợ vay phình to, kinh doanh thua lỗ

Chủ hãng nước khoáng Vikoda thế chấp văn phòng giữa lúc nợ vay phình to, kinh doanh thua lỗ

(CLO) Báo cáo tài chính bán niên 2026 của CTCP Tập đoàn F.I.T (mã: FIT) - đơn vị sở hữu thương hiệu nước khoáng Vikoda - ghi nhận kết quả kinh doanh sa sút với khoản lỗ sau thuế hơn 6 tỷ đồng. Áp lực nợ vay vượt 2.600 tỷ đồng cùng dòng tiền kinh doanh âm nặng buộc doanh nghiệp phải mang diện tích văn phòng làm việc đi thế chấp để bảo lãnh cho khoản vay của công ty con.

Đồ hộp Hạ Long (CAN) báo lỗ gần 16 tỷ đồng, tài sản giảm gần 120 tỷ sau nửa năm

Đồ hộp Hạ Long (CAN) báo lỗ gần 16 tỷ đồng, tài sản giảm gần 120 tỷ sau nửa năm

(CLO) Sau sự cố tiêu hủy 130 tấn heo nhiễm dịch tả châu Phi, Đồ hộp Hạ Long ghi nhận doanh thu thuần 6 tháng đầu năm 2026 giảm hơn 32%, đồng thời chuyển từ lãi sang lỗ gần 16 tỷ đồng. Dù dòng tiền kinh doanh dương, nguồn tiền chủ yếu đến từ thu hồi công nợ và giảm hàng tồn kho, trong khi tổng tài sản đã thu hẹp gần 120 tỷ đồng so với đầu năm.

Nga bán vàng: Toan tính tài chính hay sức ép ngân sách?

Nga bán vàng: Toan tính tài chính hay sức ép ngân sách?

(CLO) Nga đã bán ra lượng vàng đáng kể trong năm 2026 khi ngân sách chịu áp lực từ chi tiêu quốc phòng tăng cao. Động thái này làm dấy lên tranh luận liệu Moscow đang đối mặt với khó khăn tài chính hay chỉ đơn thuần sử dụng nguồn dự trữ đúng mục đích để bù đắp thâm hụt ngân sách.

Đà Nẵng đầu tư hơn 6.200 tỷ đồng hoàn thiện hạ tầng dùng chung dự án Cảng Liên Chiểu

Đà Nẵng đầu tư hơn 6.200 tỷ đồng hoàn thiện hạ tầng dùng chung dự án Cảng Liên Chiểu

(CLO) Ngày 6/8, tại Kỳ họp thứ 5 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố Đà Nẵng khóa XI đã thông qua dự thảo Nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu - Phần cơ sở hạ tầng dùng chung còn lại, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 6.209 tỷ đồng.

Công ty chứng khoán 'chung nhà' với MoMo lỗ quý II hơn 31 tỷ đồng, lỗ lũy kế gần 181 tỷ đồng

Công ty chứng khoán 'chung nhà' với MoMo lỗ quý II hơn 31 tỷ đồng, lỗ lũy kế gần 181 tỷ đồng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng gần 43%, CTCP Chứng khoán CV, doanh nghiệp do CTCP Dịch vụ Di động Trực tuyến (M-Service) sở hữu 49% vốn, vẫn báo lỗ sau thuế hơn 31 tỷ đồng. Kết thúc nửa đầu năm, lỗ lũy kế của doanh nghiệp này đã vượt tỷ đồng, trong khi báo cáo tài chính xuất hiện khoản chi phí khác hơn 27 tỷ đồng nhưng chưa được thuyết minh cụ thể.

Từ thương cảng Sài Gòn đến trung tâm tài chính quốc tế nhìn từ Vietcombank Tower

Từ thương cảng Sài Gòn đến trung tâm tài chính quốc tế nhìn từ Vietcombank Tower

Khi các thành phố cạnh tranh để trở thành trung tâm tài chính khu vực, cuộc đua không chỉ nằm ở chính sách hay dòng vốn. Với TP.HCM, khả năng hình thành những không gian kinh doanh chất lượng cao, nơi doanh nghiệp và các định chế tài chính cùng hiện diện trong một hệ sinh thái tập trung, cũng đang trở thành một lợi thế quan trọng trên hành trình hướng tới trung tâm tài chính quốc tế.

Nam Long (NLG) doanh thu quý II giảm 46%, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.100 tỷ đồng

Nam Long (NLG) doanh thu quý II giảm 46%, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.100 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán: NLG) vừa ghi nhận doanh thu quý II đạt hơn 415 tỷ đồng, giảm 46% so với cùng kỳ năm trước. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp ghi nhận âm gần 1.100 tỷ đồng, tiền và tương đương tiền giảm hơn 3.000 tỷ đồng, trong khi hàng tồn kho vẫn ở mức gần 8.600 tỷ đồng.

City Auto (CTF) rót 135 tỷ đồng lập công ty con giữa lúc doanh thu quý II giảm gần 30%

City Auto (CTF) rót 135 tỷ đồng lập công ty con giữa lúc doanh thu quý II giảm gần 30%

(CLO) City Auto tiếp tục mở rộng hệ sinh thái khi quyết định góp 135 tỷ đồng thành lập doanh nghiệp mới và nhận chuyển nhượng 90% vốn một công ty kinh doanh ô tô. Động thái diễn ra trong lúc doanh thu quý II/2026 của CTF giảm gần 30%, lợi nhuận sau thuế bán niên chưa đến 9 tỷ đồng, tương đương gần 7% kế hoạch năm.

Bảo hiểm Bưu điện (PTI) chi bồi thường tăng mạnh, kéo lợi nhuận quý II giảm hơn 24%

Bảo hiểm Bưu điện (PTI) chi bồi thường tăng mạnh, kéo lợi nhuận quý II giảm hơn 24%

(CLO) Dù doanh thu thuần hoạt động kinh doanh bảo hiểm quý II/2026 tăng 11%, nhưng tổng chi bồi thường của PTI lại tăng mạnh, kéo lợi nhuận sau thuế giảm 24%, còn gần 66 tỷ đồng. Kết thúc nửa đầu năm, tiền và tương đương tiền của doanh nghiệp chỉ còn gần 188 tỷ đồng, giảm 74% so với đầu năm.

Giới siêu giàu quốc tế chọn Hồng Kông để nghỉ hưu

Giới siêu giàu quốc tế chọn Hồng Kông để nghỉ hưu

(CLO) Phần lớn người nước ngoài giàu có sinh sống tại Hồng Kông (Trung Quốc) dự định gắn bó lâu dài với thành phố này, trong đó gần 2/3 lựa chọn đây là nơi nghỉ hưu nhờ các lợi thế về thu nhập và tích lũy tài sản.

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

(CLO) Công ty chứng khoán kỳ vọng VN-Index sẽ hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm, tương ứng với đường trung bình động 200 ngày (MA200), qua đó quyết định liệu thị trường có đủ động lực để xác nhận sự chuyển dịch sang xu hướng tích cực hơn hay vẫn cần thêm thời gian tích lũy.

Cỡ chữ bài viết: